วิธีเพาะเห็ดเข็มทอง วิธีง่ายๆ ที่ทำไว้ทานในบ้านได้

วิธีเพาะเห็ดเข็มทอง วิธีง่ายๆ ที่ทำไว้ทานในบ้านได้ เห็ดเข็มทองเป็นเห็ดยอดนิยมที่เวลาไปสั่งในร้านอาหารชื่อดังในห้าง ทั้งแบบบุฟเฟ่และไม่บุฟเฟ่ ก็ชอบสั่งเมนูเห็ดเข็มทองนี้ทั้งนั้น ใครสนใจก็ลองทำตาม วิธีเพาะเห็ดเข็มทองนี้เลย ง่ายกว่าที่คิดไว้มากขอบอก++++

เห็ดเข็มทอง หรือ เห็ดเหมันต์ (Enokitake) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Flammulina velutipes (Curt,ex Fr.) อาจเรียกว่า needle mushroom

เห็ดเข็มทอง

วิธีเพาะเห็ดเข็มทองง่ายๆ

วิธีเพาะเห็ดเข็มทอง  การเตรียมวัสดุสำหรับการเพาะเห็ด : วัสดุเพาะที่ใช้กันโดยทั่วไป คือขี้เลื่อยผสมรำละเอียด 10-20 เปอร์เซ็นต์ และผสมแกลบ 5-10 เปอร์เซ็นต์ เชื้อเห็ดที่จะนำมาปลูก สุดท้ายขวดพลาสติกทนความร้อนสูง

*ขอแนะนำ ขี้เลื่อยควรรดน้ำกองทิ้งไว้จนน้ำที่ไหลซึมออกมามีสีใส ๆ

วิธีการเพาะเห็ดเข็มทองง่ายๆ

เริ่มลงมือปลูก เชื้อที่จะนำมาเพาะเห็ดทางที่ดีควรอบฆ่าเชื่้อมาก่อน แล้วทิ้งขวดขี้เลื่อยให้เย็นประมาณ 20 องศาเซลเซียสจึงจะใส่เชื้อการเพาะเห็ดลงไปในขวดที่เราเตรียมไว้ จากนั้นก็บ่มเชื้อโดยการนำขวดเพาะที่ใส่เชื้อเห็ดไปตั้งไว้ในห้องที่อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 8-12 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิภายในขวดขี้เลื่อยเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ด ใช้เวลา 25-30 วัน เชื้อจะเจริญเต็มขวด เมื่อเชื้อเจริญเต็มขวด ให้เปิดฝาออกแล้วใช้เหล็กปลายแบนงอเหมือนช้อนขุดเอาส่วนหน้า หรือส่วนที่เป็นเชื้อขี้เลื่อยออกให้หน้าเรียบ นำไปไว้ในอุณหภิมูห้องที่ 10-15 องศา รักษาอุณหภมิให้สม่ำเสมอ ใช้เวลา 5-10 วัน เห็ดก็จะสร้างตุ่มดอก แล้วก็เลี้ยงต่อจนดอกเห็ดโผล่จากปากขวด 2-3 เซนติเมตร ก็นำเห็ดไปทานได้

 

ขอบคุณที่มาจาก Facebook คุณ Sanchai Phakudlao

ขอบคุณที่มา www.biztalk.in.th/enokitake/#sthash.395xj9mI.RukDq9YP.dpuf

เห็ดเข็มทอง ประโยชน์แบบสรุป

เห็ดเข็มทอง สุดยอดอาหารมหัศจรรย์ สรรพคุณลดน้ำหนัก เมื่อทานเป็นประจำจะช่วยให้ทั้งน้ำหนักลดลง เอวคอดขึ้น สิวฝ้าลดลง ผิวพรรณมีน้ำมีนวลขึ้น นี่คือระโยชน์แบบสรุป…ที่เชื่อว่าเมื่อสาวๆหรือใครก็ตามได้เห็นคุณค่าประโยชน์ขอเห็ดเข็มทองแล้วคงต้องอยากจะทาน อีกทั้งเห็ดเข็มทองยังมีรสชาติดี นำไปทำอาหารได้หลากหลายอร่อยอีกด้วย ปัจจับัน เห็ดเข็มทองได้กลายเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งเป็นเมนูอาหารสำหรับการดูแลสุขภาพร่างกายและเมนูลดน้ำหนักแบบหวังผลอีกด้วย แบบนี้แล้ว จึงน่าที่จะควรรู้วิธีเพาะเห็ดเข็มทองไว้ทานเอง จะได้เห็ดที่ปลอดสารปลอดภัยด้วย

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *