เรื่องน่าคิดในอนาคต อาหารจานเดียว ในห้างฯ VS นอกห้างฯ

อาหารจานเดียว ในห้างฯ VS นอกห้างฯหรือร้านอาหารตามสั่งทั่วๆไป เมื่อก่อนอาหารที่ขายในห้างสรรพสินค้าอาจจะราคาสูงกว่าร้านที่ขายข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นตามตึกแถวหรือร้านอาหารข้างทาง นอกจากว่าเป็นร้านอาหารนั่งทานในบรรยากาศดีๆ แต่ว่าปัจจุบันราคาอาหารจานเดียวในห้างฯกับราคาอาหารตามร้านข้างนอกไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากเลยเผลอๆในห้างฯราคาถูกกว่าด้วยซ้ำแถมยังมีที่จอดรถ มีแอร์เย็นๆให้นั่งทาน

ถ้าจะเลือกจากราคาเป็นหลักแล้ว โดยที่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องรสชาติหรือคุณภาพอาหารเท่าไหร่นัก ระหว่างที่ซื้ออาหารในศูนย์อาหารของห้างสรรพสินค้าต่างๆกับร้านข้างนอก ราคาไม่แตกต่างกันมากนัก  ตัวอย่างเช่น ข้าวราดแกง ก็ขายประมาณ 35-40 บาท ต่อจาน เมื่อรวมกับค่าน้ำดื่มประมาณ 10 บาท ก็เท่ากับอาหาร 1 มื้อ จ่ายประมาณ 50 บาท ข้ดดีคือ สะดวก มีที่จอดรถ และอากาศเย็นสบายเพราะอยู่ในห้องแอร์  ส่วนกับข้าวอย่างอื่นๆ ก็ขายราวๆ 40-60 บาท ตามแต่ละเมนู

ข้าวหมูแดง
ข้าวหมูแดง

อาหารที่ขายตามร้านข้างนอก อาหารตามสั่งต่างๆ ปัจจุบันจากทีมงานบางกอกทูเดย์ของเราสำรวจมา เอาแบบว่าเมนูง่ายๆ อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ข้าวหมูแดง เป็นต้น ราคาอยู่ประมาณ 35-50 บาท น้ำดื่มมีทั้งฟรีและแบบซื้อ ก็ประมาณ 10 บาท เมื่อนำมารวมแล้วราคาไม่ได้แตกต่างกับการซื้อทานในห้างสักเท่าไหร่เลยและบางอย่างถูกว่าด้วยซ้ำ

เมื่อคุณสนใจอยากจะวางแผนการใช้จ่ายเรื่องอาหารการกิน สำหรับตัวเองและครอบครัวแล้ว ในรายจ่ายค่าอาหารเท่าเดิมแบบไหนถูกกว่า สะดวกกว่า และปลอดภัยกว่า ต้องเลือกพิจารณาเป็นแห่งๆไป เพราะเมื่อเราบริหารจัดการเรื่องนี้ดีๆแล้วก็อาจจะทำให้เงินในกระเป๋าเราเหลือมากขึ้น

ข้าวราดแกง
ข้าวราดแกง ในห้าง

เมื่อคุณสนใจธุรกิจ ขายอาหาร หรือเปิดร้านขายอาหาร ถ้าเป็นคนที่เพิ่งเริ่มสร้างธุรกิจครั้งแรก ในธุรกิจจะเลือกแบบไหนดี บางกอกทูเดย์เรามีแง่คิดดีๆมาฝาก

  • ปัจจุบันคนมีรถมากขึ้น..ถ้าร้านเรามีที่จอดรถได้เปรียบแน่นอน
  • ปัจจุบันคนใส่ใจสุขภาพมากขึ้น การที่เราขายความสะอาด ปลอดภัย จะทำให้ร้านอาหารเราขายมากขึ้น…คุณมีอะไรโชว์เรื่องนี้จัดโชว์ให้ลูกค้าเห็นชัดๆไปเลย
  • ปัจจุบัน คนเราติดหรู อยู่สบาย ชอบที่ดูดี  ถ้าคุณสามารถทำได้ตามงบลงทุน ก็ควรจัดให้เต็มที่ไปเลย…เมื่อมีคนเข้าร้านมากๆ ก็สามารถสร้างกำไรทางอ้อมได้อยู่แล้ว
  • ควรออกสำรวจตลาดในบริเวณใกล้เคียง คู่แข่ง ให้มากที่สุด
  • สำคัญมากคือทำเล ต้องดี เพราะคือหัวใจเลยทีเดียว…

ไม่ว่าจะทำอะไรสมัยนี้ล้วนมีการแข่งขันอย่างดุเดือดทั้งนัน ถ้ายังทำเหมือนๆคนอื่น สุดท้ายคงต้องมาสู้กันด้วยราคา ท้ายสุดจะอยู่ยากแต่ถ้ามีจุดขาย จุดเด่น แล้ว…โอกาสอยู่รอดและมีกำไร ก็อยู่ใกล้ๆ…แค่เอื้อม

บางกอกทูเดย์ Bangkoktoday.net

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *