ธุรกิจค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อรายใหญ่แข่งเดือด

ธุรกิจร้านค้าปลีกรายใหญ่ เช่น เซเว่นอีเลฟเว่น มินิบิ๊กซี แฟมิลี่มาร์ท ลอว์สัน 108 โลตัสเอ็กซ์เพรส เร่งขยายสาขา อัดโปรโมชั่น ดึงลูกค้ากันอย่างเต็มที่ ทำให้วงการขายปลีกมีความคึกคักมากขึ้น แข่งขันสูงขึ้น ใครที่ทำร้านค้าปลีก ขายของชำ จึงต้องสร้างจุดแข็งของตัวเองเพื่อการแข่งขันให้ได้

จุดแข็งของร้านขายปลีกคืออะไร แม้ว่ารายใหญ่ๆที่กล่าวมาข้างต้นจะมีความพร้อมทุกด้าน แต่ก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะถ้าคุณทำร้านค้าขายปลีก(ขายของชำ) สิ่งหนึ่งที่คุณมีและสามารถแข่งขันได้นั้นคือ ทำเล หากว่าคุณมีทำเลที่ดีอยู่แล้วหรือมีโอกาสเลือกทำเลก่อน คุณก็ได้เปรียบในการแข่งขันเพราะทำเลดีๆในแต่ละพื้นที่แต่ละซอย นั้นมีไม่มาก หรือ มีจำนวนจำกัด นอกจากนี้แล้วยังต้องเร่งปรับปรุงแก้ไข หาจุดแข็ง สร้างจุดเด่น เพื่อสร้างกลุ่มลูกค้าให้อยู่กับคุณอย่างเหนียวแน่นให้ได้ เพราะแน่นอนว่าถ้าคุณทำร้านเอง ไม่ใช่แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ ต้นทุนขายของคุณก็จะต่ำกว่า กำไรเข้าบัญชีเราเอง บริหารเอง อิสระในการจัดการ

มาดูความเคลื่อนไหว ล่าสุดกันบ้างในช่วงเดือนกรกฎาคม 2557 จากข่าว ในเว็บไซต์ www.prachachat.net มีการรายงานข่าวอย่างน่าสนใจไว้ สำหรับการเคลื่อนไหวของร้านค้าปลีกยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ที่กำลังรุกขยายแย่งส่วนแบ่งการตลาดอย่างดุเดือด ตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์เปิดศึกรอบใหม่

ลอว์สัน 108 ยกครัวไว้ในร้าน ปรุงสด ๆ เมนูไทย-ญี่ปุ่น พร้อมเสิร์ฟ-ราคาสบายกระเป๋า ด้านเจ้าตลาด

เซเว่นอีเลฟเว่น ส่งแสตมป์ชุดใหม่ “เออีซี” แจกทองคำ

แฟมิลี่มาร์ทส่งเดอะ 1 การ์ดดูดสาวกกลุ่มเซ็นทรัลเสริมทัพ

มินิบิ๊กซี-โลตัส เอ็กซ์เพรส เติมแม็กเนตดึงทราฟฟิก

แต่อย่างไรก็ตามด้วยรูปแบบร้าน ทำเล จุดคุ้มทุน ก็ยังถือว่าร้านขายของชำทั่วไปยังได้เปรียบจุดนี้ในเรื่องการลงทุนที่ต่ำกว่า อิสระกว่า ยังมีจุดที่สู้ได้ แต่ต้องเตรียมพร้อมเท่านั้น

ขอบคุณ www.prachachat.net

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *