ปลูกหมามุ่ยขาย ได้ราคาดี ราคาแปรรูปสูงถึง 80,000บาท/กิโลกรัม

ปลูกหมามุ่ยขาย น่าสนใจ ปลูกง่าย ดูแลง่าย ราคาดี : หมามุ่ย(Cowhage) รู้กันดีว่าผลเป็นฝักมีขนที่ทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรง ปัจจุบันหมามุ่ยเป็นพืชสมุนไพรที่มีชื่อเสียงในเรื่องการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงร่างกาย ทั้งชายหญิง เมล็ดหมามุ่ยจึงมีราคาสูง ตามแน้วโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหารเสริมและยาสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ปัจจุบันราคาเมล็ดหมามุ่ยดิบในประเทศราคาหลายร้อยบาทและราคาจะเพิ่มขึ้นตามการแปรรูป  เป็นอีกพืชสมุนไพรทางเลือกในการปลูกเพื่อสร้างรายได้

[ณ 8 ก.ค. 2558] พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะคสช. แนะเกษตรกร ปลูกหมามุ่ย ส่งออก แปรรูป เพิ่มรายได้ถึงกิโลกรัมละ 80,000 บาท  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องทำให้เกษตรกรเข้มแข็ง ดังเช่นที่พระเจ้าอยู่หัวฯทรงสอนว่า ถ้าจะทำให้คนเข้มแข็งต้องสอนวิธีหาปลาให้เขา แต่ไม่ใช่ให้ปลาเขาไปกิน ซึ่งรัฐบาลได้สอนให้เกษตรกรเรียนรู้ในด้านต่างๆ เข้าถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการเกษตรใหม่ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเพิ่มพูนรายได้ของตนเอง โดยไม่ต้องกู้หนี้ยืมสิน หรือถูกยึดไร่นาอีกต่อไป

วิธีปลูกหมามุ่ย

หมามุ่ย (Cowhage) เป็นพืชเถาว์ที่เติบโตได้ดีในทุกดินมีความทนต่อสภาพแห้งแล้ง จึงสามารถปลูกง่ายดูแลง่าย ต้นทุนต่ำ ยิ่งภคตะวันออกเฉียงเหนือแล้วหมามุ่ยสามารถพบได้ตามป่าทั่วๆไป การปลูกหมามุ่ยจะใช้วิธีการเพาะเมล็ด หยอดลงในหลุม ส่วนระยะห่างนั้นไม่ได้กำหนดแน่นอน เพื่อให้ต้นหมามุ่ยเติบโตได้ดีควรเว้นระยะห่างระมาณ 1-2 เมตร ในถุงเพาะชำก่อน 1-2 เดือน เพื่อการดูแลง่ายและคัดเลือกต้นที่แข็งแรงแล้วนำลงแปลงปลูก หลังปลูกเสร็จต้องทำค้างด้วยไม้ไผ่รอบหลุมปลูก

การเก็บเมล็ดหมามุ่ย  ต้องทำการเก็บเมล็ดในระยะฝักแก่เท่านั้น โดยสังเกตได้จากเถาว์มีใบเหลือง ใบเริ่มร่วงเหลืองแต่ฝัก และฝักมีสีน้ำตาลอมแดง ซึ่งสามารถเก็บได้ตั้งแต่ระยะใบเหลืองเริ่มร่วงหรือฝักมีสีน้ำตาลเต็มฝัก ฝักหมามุ่ย การเก็บฝักจำเป็นต้องใส่ถุงมือ และสวมเสื้อผ้าให้ปิดมิดทุกส่วนของงร่างกาย อาจใช้มือเด็ดหรือใช้กรรไกรตัด หลังจากนั้น นำฝักที่เก็บได้ตากให้แห้งนาน 1-2 อาทิตย์ ก่อนนำมาปอกเปลือก แต่หากเปลือกมีลักษณะแห้งกรอบแล้วสามารถนำมาปอกเอาเมล็ดโดยไม่ต้องตาก และเมล็ดที่ปอกออกควรนำเมล็ดตากแห้งอีกครั้ง 3-5 วัน ก่อนนำไปแปรรูป

ต้นหมามุ่ย

หมามุ่ย สรรพคุณ แบบสรุป ทำให้ราคาหมามุ่ยราคาสูง

คุณประโยชน์ ของหมามุ่ย   สาร L-DOPA

– การนอนหลับดีขึ้น(หลับลึกขึ้น)

– ละลายไขมันส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการ

– ริ้วรอยการเหี่ยวย่นลดลง

– ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น

– อารมณ์ดี(คลายเครียด)

– ร่างกายมีพละกำลังมากขึ้นกว่าเดิม(ไม่เหนื่อยง่าย)

– ควบคุมคลอเรสโตรอน และควบคุมระบบการทำงานของหัวใจ,ไต,ตับ,ปอด.ให้เป็นปกติ

– ช่ายสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

– เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกลดปัญหาโรคกระดูกพรุน

หมามุ่ย เป็นพืชสมุนไพรที่น่าสนใจมากๆ เพราะปัจจุบันตลาดเพื่อสุขภาพและตลาดยาเติบโตต่อเนื่องทุกๆปี สังคมโลก ประเทศที่พัฒนาแล้วล้วนเข้าสูังคมผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น เมื่อสินค้าอื่นๆ ต้นทุนสูง ขายได้ราคาต่ำ ผันผวน การแข่งขันสูง เกษตรกรควรเพิ่มทางเลือกพืชผสมเข้าไป หมามุ่ยจึงน่าสนใจมาก ราคาดี ปลูกง่าย ดูแลง่าย ใครที่สนใจก็ทดลองปลูกขายกันเลย 

ขอบคุณภาพจาก km.rubber.co.th

Related Posts

This Post Has 11 Comments

 1. อยากได้เมล็ดมาลองเพาะปลูกนะค่ะจะหาได้ที่ไหนค่ะ
  แล้ววิธีเพาะปลูกมีขั้นตอนอย่างไรบ้างค่ะ
  แล้วมีขั้นตอนการแปลรูปแบบไหนบ้างนะค่ะ
  อยู่ชลบุรีนะค่ะ
  อยากหารายได้เสริมให้ครอบครัวนะค่ะ
  แล้วอยากจะลองแปลรูปเพื่อเป็นยาให้พ่อทานนะค่ะ

 2. ข้อข้อมูลหน่อยคับ อยู่มุกดาหาร
  ข้อมูลการเพราะปลูก
  ปลูกแล้วจะเอาไปขายให้ใคร มีใครรับซื้อ

 3. ปลูกแร้วเราจะเอาไปขายที่ไหนได้ค่ะหนูอยากรู้ที่ขายมากค่ะ

 4. I am so interested in this fruit. I want to plant it and sell it.
  How can sell it ?
  where to sell it?
  I want to plant it in cambodia and sell it.

  How can i contact for plant this fruit?

  1. อยากทราบวิธีการปลูกหมามุ่ยครับ แล้วถ้าปลูกแล้วต้องเก็บผลผลิตอย่างไร ส่งที่ไหนได้บ้างครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *