จัดทัพเสริมกลยุทธการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจ E commerce ของคุณ

อีคอมเมิร์ซ หรือการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ทุกวันนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เรื่อยๆ เพราะการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น อีกทั้งผู้บริโภคยังสามารถเลือกชมสินค้าที่หลากยี่ห้อในเวลาเดียวกันได้ เปรียบเทียบทั้งตัวสินค้าและบริการก่อนตัดสินใจ ส่วนราคาขายสินค้าออนไลน์นั้นจะถูกกว่าซื้อเองที่หน้าร้านโดยส่วนใหญ่ เพราะต้นทุนของผู้ประกอบการถูกลง จึงทำให้คนยิ่งนิยมซื้อสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น กล้าซื้อ กล้าจ่ายมากขึ้น ตลาดนี้จึงแข่งขันกันแบบสมบูรณ์แบบ ทั้งราคา คุณภาพ บริการ ใครจะได้เปรียบล่ะงานนี้ หรือเมื่อคุณเป็นมือใหม่เพิ่งเข้าสู่สมรภูมินี้จะต้องปรับตัวอย่างไร

จาก ข้อมูลข่าวของประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ณ เดือน พฤศจิกายน 56 จำนวนคนใช้สืออนไลน์ที่นิยมมากที่สุดในไทยอย่าง Facebook  ประมาณ 23 ล้านคน และยังชอบค้นหาโดยเสิร์ชข้อมูลก่อนซื้อสินค้าถึง 78% และ 58% เชื่อตามรีวิวสินค้าบนอินเทอร์เน็ต อีก 32% นำข้อมูลที่พบไปโพสต์บอกคนอื่นอีกต่อ หากคุณเป็นแบรนด์สินค้า คุณจำเป็นต้องใช้สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์คในการเข้าถึงความคิดเห็นของผู้ บริโภค ดังนั้นแล้วถ้าคุณจะทำการตลลาดจะลงแค่ข้อมูลสินค้าและรายละเอียดอย่างเดียว คงไม่ได้แล้ว เพราะลูกค้าแต่ละคนที่จะสั่งสินค้าออนไลน์เชื่อแน่ว่าต้องเข้าชมหลายๆ เว็บไซต์ก่อนตัดสินใจ จะทำอย่างไรให้ตัดสินใจใช้บริการกับเรา และกลับมาใช้อีกนั้น เป็นเรื่องที่ต้องทำการบ้านหนัก..อีกทั้งในออนไลน์ธุรกิจขนาดใหญ่หรือองค์กร ใหญ่กว่าจะได้เปรียบ เพราะต้นทุนที่ใช้ไม่ได้สูงอะไรมาก ตัวเล็กๆที่สินค้าและบริการพร้อม อาจจะได้เปรียบในการเข้าตรงลูกค้าได้มากกว่าเสียอีก

จัดทัพเสริมกลยุทธการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจ E commerce ของคุณ

จัดทัพเสริมกลยุทธการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจ E commerce ของคุณ
โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยม

โซเชียลมีเดีย ช่วยได้อย่างมาก ถ้าคุณมีเว็บขายสินค้าแล้ว การสร้างฐานลูกค้าหรือสมาชิกก็สำคัญ รายชื่ออีเมล์ถือเป็นทรัพย์สินค้าที่มีค่าอย่างยิ่งแต่ควรได้มาอย่าสุจริต และยินยอมจากเจ้าของ ไม่ใช่ไปซื้อหามา เว็บไซต์ของคุณจะดีมากๆถ้าสมารถเชื่อมต่อล็อกอินได้กับ facebook  google หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ เพราะลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาสมัครอีกสามารถล็อกอิน อัพเดตข้อมูล สั่งซื้อสินค้าได้เลยทันที ส่วน facebook fanpage ก็สำคัญไม่น้อย เพราะถือเป็นช่องทางการกระจายข่าวสารและบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือ ดังนั้นก็ควรมีเป็นอย่างมากแต่การได้มาควรเป็นแบบธรรมชาติ สะสมจากลูกค้าที่ชอบบริการและต้องการติดต่อสื่อสารด้านข่าวจากคุณจริงๆ ถนนเส้นนี้ใครเร็วได้เปรียบเห็นๆ

 

ขอบคุณ ประชาติธุรกิจออนไลน์ ภาพจาก blapper.com,tac.or.th

 

Related Posts

This Post Has One Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *