อีลอน มัสค์ นักธุรกิจแห่งปี 2013 ผู้บริหารสเปซเอ็กซ์ ,เทสลา มอเตอร์และผู้ก่อตั้ง Paypal

อีลอน มัสค์ นักธุรกิจแห่งปี 2013 ผู้บริหารสเปซเอ็กซ์ ,เทสลา มอเตอร์และผู้ก่อตั้ง Paypal

Elon Musk; อีลอน มัสค์ นักธุรกิจยอดเยี่ยมแห่งปี 2013 ที่มีประวัติและแนวคิดน่าสนใจ เป็นนักธุรกิจผู้เปลี่ยนโลกอีกคน บางกอกทูเดย์เราเรียบเรียงข้อมูล ประวัติแนวคิดของเขามาสรุปให้แฟนๆเว็บไซต์บางกอกทูเดย์ได้อ่านศึกษาเป็นแรงบันดาลใจ อีลอน มัสค์ เป็นลูกครึ่งแคนาดา-แอฟริกาใต้ เกิดที่กรุงพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อปี 2514  เขาเริ่มฉายแววอัจฉริยะด้วยการฝึกเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเอง หลังจากมีคอมพิวเตอร์เครื่องแรกในวัยเพียง 10 ปี ในอีก 2 ปีต่อมา มัสค์สามารถขายซอฟต์แวร์เกมส์ที่ตนเองเขียนขึ้นเป็นครั้งแรก ก่อนที่ครอบครัวจะย้ายจากแอฟริกาใต้ ไปแคนาดา ในช่วงที่เขามีอายุได้ 17 ปี

นิตยสารฟอร์จูน นิตยสารธุรกิจชื่อดังของโลก ประกาศให้นายอีลอน มัสค์ ซีอีโอวัย 42 ปี ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ และเทสลา มอเตอร์ เป็นนักธุรกิจยอดเยี่ยมแห่งปี 2013 จากผลงานการนำความคิด และวิสัยทัศน์ของตนเอง มาปรับใช้ให้เป็นรูปธรรม แถมยังได้รับการยอมรับจากนักลงทุน และลูกค้าเป็นอย่างดี  อีลอน มัสค์ เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นจากการร่วมก่อตั้ง PayPal ในปี 2542 บริษัทการเงินบนโลกออนไลน์ ก่อนที่เขาจะขายกิจการต่อให้กับ eBay ไปในปี 2545 และหันมาทุ่มเทเวลากับการบริหารธุรกิจอวกาศอย่าง สเปซเอ็กซ์ และบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า เทสลา มอเตอร์

นอกจากนี้แล้วทางนิตยสารฟอร์จูน เปรียบเทียบอีลอน มัสค์ ว่าเป็นสตีฟ จ็อบส์ คนต่อไป เนื่องจากภูมิหลังและความสามารถที่คล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะความพยายามอันไม่หยุดยั้งในการปฏิวัติอุตสาหกรรมต่างๆของโลก หลังจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อีลอน มัสค์ เพิ่งประกาศเปิดตัวแผนก่อสร้าง Hyperloop รถไฟอัลตร้าไฮ-สปีด ระหว่างนครซานฟรานซิสโก กับลอสแองเจลิส ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำความเร็วได้มากกว่า 1,100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

steve-jobs and elon-musk

แนวคิดของ อีลอน มัสค์ และ สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

(1) ฝันให้ใหญ่เข้าไว้

(2) ไม่มุ่งเน้นการแสวงหาความร่ำรวย

(3) ทำตามความคิดที่ใหญ่กว่าระดับของตนเองในปัจจุบัน

(4) ขยายจิตใจของตนให้กว้างขึ้น

(5) คิดจากนอกกรอบของหลักวิชา

(6) พยายามสัมผัสแบบต่าง ๆ ที่สร้างแรงจูงใจได้สูงที่สุดในโลก

(7) ทำสิ่งต่าง ๆให้ เรียบง่ายที่สุดจนมันเรียบง่ายกว่านั้นไม่ได้อีกแล้ว

(8) ศึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนำสมัยให้แตกฉาน

(9) อย่าจำกัดตนเองให้อยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว และ

(10) แสวงหาความเป็นไปได้ในอนาคตแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกระทั่งพบบางอย่างที่มีขนาดยักษ์จริง ๆ และตนศรัทธาว่าเกิดขึ้นได้
(ที่มาจาก คอลัมน์ ระดมสมอง โดย ไสว บุญมา ประชาติธุรกิจออนไลน์)

จากแนวคิดของนักธุรกิจอัจฉริยะสองท่านนี้มีข้อมที่น่าเก็บมาคิดคือ ข้อ (2) ไม่มุ่งเน้นการแสวงหาความร่ำรวย นั่นหมายความว่าเขาทุ่มเทกับงานที่เขารักเพื่อผลให้ออกมาดีที่สุด โดยมีความมุ่งมั่นอันแรงกล้า คิดว่าเรื่องของ อีลอน มัสค์ คงเป็นแรงบันดาลให้กับทุกคน

ขอบคุณ voicetv,ประชาติธุรกิจออนไลน์,teslacentral.com,businessinsider.com

แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*