สหรัฐฯลดระดับมาตรฐานความปลอดภัยการบินของไทย ลงมาอยู่ในประเภท 2

องค์การบริหารการบินของสหรัฐฯประกาศลดระดับมาตรฐานความปลอดภัยการบินของไทยลงมาอยู่ในระดับ 2 เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี โดบการลดอันดับครั้งนี้จะทำให้ผู้ประกอบการการบินของไทยไม่สามารถเปิดเส้นทางหรือเพิ่มเที่ยวบินใหม่ในสหรัฐฯได้

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ FAA ประกาศลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินของไทย จากประเภท 1 ลงมาอยู่ในประเภท 2 โดยให้เหตุผลว่ามาตรฐานความปลอดภัยการบินของไทยไม่ผ่านการประเมินขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO  ซึ่งการประเมินเสร็จสิ้นไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และก่อนที่จะมีการประกาศลดอันดับ FAA ก็ได้ปรึกษาหารือกับรัฐบาลไทยแล้ว

ประเทศที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเภท 2 ของ FAA หมายถึงประเทศที่ไม่มีกฎหมาย กฎเกณฑ์ หรือองค์การบริหารการบินที่มีประสิทธิภาพพอที่จะดูแลให้การให้บริการการบินเป็นไปตามมาตรฐานสากลได้ โดยการถูกจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มประเภท 2 ทำให้ไทยยังคงให้บริการเที่ยวบินไปยังสหรัฐฯได้ตามปกติ แต่จะไม่สามารถเปิดเส้นทางใหม่หรือเพิ่มเที่ยวบินได้

ประเทศไทยเคยถูกจัดอันดับให้อยู่ในประเภท 2 ของ FAA มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1996 แต่สามารถกลับมาอยู่ในประเภท 1 อีกครั้งในปี 1997 และในการประเมินรอบปี 2001 และ 2008 ไทยก็ยังสามารถรักษาระดับให้อยู่ในประเภท 1 ได้ จนกระทั่งไม่ผ่านการประเมินในปี 2015

ขอบคุณที่มา news.voicetv.co.th/world/293364.html

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *