ร้านขายอาหารอีสาน ไซส์เล็ก กำไรโต รายได้หลักแสนบาทต่อเดือน

ร้านขายอาหารอีสาน ไซส์เล็ก กำไรโต ส้รางรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน เป็นเรื่องปกติไปแล้ว ใช่ว่าพูดโอเวอร์ถ้าจะพูดถึงร้านขายอาหารตามข้างทาง หรือริมฟุตบาท หรือร้านอาหารที่เช่าพื้นที่หน้าร้านต่างๆขายอาหารอีสานตอนเย็นเป็นต้นไป ดูเหมือนว่าจะเป็นร้านที่ไม่ดูดีมีราคาอะไร แต่เมื่อคุณได้รู้ว่ารายได้แต่วันแล้วละก็จะต้องตาโตแน่นอน เพราะรายได้หลักแสนบาทต่อเดือนกับร้านขายอาหารอีสานธรรมดาๆ ช่างดูไม่สมเหตุสมผลกันซะเลย

ร้านขายอาหารอีสาน

ร้านขายอาหารอีสาน โดยรูปแบบแล้ว จะมีให้เห็นทั้งแบบเปิดขายกันแบบง่ายๆธรรมดาๆ เช่น ข้างถนน หรือเช่าห้อง อาคารพาณิชย์ จนกระทั้ง ร้านที่ใช้ทุนสูงหน่อยเปิดเป็นร้านอาหารบรรยายกาศดีๆ มีที่จอดรถ รองรับจัดงานเลี้ยงเป็นหมู่คณะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการว่าจะมีทุนมากน้อยแค่ไหน แต่ร้านอาหารที่จะต้องทำให้คนที่คิดว่าจะต้องลงทุนทำร้านสวยหรู ใหญ่โต ค่อยจะสร้างผลกำไรเยอะๆนั้นอาจจะต้องมาคิดใหม่

ร้านขายอาหารไซส์เล็ก แบบรถเข็น คีออส แบบรถพ่วงรถจักรยานยนต์ หรือแบบตั้งโต๊ะขายกันเลย หรือแม้แต่ที่เน้นแบบขายใส่ถุงกลับไปทาน ดูๆไปแล้วเหมือนจะดูไม่เท่ ไม่มีราคาในสายตาคนสักเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วกำไรเยอะมาก เพราะไม่ต้องจ่ายค่าเช่าแพงๆ ไม่ต้องมีค่าน้ำค่าไฟ หรือค่าพนักงานต้อนรับ บริการ ดูแลลูกค้าที่เขามาจำนวนมาก ทำให้อัตรากำไรสูง ซึ่งร้านอาหารที่ขายอาหารอีสานก็เช่นเดียวกัน ร้านเล็กๆ ทำเงินหลักแสนบาทต่อเดือนได้ เช่นคิดแบบง่ายๆเลยว่า ถ้าขายได้กับลูกค้าสักวันละ 50-100 คน ขึ้นไป ซื้อต่อคนๆละ 40-100 บาท ค่าเฉลี่ยก็เข้าหลักแสนบาทต่อเดือนแล้ว แต่ความเป็นจริง ทำเลดีๆ อาจจะขายได้มากกว่านั้นและยอดซื้อต่อคนอาจจะเยอะกว่านี้ด้วย

ขายไก่ย่าง
ขายไก่ย่าง

ทำไม BangkokToday.net เว็บไซต์ข่าวสารเชิงบวกและเรื่องราวธุรกิจทำเงิน จึงต้องนำเรื่องร้านขายอาหารอีสานมาเขียนเล่าสู่กันฟัง เพราะว่า ร้านขายอาหารอีสาน มีเมนู ที่ไม่มากเกินไป ทำให้เกิดความชำนาญ และขายง่าย เมนูอาหารอีสานที่ขายดี เช่น ส้มตำ ลาบ ไก่ย่าง หมูย่าง และเมนูอาหารอีสานอื่นๆอีมาก บางครั้งเราก็ไม่แน่ใจเลยว่า จริงๆแล้วเมนูเหล่านี้เริ่มต้นมาจากภาคไหน แต่ที่แน่ๆ ร้านอาหารเหล่านี้มักจะขายรวมกันและจะอร่อยมากๆต้องกินกับข้าวเหนียว ซึ่งคนอีสานส่วนกินข้าวเหนียว และอีกนั่นแหละว่าคนอีสานมีจำนวนมากสุด

อาหารอีสาน ลาบหมู
อาหารอีสาน ลาบหมู เมนูยอดนิยม

ข้อคิดที่ทำให้แม้กระทั่งแอดมินบางกอกทุเดย์ต้องกลับมาทบทวนใหม่ ว่าเจ้าของธุรกิจเหล่านี้ไม่ได้จบสูงอะไร เริ่มต้นธุรกิจจากเงินแค่ไม่กี่บาท แต่ด้วยทำในสิ่งที่ถนัด ชอบ และรัก ทำให้ทำได้ดี (สำหรับคนที่สำเร็จ) คิดง่าย ทำมากๆ  แล้วลองย้อนกลับมากับคนรุ่นใหม่ๆที่จบสูงๆ บางทียังเทียบกันไม่ได้เลย และเมื่อเจ้าของร้านเหล่านี้ปรับตัวตามความทันสมัยแล้วพัฒนาธุรกิจร้านอาหารของตัวเองให้ดูดี ได้มาตรฐาน สะอาดขึ้น พร้อมบริการดี จึงเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มเลย น่าทึ่งมากๆ บางคนเล่าให้ฟังว่า เข้ามาหางานทำเป็นลูกน้องเขาในร้านอาหาร รายได้ไม่กี่พันบาทต่อเดือนตั้งใจทำงานทุกอย่าง เมื่อมีโอกาสออกมาทำร้านตัวเอง แล้วประสบความสำเร็จ กำไรต่อเดือน 60,000 -100,000 บาทเลย แต่เราไม่สามารถเล่าการทำตลาดของเขาและเคล็ดลับการทำ ให้ทำได้…ขอสงวนไว้

ร้านส้มตำอาหารย่าง ข้างทาง ขายดี
ร้านอาหารอีสาน แบบรถเข็น ข้างทาง

จะขายอาหารอีสานดีไหม? จากเรื่องร้านขายอาหารอีสานที่นำมาเล่านี้ เป็นอีกตัวอย่างที่น่าสนใจว่าร้านขายของกินต่างๆ ถ้าทำดี อร่อย สะอาด ราคายุติธรรมแล้วอยู่ในทำเลที่เหมาะ โอกาสเติบโตมีรายได้หกหลักต่อเดือนนั้นไม่ยากเกินไปแน่นอน ใครที่มีความฝันอยากจะทำอาหารขายบ้างแล้ว คงต้องเริ่มซ้อมฝีมือให้เพื่อนๆพี่น้องได้ลองทานกัน แล้วคำนวณต้นทุนกำไรลองดูเมื่อจังหวะมาโอกาสมี ทำเลดี ก็ได้ฤกษ์เปิดธุรกิจส่วนตัวไปเลย……..

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *