7 ข้อควรรู้ อยากขายสินค้าออนไลน์ เว็บไซต์สำเร็จรูปควรเลือกอย่างไร

7 ข้อต้องรู้ อยากขายสินค้าออนไลน์ จะเปิดเว็บไซต์สำเร็จรูปควรเลือกอย่างไร

ขายสินค้าออนไลน์ เป็นอีกช่องทางขายสินค้าที่ต้นทุนต่ำ  ซึ่งเรื่องของต้นทุนขายนั้นลดลงต่ำมากๆเพราะไม่ต้องเช่าหน้าร้านแพงๆ เพราะทำเลในโลกออนไลน์นั้นไม่มีอะไรวัดได้ว่าที่ไหนดีกว่ากัน เพราะว่าลูกค้าสามารถเลือกซื้อที่ไหนก็ได้ในโลกนี้ตามที่ต้องการ เว็บไซต์คือเครื่องมือหลักหรือหน้าร้านโชว์สินค้า การที่จะขายสินค้าออนไลน์ให้ขายดีนั้น ทำเลที่ดีคือหน้า 1 ของกูเกิ้ลเพราะส่วนคนใช้ในการค้นหามากที่สุด เว็บไซต์จึงต้องถูกต้องตามหลักและสอดคล้องกับเครื่องมือค้นหาของกูเกิ้ล ซึ่งเว็บไซต์ที่นิยมมากสำหรับผู้ค้ารายย่อยหรือแม้แต่รายใหญ่ๆคือเว็บไซต์สำเร็จรูป แล้วเราจะเลือกใช้บริการกับเจ้าไหนดีล่ะ จึงจะทำให้มีโอกาสขายติดอันดับดีๆในกูเกิ้ลและรักษาฐานสมาชิกของเราได้เพราะเว็บสำเร็จรูปบางที่นั้น เราไม่สามารถโหลดรายชื่อสมาชิกหรือลูกค้าของเราออกมาได้เลย เจ้าขอผู้ให้บริการเว็บสำเร็จรูปเอาลูกค้าของเราไปเป็นของเขาก็มี เพื่อสร้างมูลค่าให้กับตัวเอง ดังนั้นแล้วในฐานนะผู้ประกอบการหรือคนขายสินค้าออนไลน์หากเราจะมองระยะยาวแล้ว สมาชิก รายชื่ออีเมล์ รายชื่อลูกค้า นั่นคือทรัพย์สินที่มีค่ามหาศาล คุณต้องเลือกเว็บสำเร็จให้ดี ก่อนที่จะทำการค้าขายออนไลน์ หรือทำเว็บของเราขึ้นมาเอง อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าเว็บสำเร็จรูปในการทำครั้งแรกแต่ ทุกอย่างเป็นของคุณ สมาชิกคุณไม่ต้องแชร์ให้ใครหรือกลัวว่าใครจะมาเอาฐานข้อมูลลุกค้าของคุณไป

สำหรับสมาชิกเว็บไซต์นั้น สำคัญมากเพราะนั่งหมายถึงทรัพย์สิน เพราะสมาชิกคือลูกค้าและอาจจะเป็นลูกค้าประจำของเราในระยะยาว ยิ่งเรามีมากเท่าไหร่ โอกาสขายได้ก็มากเท่านั้น เพราะเราสามารถส่งข่าวสารหาสมาชิกเราได้ และตรงกลุ่ม เพราะถ้าไม่สนใจสินค้าหรือบริการของเราจริงๆคงไม่มีใครสมัครสมาชิกไว้แน่นอน

ดังนั้นแล้ว หากจะเลือกเปิดร้านค้าออนไลน์ แบบเว็บสำเร็จรูปควรสอบถามด้วยว่า เราสามารถดาวน์โหลดสมาชิกของเราออกมาเก็บไว้ได้หรือไม่ ไม่อย่างนั้นแล้วหากวันใดคุณต้องการยกเลิกบริการ หรือเลิกใช้เว็บสำเร็จรูปของเขาไปเมื่อไหร่เราจะไม่เหลืออะไรเลย

คุณควรพิจารณาดังนี้ก่อนเลือกใช้เว็บสำเร็จรูปมาขายสินค้าออนไลน์

1. ราคาแพ็คเกจ และฟังก์ชั่นใช้งานเหมาะสมหรือไม่

2. ชื่อเสียงหรือประวัติผู้ให้บริการ  จำนวนผู้ใช้ บริการหลังการขาย ยิ่งฐานคนใช้มากยิ่งดี

3. การจดโดเมนเนม เช็คว่าเป็นของเรา 100% ไหม บางที่เราจัดการเองไม่ได้หลังจดโดเมนเสร็จควรตรวจสอบอีกครั้ง

4. รูปแบบ และอันดับของเว็บสมาชิกที่มาใช้บริการ โดยเช็คหรือหาตัวอย่างผู้ใช้บริการก่อน เช่น ลองค้นหาสินค้าสักอย่าง แล้วดูว่ามีเว็บไซต์สำเร็จรูปของเจ้านี้ติดหน้า 1 ของกูเกิ้ลหรือไม่ เพราะผู้ให้บริการส่วนมากนั้นมักจะอ้างว่า ของเขารองรับระบบ SEO เราต้องหาตัวเลือกที่ดีที่สุด

5. การดาวน์โหลดฐานข้อมูลของเรา อย่างที่กล่าวข้างต้น ว่าสมาชิกเราสามารถดาวน์โหลด ออกมาเก็บไว้ได้หรือไม่

6. รองรับระบบติดลิ้งค์หรือโค้ด โซเชียลเน็ตเวิร์คหรือไม่เช่น Facebook Fanpage หรือ Google Plus

7. การบริการรวดเร็วหรือไม่ หรือบริการดีหรือไม่ เพราะบางที่บริการดีแต่ตอนก่อนที่เราจะซื้อพอหลังซื้อเสร็จ ก็บริการไม่ดี ล่าช้า หรือไม่ตอบกลับมา ซึ่งเจ้าใหญ่บางรายในไทยก็ยังเป็นเลย

ฝากข้อคิดทิ้งท้าย…สำหรับมือใหม่ขายของออนไลน์หรือคนที่ไม่มีความรู้เรื่องเว็บไซต์ เชื่อแน่ว่าอาจจะลองผิดลองถูก หรือลองใช้บริการของฟรีมาแล้ว แต่ขอบอกว่าของฟรี มีในโลกแต่น้อยมากที่เขาจะทำมาให้เราใช้ฟรีๆเพราะต่างตอบแทน และเรื่องสมาชิกสำคัญมากๆ เพราะขนาดเว็บไซต์ที่ให้บริการรายใหญ่ๆของไทยบางราย สร้างมูลค่าให้ธุรกิจตัวเองโดยการเอาข้อมูลสมาชิกแต่ละเว็บที่มาเปิดบริการมาแชร์หรือเอาไปขาย ให้กับคนอื่น แต่บางกอกทูเดย์เราไม่ขอเอ่ยชื่อ แม้จะมีข้อดีในตอนที่เราเริ่มต้นที่สมาชิกเรายังไม่มาก เพราะสมาชิกในเครือข่ายของเราล็อกอินเข้ามาซื้อของเราได้เลย แต่ในระยะยาว เราก็ไม่มีสิทธิ์อะไรเช่นกันกับสมาชิกที่สนใจสินค้าของเรา นั่นหมายความว่าคุณกำลังพลาดอย่างมากในการรักษาฐานลูกค้าหรือสมาชิก ที่ปัจจุบันไม่ธุรกิจอะไร เขาต่างใช้ทุกวิธีทางในการหาสมาชิกหรือลูกค้าประจำ ก่อนจะตัดสินใจเลือกเว็บสำเร็จรูปหากมองการไกลๆ ต้องพิจารณาทั้ง 7 ข้อนี้เป็นอย่างน้อย ไม่อย่างนั้นแล้วลงทุนทำเว็บเราเองเลยจะดีกว่า

 

แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*