ขายอาหารออนไลน์ ธุรกิจทำเงิน ทำที่บ้าน ขายทั่วโลก

ขายอาหารออนไลน์ ธุรกิจทำเงิน ทำที่บ้าน ขายทั่วโลก ขายของออนไลน์ ข้อดีคือค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการต่ำ ขายอาหารปกติต้องอาศัยหน้าร้าน ทำเลดีก็ค่าเช่าแพง ช่องทางการขายออนไลน์ช่วยลดต้นทุนอย่างมาก หากคุณอยากเพิ่มช่องทางขายอาหารออนไลน์ จัดส่งถึงบ้าน เรามีขั้นตอนและวิธี มาแนะนำสำหรับมือใหม่

การขายอาหารหรือของกิน แบบออนไลน์ ก็ไม่ได้ต่างกันไปกับสินค้าอย่างอื่นมาก แค่สินค้าคนละอย่าง การห่อ บรรจุ ระยะอายุเวลาของสินค้าเท่านั้น แต่ก็ควรเลือกเช่นกัน เพราะอาหารบางอย่าง มีข้อจำกัด อาจจะเสียง่ายเร็ซต่างกัน รสชาติเปลี่ยน ดังนั้น ใครจะเริ่มต้นขายอาหารออนไลน์ บางกอกทูเดย์เรามีข้อแนะนำดีๆมาฝาก ให้ลองปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้

จะขายอาหารออนไลน์จะต้องทำอย่างไร พิจารณาอะไรบ้าง

1. ต้องน้ำหนักเบาส่งง่าย เพราะมันหมายถึงต้นทุนที่ต่ำด้วย รวมถึงเมื่อรับสินค้าแล้วยังคงสภาพที่สมบูรณ์ 100% เพราะอาหารบางอย่างอาจจะได้ความเสียหายทางรูปทรงในการจัดส่งได้หากส่งทางไปรษณีย์ หรือการขนส่งไกลๆ

2. ราคาต้องถูกกว่าที่ลูกค้าจะเดินไปซื้อเองที่ห้างสรรพสินค้า เมื่อรวมค่าจัดส่งแล้ว หรือไม่อย่างอาหารที่เราจะขายออนไลน์ ต้องมีคุณภาพดีกว่า แตกต่างกว่าตามท้องตลาด ยิ่งเป็นสินค้าที่เราเอง สูตรของเราเอง เราสามารถกำหนดราคาได้ คู่แข่งน้อย แล้วราคาที่กำหนดขายยังยุติธรรมด้วยแล้ว น่าจะเป็นโอกาสสำหรับขายอาหารช่องทางออนไลน์เป็นอย่างมาก

3. ระยะเวลาการเก็บอาหาร ไม่ให้เสีย ไม่ให้บูด หรือรสชาติไม่เปลี่ยน จะทำได้อย่างไร ถ้าเป็นอาหารแห้งก็ไม่น่าจะยาก แต่ถ้าเราขายความสดใหม่ด้วยนั้นคงต้องพิจารณาจุดนี้ด้วย

4. แพ็คเกจจิ้ง การออกแบบภาชนะบรรจุ แบรนด์ อื่นๆที่เกี่ยวกับภาพลักษณ์ แม้จะเป็นสินค้าที่เราทำเอง อาจจะไม่ใช่บริษัทใหญ่โตอะไร แต่ถ้าดูดี สะอาด ได้มาตรฐานแล้ว รับรองว่าแจ้งเกิดได้ไม่ยาก

5. การส่งสินค้า จะเลือกจัดส่งช่องทางใดบ้าง ส่งด้วยพนักงาน หรือไปรษณีย์ไทย หรือขนส่งเอกชนต่างๆ

6. การชำระเงิน จะเลือกชำระเงินแบบไหน ชำระก่อนค่อยส่งสินค้า หรือชำระปลายทาง และชำระผ่านช่องทางใดบ้าง โอนเงิน ตัดบัตรเครดิต Paypal หรือ ช่องทางอื่นๆ

7. การโปรโมทประชาสัมพันธ์ การวางแผนการตลาด ต้องมีงบประมาณคร่าวๆไว้ก่อน อาจจะไม่ต้องมากก็ได้แต่ถ้าคุณมีความสามารถเรื่องการทำการตลาดออนไลน์แล้วก็ยิ่งสุดยอด

8. การบริการ ก่อนขาย หลังขาย เมื่อคุณขายอาหารออนไลน์ คุณต้องศึกษาขั้นตอน ปัญหาที่อาจจะเกิดได้ ตั้งแต่ก่อนส่งสินค้า ขณะส่งสินค้า หรือเมื่อลูกค้ารับสินค้าไปแล้วนั้น ต้องติดตามสอบถามว่า สินค้าของเราหรือรสชาติ หน้าตา ของอาหาร ได้ตรงตามที่คาดไว้ จากรูปแบบที่เรานำเสนอในเว็บไซต์ หรือสื่อออนไลน์ต่างๆมากน้อยแค่ไหน

9. หมั่นวัดผล ลูกค้าคือครูที่ดีที่สุดก็ว่าได้ เพราะคะแนนที่ลูกค้าให้นั่นคือการชี้วัดความสำเร็จ หมั่นเก็บข้อมูล สอบถาม หรือทดลองการตลาดต่างๆ ที่คิดว่าจะให้กับลูกค้าได้ แล้วยอมรับการติชมเพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจขายอาหารออนไลน์ของเราให้เติบโตต่อไป

ขายอาหารออนไลน์ นี่คือแนวทางเบื้องต้นสำหรับนักธุรกิจหรือคนทำงานประจำ แม่บ้าน หรือใครที่ยังไม่มีประสบการณ์การค้าขายออนไลน์ ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางข้อคิดเพื่อนำไปต่อยอดได้อย่างดี สำหรับการขายของออนไลน์

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *