ธุรกิจร้านขายกาแฟ ลงทุนสูงขึ้น เพราะร้านต้อง สวย กว้าง สะดวก ออฟชั่นครบ++

ธุรกิจร้านกาแฟ เป็นอีกธุรกิจในกระแสและในฝันของใครหลายๆคน ซึ่งขายอาหารประเภทเครื่องดื่ม กาแฟ ชา นม และอื่นๆ โดยมีทั้งเย็น ปั่น หรือเครื่องดื่มร้อนๆ รวมถึงอาหาร ที่ทานเข้าเซ็ทกัน หรือขนมต่างๆ ที่ปัจจุบันเรามักจะพบเห็นในร้านด้วย ซึ่งธุรกิจนี้ก็สามารถทำกำไรได้อย่างงาม..แต่ทุนในการเข้าสู่ธุรกิจก็สูงเพิ่มขึ้นกว่าเมื่อหลายปีก่อน เพราะไม่ได้แข่งกันที่เครื่องและอาหาร

ร้านขายกาแฟแข่งกันที่บรรยากาศร้าน

จริงหรือไม่จริง เชื่อแน่ว่ากว่าครึ่งหนึ่งของคนที่ไปใช้บริการร้านกาแฟ อาจจะไม่ได้ตั้งใจมาดื่มแต่เพราะมาทำงาน นัดพบปะเพื่อนฝูง นัดคุยธุรกิจ หรือแม้แต่..นัดติวหนังสือกัน ร้านไหนที่มีที่นั่งสบาย บรรยากาศดีๆ พื้นที่กว้างขวาง มีบริการด้านอินเตอร์เน็ต และปลั๊กไฟที่ครบพร้อมต่อชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ มักจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า(หรือเปล่า) เมื่อลูกค้านั่งนานๆ สิ่งที่จะได้ตามมาคือขายอาหารซึ่งไม่ต้องทำเอง มีคนมาฝากขายก็ได้กำไรงาม หรือบริการโฆษณาอื่นๆ ที่ร้านกาแฟมักจะเป็นเป้าหมายของนักการตลาด เพราะร้านกาแฟมีกลุ่มลูกค้า ยิ่งร้านไหนมีคนเข้ามามากๆ ก็มีโอกาสสร้างรายได้จากค่าโฆษณาด้วย..

เข้าสู่ธุรกิจร้านกาแฟต้นทุนสูงขึ้น

ร้านกาแฟมีการแข่งขันสูงจึงต้องตกแต่งร้านให้ดึงดูด ทันสมัย สะอาดสะอ้านหน้าเข้ามาใช้บริการ ร้านไหนไม่มีพื้นที่นั่ง ก็จะเสียเปรียบหากเกิดคู่แข่งบริเวณใกล้เคียง ดังนั้นแล้วนักธุรกิจที่เปิดร้านขายกาแฟจึงต้องเตรียมทุนให้พร้อมสายป่านให้ยาวเข้าไว้ เพราะแฟรนไชส์ร้านกาแฟยักษ์ใหญ่อย่างร้านกาแฟอเมซอน เขาจะรีโนเวทร้านประมาณทุกๆ 3 ปี ทำให้ร้านใหม่ สดชื่นเสมอ..ซึ่งจริงๆแล้วรสชาติก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากมาย ดังนั้นแล้วเพื่อให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน ร้านกาแฟจึงต้อง สะดวก สวย ออฟชั่นเต็ม จึงจะสามารถแข่งขันได้ การมีร้านทำเลดี แบรนด์ดัง ร้านสวยทันสมัย จึงมีชัยไปกว่าครึ่ง

โอกาสของธุรกิจร้านกาแฟ

ร้านขายกาแฟยังมีโอกาสอีกมากแม้จะมีการแข่งขันกันสูง เนื่องธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับร้านกาแฟก็มีการแข่งขันสูงตามไปด้วย ต้นทุนเรื่องวัตถุดิบจึงต่ำลงไปด้วย อีกทั้งยังมีรายได้จากการขายสินค้าอาหารอื่นๆ รวมถึงโอกาสขายโฆษณาต่างๆในร้าน ยิ่งมีสาขามากเท่าไหร่ โอกาสขายโฆษณาหรือสินค้ายิ่งมากขึ้นตาม เพื่อการแข่งขันที่ยั่งยืนการสร้างแบรนด์ตัวเองจึงต้องมีจุดเด่น จุดแตกต่างจากร้านอื่นๆ ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง หรือไม่ก็ซื้อแฟรนไชส์มาลงทุนจะลดความเสี่ยงมากกว่า เพราะพลังของแบรนด์ สินค้าและบริการที่ผู้บริโภคคุ้นเคยจะทำให้มาใช้บริการได้ง่าย ขายได้เลย ส่วนจะเป็นแฟรนไชส์ร้านกาแฟอะไรนั้นผู้ลงทุนควรศึกษาอย่างรู้ทุกซอกทุกมุมก่อนลงทุน เพื่อตัดสินใจว่า อันไหนที่เหมาะและมีโอกาสมากกว่า..

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เกี่ยวกับธุรกิจร้านขายกาแฟ ไม่นับรวมกับกาแฟโบราณ ที่เน้นแบบหิ้วไปทาน ซื้อแล้วถือไปทานที่ไหนก็ได้ตามใจ ซึ่งราคาถูกกว่าแต่ว่าอัตรากำไรนั้นก็ดีทีเดียว เพราะไม่ต้องมีต้นทุนหน้าร้านสูงๆ ไม่ต้องเสียค่าบริหารจัดการมากมาย แค่พนักงานคนเดียวก็ขายได้เลย…ขอให้ได้เยอะ รสชาติดี เป็นพอ ใครสนใจก็น่าลงทุนเช่นเดียวกัน

โดยบางกอกทูเดย์[ฺBANGKOKTODAY.NET]

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *