การกินอาหารมื้อค่ำทำให้อ้วนขึ้นเร็วมาก! ไม่ควรกินหลัง 2 ทุ่ม

การกินอาหารมื้อเย็นหรือมื้อค่ำจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเยอะมาก เกือบหนึ่งเท่าตัวเลยทีเดียว ใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักจึงต้องควบคุมหรือลดอาหารมื้อค่ำ ไม่อย่างนั้นแล้ว โอกาสที่น้ำหนักจะลดตามเป้าหมายนั้นคงเป็นไปได้ยาก เพราะอาหารค่ำคืออีกสาเหตุสำคัญของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากงานวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกาชี้ได้ให้เห็นว่า การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อเท่านั้น ช่วงเวลาในการรับประทานอาหารก็ถือว่าสำคัญมาก ในเรื่องการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก ทางนักวิจัยก็ได้ทำการทดสอบโดยให้อาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูงกับหนูทดลองทั้งในช่วงเวลากลางวันและเวลากลางคืนในปริมาณที่เท่ากันแล้วก็ได้ พบว่าหนูที่ได้รับอาหารเหล่านี้ในเวลากลางคืนนั้น จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 48% เลยทีเดียว แต่ในขณะที่หนูซึ่งได้รับอาหารในเวลากลางวันนั้นจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเพียง 20% เท่านั้นเอง และเมื่อทำการทดลองเมื่อนำมาเปรียบเทียบในมนุษย์ก็ได้พบว่า การรับประทานอาหารในช่วงกลางคืนนั้นมันจะทำให้เรามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าการรับประทานอาหารในช่วงเวลากลางวันเกือบ 1 เท่าตัวเลยทีเดียว

นอกจากนี้นักวิจัยได้กล่าวเอาไว้ว่าการวิจัยครั้งนี้มุ่งเน้นให้เรานั้นเห็นถึงประโยชน์ของการรับประทานอาหารเช้าและโทษของการรับประทานอาหารในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากว่าในขณะที่ร่างกายเราหลับนั้นร่างกายจะไม่มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงาน แคลอรี่ในร่างกายจึงเปลี่ยนเป็นไขมันแทน จึงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้มากและเราก็อ้วนขึ้น ใครที่ชอบกินอาหารมื้อค่ำแบบหนักถ้าอยากจะลดน้ำหนักจึงต้องลดให้น้อยลง หรืองดเลยสำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง..หรือควรจะรับประทานอาหารช่วงก่อน 20.00 น.

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว หลายๆคนอาจจะร้อง อ๋อ… มิน่าล่ะทำไมเราถึงน้ำหนักเพิ่มเร็วมาก ทั้งๆที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่เราอาจจะทานอาหารรอบดึกหนักๆ หรือทานอาหารดึกบ่อยๆ ซึ่งอย่างบางสาขาอาชีพนั้นก็เลี่ยงยาก เช่น พนักงานห้าง หรือคนที่ทำงานตอนกลางคืน แต่ว่าเรารู้เรื่องการทานอาหารรอบดึกทำให้โอกาสอ้วนมีมากแบบนี้แล้ว อย่างน้อยเราจะได้ดูแลสุขภาพเรามากขึ้น

ขอบคุณ telegraph.co.uk, mthai.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *