ร้านขายกาแฟสด ธุรกิจมาแรง ทำเงินแรงจริงหรือไม่

ร้านขายกาแฟสด ธุรกิจมาแรง ถ้าจะถามกันว่าธุรกิจอะไรที่คนรุ่นใหม่หรือคนทำงานประจำอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจธุรกิจมากที่สุด อีกคำตอบที่จะต้องติดอันดับต้นๆ ในคำถามนี้แน่ๆในปัจจุบัน ธุรกิจร้านกาแฟสด ต้องติดอันดับมาด้วยอย่างแน่นอน เพราะสมัยนี้ใครๆก็ชอบเครื่องดื่มกาแฟสด นมสด ชาเขียว และอื่นๆที่รวมอยู่ในร้านกาแฟ แล้วธุรกิจนี้ทำเงินให้กับเจ้าของคุ้มทุนหรือเปล่า น่าลงทุนไหม ลองพิจารณาตามหลักเหตุผลก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนเพราะเมื่อเราตัดสินใจลงทุนแล้วถ้ารู้สึกว่าจะไปไม่รอดมันก็เลิกไม่ได้โดยทันที 

สำหรับคนที่อยากจะตัดสินใจทำธุรกิจร้านกาแฟก็ลองพิจารณาดูกันว่าเรามีสิ่งเหล่านี้หรือเปล่า

1. ความชอบในงานบริการ เพราะธุรกิจร้านกาแฟสด เป็นงานบริการล้วนๆบวกกับอาหารเครื่องดื่มที่เราจำหน่าย กาแฟชงแต่ละแก้วนั้นแม้คนเดียวกันสูตรเดียวกันแต่อาจจะรสชาติไม่เหมือนกัน รสชาติล้วนๆเลยที่ใช้ในการตัดสินว่าคุณจะสร้างลูกค้าประจำได้หรือไม่ นั่นจะทำให้ธุรกิจเดินต่อได้

2. ทำเลต้องระดับ 5 ดาวเลย หรือ4 ดาว ยิ่งถ้าเรามาทีหลังแล้วต้องคิดแล้วล่ะว่าทำไมลูกค้าถึงจะมากินมาใช้บริการของเรา ถ้าของเราสะดวกกว่าก็แสดงว่าเราเริ่มเป็นต่อแล้ว เช่น ใกล้กว่า มีที่จอดรถ ไปมาสะดวก

3. บรรยากาสในร้าน น่านั่งนานหรือเปล่า เป็นส่วนตัว สบายดีไหม บริการอื่นเช่น เน็ต ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นตัวเสริมที่ดีมากๆธุรกิจกาแฟสด002

4. พนักงานคุณภาพ ที่รักในงานบริการเช่นคุณ มีพร้อมหรือเปล่า ?

5. พันธมิตรการค้า(ข้อดีของแฟรนไชส์)

6. ความรู้และประสบการณ์ มีความรู้อย่างเดียวยังไม่เพียงพอแน่ๆ ถ้าคุณมีประสบการณ์ด้วยโอกาสที่จะสำเร็จก็มาก คนส่วนมากมักจะขาดข้อนี้กัน ชอบและมีทุนไม่ใช่จะทำธุรกิจแล้วสำเร็จเสมอไป (ข้อดีของแฟรนไชส์เราได้ระบบที่คนทำสำเร็จมาใช้)

7. โชค และจังหวะเวลา

นี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ จะได้แบบ 7 ข้อนี้ มันต้องมาจากเงินทุนแต่ไม่ใช่ว่ามีเงินทุนแล้วจะสำเร็จได้ง่ายๆ ถ้าการบริหารจัดการไม่เป็น ดังนั้นต้องมีประสบการณ์ด้วย สำคัญมากๆในข้อนี้

รายได้ล่ะคุณต้องลองพิจารณาและประมาณการตัวเลขดูว่า ร้านที่ตั้ง และความสามารถของคนในธุรกิจจะสามารถจำหน่ายหรือสร้างยอดขายได้เท่าไหร่ และเป็นกำไรเท่าไหร่ แล้วอย่าลืมเผื่อเหตุการณ์ความเสี่ยงที่ไม่คาดฝันขึ้นมาด้วยเช่น

  • พนักงานในร้านขาดงานหรือลาออก
  • เกิดการก่อสร้างถนนหรือทำเลเปลี่ยน อาจจะมาจากเกิดสิ่งก่อสร้างใหม่เช่นห้างสรรพสินค้าใหม่ อาจจะทำให้ทำเลของเราที่เคยดีเยี่ยมอาจจะแย่เลยก้ได้
  • มีร้านคู่แข่งมาตั้งใกล้ๆหรือมีร้านกาแฟแบรนด์ดังมาตั้งใกล้ๆย่อมกระทบร้านเราแน่นอน
  • อุบัติเหตุทางการเงินของตัวเอง เพราะถ้าเราสายป่านไม่ยาวพอเกิดมีเหตุที่ต้องใช้เงินขึ้นมาอาจจะทำให้ธุรกิจเราสะดุดได้ หรือเหตุการอื่นๆ

ร้านกาแฟสดรายได้อาจจะมาก ทำง่าย และกลุ่มลูกค้าเยอะก็จริงแต่จากเหตุผลความเสี่ยงบวกกับรายจ่ายในการสร้างธุรกิจตอนเริ่มต้น รายจ่ายแต่ละเดือนแล้วต้องสามารถเคาะตัวเลขออกมา แล้วนำปัจจัยเสี่ยงไม่คาดฝันต่างๆมารวมกันแล้วดูว่าเรามีส่วนเผื่อความปลอดภัยเรามีมากหรือน้อย เช่นถ้ามีร้านกาแฟสดสองร้านอยู่ในย่านทำเลเดียวกัน ร้านกาแฟอร่อยมาก มีรายได้เดือนละ 100,000 บาท หักรายจ่ายทุกอย่างแล้ว เหลือกำไร 40,000 บาท กับ ร้านกาแฟอร่อยที่สุด มีรายได้เดือนละ 100,000 บาทหักรายจ่ายแล้วมีกำไร 20,000 บาท  แสดงว่าร้านกาแฟอร่อยมากมีส่วนเผื่อความปลอดมากกว่า แต่ว่าถ้ามีร้านกาแฟอื่นๆมาเปิดใกล้ๆกันอีกล่ะ โอกาสที่ยอดขายและกำไรจะหดก็มีเช่นกัน โอกาสที่จะขาดทุนก็มาก(ร้านกาแฟมักจะมีรายจ่ายค่อนข้างตายตัว ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าพนักงาน อื่นๆ)

ธุรกิจร้านกาแฟสด ที่ใครๆหลายคนฝันไว้อยากมี ไม่เปิดแบรนด์ตัวเอง ก็ซื้อแฟรนไชส์กาแฟสดมาทำเพราะเป็นอะไรที่ดูดี คนนิยมมากขึ้น พูดได้ว่ากำลังเป็นธุรกิจมาแรงทีเดียวแต่ว่ากำไรอาจจะแรงหรือไม่จริงอันนี้ก็ตอบไม่ได้นะครับ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรพิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุน ว้าว…คำยอดฮิตเลย ยังไงทีมงานบางกอกทูเดย์ ก็เอาใจช่วยเต็มที่…

 

Related Posts

This Post Has One Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *