[รู้ยัง]เฟซบุ๊ก เลือกผู้รับมรดกแอคเคาท์ได้หากเสียชีวิต!

เฟซบุ๊กเลือกผู้รับมรดกแอคเคาท์ได้ หากตัวเองไม่อยู่ในโลกนี้แล้ว ได้พัฒนาไปอีกระดับที่จะช่วยรักษาสถานะบัญชีไม่ให้ตายไปกับเจ้าของเมื่อเจ้าของบัญชีเฟสบุ๊กนั้นเสียชีวิตไป  เจ้าของบัญชีสามารถเลือกผู้สืบทอดมาจัดการแอคเคาท์ รับช่วงต่อไปได้เมื่อตนเองไม่อยู่ 

สำนักข่าววอลสตรีทเจอร์นัล เผยลูกเล่นล่าสุดจากสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจว่าใครจะเป็นคนจัดการเฟซบุ๊กของตัวเองหลังจากที่ผู้ใช้เสียชีวิตแล้ว โดยผู้ใช้ Facebook สามารถที่จะเลือกผู้สืบทอดมรดก(Legacy contact) ได้ในการตั้งค่าความปลอดภัย (Security) ซึ่งผู้สืบทอดฯ จะสามารถจัดการกับบัญชีของผู้ใช้ที่เสียชีวิตแล้วได้ตามที่กำหนดเสมือนหลุมศพดิจิตอล อาทิ เขียนสถานะ, เปลี่ยนรูปโปรไฟล์, หรือแม้กระทั่งรับคำขอเป็นเพื่อน ซึ่งหากก่อนตายผู้ใช้ได้อนุญาตให้ผู้สืบทอดฯ ใช้งานขั้นสูงขึ้น ผู้สืบทอดสามารถที่จะดาวน์โหลดบันทึกสถานะและรูปภาพของผู้ตายได้ แต่จะไม่รวมถึงข้อความส่วนตัว

เมื่อไม่ได้เลือกผู้สืบทอดบัญชีเฟสบุ๊ก แต่หากผู้ใช้ไม่ได้เลือกผู้สืบทอดฯ ไว้ และเฟซบุ๊กทราบว่าผู้ใช้เสียชีวิตแล้ว เฟซบุ๊กจะทำการแช่แข็งบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวเอาไว้ โดยไม่ลบสถานะหรือรูปภาพออกตามที่ได้ตั้งค่าไว้ ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่า “การจดบันทึก” (Memorialization) อันเป็นมาตรการที่เฟซบุ๊กปฏิบัติกับบัญชีผู้ใช้ที่เสียชีวิตแล้วหลายแสนบัญชี

นับได้ว่าการให้มีผู้รับช่วงบัญชีเฟสบุ๊กต่อได้นี้เป็นวิธีการที่ช่วยรักษาฐานสมาชิกหรือลูกค้าได้เป็นอย่างดีอีกทาง สำหรับเจ้าของธุรกิจ เจ้าของกิจการต่างๆ ก็อาจจะนำเรื่องนี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้

ขอบคุณ ที่มาข่าวจากมติชน

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *