ยอดคนดูทีวีดิจิตอลเพิ่ม เวิร์คพอยท์ มาแรง

ยอดคนดูทีวีดิจิตอลเพิ่ม กสทช.เปิดเผยจำนวนผู้รับชมทีวีดิจิตอล 10 เดือน มีถึง 14 ล้าน 5 แสนคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 17 โดยช่อง 7 ยังครองแชมป์ผู้ชมอันดับ 1 ขณะที่ช่องใหม่อย่างเวิร์คพอยท์ปลื้มเรตติ้งโตก้าวกระโดดหลังจากปรับผังดึงรายการแม่เหล็กกลับช่อ ง พร้อมเติมรายการใหม่อย่างต่อเนื่อง 

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานการรับชมทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน รอบ 10 เดือน ตั้งแต่เมษายน 2557 ถึง 15 มกราคม 2558 หลังมีการแจกคูปอง มีการรับชมช่องใหม่ทีวีดิจิตอล 21 ช่องมากขึ้น จากเดิมร้อยละ 7 เพิ่มเป็นร้อยละ 24 หรือคิดเป็น 14 ล้าน 5 แสนคน โดยคูปองดิจิตอลทีวีที่แจกออกไป 7 ล้าน 7 แสนฉบับ ถึงมือประชาชนแล้ว 3 ล้าน 5 แสน 7 หมื่นฉบับ คิดเป็นร้อยละ 50 แต่ยังต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ร้อยละ 70

เรตติ้งทีวีดิจิตอล

ยอดคนดูทีวีดิจิตอลเพิ่ม

ขณะที่บริษัท เอซีนีลเส็น จำกัด บริษัทสำรวจเรตติ้งของโทรทัศน์ เปิดเผยว่า การรับชมช่องรายการดิจิตอลเพิ่มมากขึ้น ร้อยละ 78 ส่วนเคเบิ้ลทีวีลดลงร้อยละ 22 โดยช่องใหม่ๆ มีการปรับผังรายการนำละครและสาระบันเทิงเข้ามามากขึ้น เช่น ช่องเวิร์คพอยท์/ ช่อง ONE/ ช่อง 8 อาร์เอส และมีการนำรายการที่ผลิตในช่อง 5 และช่อง 9 กลับมาใส่ในช่องของตัวเองทำให้เรตติ้งของช่อง 5 และช่อง 9 ลดลง โดยเมื่อวัดเรตติ้ง 7 อันดับแรก ช่องที่มีเรตติ้งมากที่สุด คือ ช่อง 7 ตามด้วยช่อง 3/ช่องเวิร์คพอยท์/ช่อง 9/ช่อง 5/ช่อง 8 อาร์เอส และช่องONE

นายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวี บมจ.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ กล่าวว่าการที่ตัวเลขเรตติ้งของทีวีดิจิตอลเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้ชมเริ่มเข้าใจและคุ้นเคยกับการรับชมช่องต่างๆทั้งที่ชมผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียมและกล่องดิจิตอลที่ใช้คูปองแลกซื้อในช่วงที่ผ่านมา  สำหรับช่องเวิร์คพอยท์ที่มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดมากที่สุดนั้นเชื่อว่า ปัจจัยหนึ่งมาจากการย้ายรายการที่เคยออกอากาศในช่องต่างๆ กลับมาที่ช่องเวิร์คพอยท์ ซึ่งปรากฎว่ามีเรตติ้งดียิ่งกว่าเดิม ปัจจัยที่สองคือ การปรับผังรายการอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ จัดสรรเวลาของแต่ละรายการให้เหมาะสม ปัจจัยที่สามคือการเพิ่มรายการใหม่ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ชม “รายการที่เราย้ายกลับมาอย่าง มายแมนแคนดู เรตติ้งก็ดีขึ้น แล้วก็ยังจะมีรายการใหม่ๆ ในเดือนกุมภาพันธ์อย่าง Bao Young Blood , Big Ben Show ซึ่งรายการเหล่านี้ทำให้คนดูเขาเห็นว่า มันมีคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้ติดตาม จนเริ่มติดเริ่มชินที่จะดูช่องเวิร์คพอยท์ เพราะมีรายการหลากหลายครบ ทั้งรายการข่าว ซึ่งก็มีทุกช่วงเวลา รายการประเภทเกมโชว์ วาไรตี้ อันนี้เป็นโปรแกรมตอบโจทย์ด้านความบันเทิงอยู่แล้ว นอกจากนี้การเติมละครเข้าไปในผังรายการก็สามารถทำเรตติ้งได้ดีด้วยเช่นกัน”

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *