ธุรกิจที่น่าสนใจ ปี 2559 [2016] แนวโน้มเกษตรปลอดสารมาแรง

ธุรกิจที่น่าสนใจ 2559 (2016) และในอนาคต อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารปลอดสาร แนวโน้มมีความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ จากการดูแลใส่สุขภาพของผู้คนที่หันมาให้ความสำคัญมากขึ้น อาหารเพื่อสุขภาพสามารถสร้างมูลค่าได้มากขึ้น อีกทั้งยังลดต้นทุนในการผลิตอีกด้วย สำหรับเกษตรกรที่สามารถผลิตแบบปลอดสารได้ จึงต้องสนใจเรื่องการตลาดด้วย

ธุรกิจที่น่าสนใจ ปี 2559 [2016] แนวโน้มเกษตรปลอดสารมาแรง สำหรับใครที่ต้องการสร้างรายได้เสริมหรือทำเป็นอาชีพ โอกาสยังมีอีกมาก เพราะปัจจุบันอาหารเพื่อสุขภาพได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆทั้งในและต่างประเทศ และยังสามารถทำราคาได้ดีอีกด้วย 

อาหารปลอดสารพิษ

ข้อดีของการทำเกษตรปลอดสาร

1. ช่วยลดเรื่องสารตกค้าง ทำให้ชีวิตของเกษตรกร และผู้บริโภคปลอดภัยขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยได้มีการใช้สารเคมีช่วยในการทำเกษตรกันอย่างกว้างขวางในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ หรือแม้กระทั่งขั้นตอนการเก็บเกี่ยว แปรรูป ทำให้เกิดสารตกค้างต่างๆ เป็นอันตรายต่อชีวิต เมื่อลดการใช้สารเคมี หันมาใช้วิถีเกษตรอินทรีย์ได้ก็จะช่วยลดปัญหาสารเคมีตกค้าง ชีวิตทั้งผู้ผลิตผู้บริโภคก็ปลอดภัยขึ้น

2. ขายได้ในราคาที่สูงขึ้น เมื่อคนต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง เรื่องอาหารเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิต ถ้าเลือกได้ เชื่อแน่ว่าทุกคนคงต้องเลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเองและครอบครัว เห็นได้ชัดว่าเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม สินค้าเกษตรปลอดสาร นำไปทำอาหารเพื่อสุขภาพ แม้จะผลิตได้ลดลงบ้างแต่ราคาก็สูงกว่ากันพอสมควร

3. สินค้าเกษตรปลอดสารขายได้ในตลาดที่กว้างขึ้น  เมื่อทุกอย่าง ปลอดภัยได้มาตรฐาน รวมถึงการหีบห่อที่ดี สามารถเก็บได้นาน ทุกขั้นตอนการทำด้วยกระบวนการที่ปลอดภัยไม่ปนเปื้อน ก็สามารถส่งขายยังต่างประเทศ ยิ่งในประเทศที่พัฒนา ยิ่งทำราคาได้ดี โอกาสยังมีอีกมาก แค่ตลาดในประเทศก็ยังมีความต้องการสูง ขอให้ปลอดสารจริงๆ

4. ลดการพึ่งพา เมื่อเกษตรกรต้องการผลิตแบบปลอดสาร สิ่งที่ต้องมีคือความรู้ด้านเกษตรนั้นๆ ทำให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ การคิดและลงมือทำ ศักยภาพเกษตรก็สูงขึ้น เกิดการพึ่งพาตัวเองและกลุ่มมากขึ้น ไม่ต้องพึ่งพาจากรัฐหรือพ่อค้าคนกลางเพียงอย่างเดียว เมื่อประกอบกับลูกหลานชาวเกษตรกรมีความรู้สูงขึ้น คนรุ่นๆยิ่งชอบงานอิสระอยู่แล้ว การสืบทอดและพัฒนาต่อจึงเกิดขึ้นเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่มีความรู้ด้านการตลาดแบบสมัยใหม่…ขายกันได้ทั้งโลกออนไลน์ออฟไลน์ มีกลุ่มแลกเปลี่ยนความรู้กันอย่างกว้างขวาง จึงเข้มแข็งลดการพึ่งพาลงเรื่อยๆ

5. ทำน้อยได้มาก จากเหตุผลในข้อที่ผ่านมา แม้จะผลิตน้อยลง แต่เน้นคุณภาพและความปลอดภัย บวกกับการทำการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แม้จะทำการผลิตได้น้อยลงแต่ก็สามารถสร้างมูลค่าและราคาที่สูงขึ้นได้

ธุรกิจเกษตรปลอดสาร เชื่อว่าแนวโน้มยังเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในปี 2559(2016) และในอนาคต แนวโน้มความต้องการยังเพิ่มขึ้น เพราะมนุษย์กำลังต้องการเข้าใกล้ธรรมชาติและความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น อาหารสิ่งจำเป็นทุกวัน จึงเป็นความต้องการพื้นฐานอันแรกที่ต้องได้รับ

อาหารเพื่อสุขภาพ

ใครที่สามารถตอบสนองความต้องการนี้ได้และทำอย่างมีประสิทธิภาพโอกาสรวย..ด้วยเกษตรปลอดสารง่ายกว่าที่คิดแน่นอน การใช้วิธีการทำการเกษตรอินทรีย์ การผลิตในทุกขั้นตอนไม่ใช้สารเคมี ตั้งแต่การเตรียม เช่นเตรียมในการเพาะปลูก ดินจะต้องมั่นใจว่าไม่มีการตกค้างของสารเคมี ตลอดจนการป้องกันศัตรูพืช การบำรุง ทุกขั้นตอนต้องปลอดสารเคมีด้วย จนกระทั่งการเก็บเกี่ยว หีบห่อ จนถึงมือผู้บริโภค ซึ่งอาหารปลอดสารโอกาสมีมาก ความต้องยังมีสูงดังนั้นแล้วโอกาสยังมีอีกมากแน่นอนสำหรับการทำธุรกิจเกษตรปลอดสาร

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *