บทสัมภาษณ์เจ้าธุรกิจร้านแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น ที่ประสบความสำเร็จ

แฟรนไชส์ เซเว่น อีเลฟเว่น ธุรกิจร้านสะดวกซื้อที่ใครก็รู้จัก เป็นอีกธุรกิจที่หลายๆคนสนใจ และอยากจะเป็นเจ้าของร้าน 7-11 นี้บ้าง แต่ว่าการที่จะบริหารร้านให้ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากมีระบบสนับสนุนที่ดีแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการดูแลบริหารจัดการที่ดีด้วย แล้วคนสำเร็จจากธุรกิจแฟรนไชส์ เซเว่น เขาทำกันอย่างไร บางกอกทูเดย์เราได้นำเรื่องราวบทสัมภาษณ์คนที่ประสบความสำเร็จจากธุรกิจแฟรนไชส์ร้านเซเว่น มาให้ลองอ่าน…ซึ่งเป็นแนวคิดที่น่าสนใจมาก

บทสัมภาษณ์ คุณ จุมพล – ณัฎฐา พลพละวัฒน์  สองพี่น้องที่ทุ่มเทและเชื่อมั่น กับธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น (ที่มาจาก www.cpall.co.th/Franchise)

por-tha_7-11

เซเว่น อีเลฟเว่น ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆของผู้ลงทุนรายใหม่ ด้วยเพราะเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีความมั่นคง เติบโตอย่างต่อเนื่องพิสูจน์ได้จากจำนวนร้านแฟรนไชส์ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ สำหรับเล่มนี้ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ 2 พี่น้องแฟรนไชส์ซี่ที่มาเปิดใจ ว่าเพราะเหตุผลใดถึงเลือกธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น และทำอย่างไรจึงประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจนี้

คุณจุมพล พลพละวัฒน์ หรือ คุณปอ เล่าว่า ก่อนที่จะมาทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น ช่วยที่บ้านส่งขนมมาก่อน เดิมที่บ้านทำขนมประเภทของฝากผมก็มีหน้าที่เอาขนมที่คุณพ่อคุณแม่ทำไปส่งตามร้านของฝากหรือตามปั๊ม ทำอยู่ประมาณ 2-3 ปี ที่บ้านก็เปลี่ยนจากทำขนมมาเปิดร้านขายของโชห่วย แถวตลาดบางกะปิ ตอนนั้นผมและน้องสาวก็ช่วยที่บ้านขายของ เปิดร้านโชห่วยมาได้ 3 ปี เริ่มมองหาธุรกิจอะไรที่มันมั่นคงให้กับครอบครัว มองว่าธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น น่าสนใจ คุณแม่จึงตัดสินใจ ศึกษาข้อมูล ละมาปรึกษากันในครอบครัวจนมั่นใจว่าเราทำได้แน่นอน จึงติดต่อไปยังบริษัทเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการสมัครแฟรนไชส์

ทำไมจึงเลือกธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น

“มองว่าธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น มีความมั่นคง มีระบบการจัดการที่มีมาตรฐาน มีการพัฒนาตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง และเป็นแบรนด์ที่ติดตลาด เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์อันดับ 1 ของประเภทธุรกิจแฟรนไชส์บวกกับผมเองก็อยากที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองและเชื่อมั่นว่าธุรกิจนี้จะพาผมและครอบครัวไปถึงจุดหมายได้ “

บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่นมากี่ปีแล้ว

“เกือบ 3 ปีเต็มแล้วที่เข้ามาบริหารร้าน ปัจจุบันมี 2 สาขา ดูแลร้านร่วมกับน้องสาว ทุกวันนี้เราแบ่งกันดูคนละสาขาเราเริ่มทำร้านมาด้วยกันตั้งแต่แรก เรียนรู้งานทุกอย่างมาด้วยกัน เราตั้งใจและทุ่มเทมากกับการทำธุรกิจนี้ บริหารร้านเซเว่นฯเหนื่อยนะแต่มันก็มีความสุข เพราะเราทำในธุรกิจที่เรา รัก อนาคตถ้ามีโอกาส ตั้งใจวางแผนจะขยายสาขาที่ 3 อย่างแน่นอนตัดสินใจไม่ผิดจริงๆที่เลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น”

ทางเซเว่น อีเลฟเว่นให้การสนันสนุนอะไรบ้าง

“เวลาที่เรามีปัญหาที่ร้าน เราสามารถปรึกษาไปทางทีมงานของบริษัทได้ บริษัทมีทีมงานมืออาชีพ มีการจัดการที่เป็นมาตรฐาน ทำให้ง่ายเวลาที่เราจะติดต่อแจ้งปัญหาต่างๆภายในร้าน และมีการตรวจสอบปัญหาต่างๆอย่างมีระบบ ทำให้ผมมั่นใจมากยิ่งขึ้น”

ความประทับใจในการทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น 

“ธุรกิจนี้อยู่กันแบบครอบครัว บริษัทใส่ใจแฟรนไชส์ซี่ ที่มากกว่าการทำธุรกิจ มันคือสิ่งดีๆที่บริษัทแม่ดูแล และมอบให้กับแฟรนไชส์ซี่ มีการจัดงานประจำปีเพื่อประกาศนโยบายของบริษัท ทำให้มองเห็นทิศทางที่เราจะเติบโตไปข้างหน้าพร้อมกับบริษัท เวลาผมไปร่วมงาน ก็จะได้พบปะกับเพื่อนๆต่างสาขา พูดคุยแชร์ประสบการณ์การบริหารร้านกัน รู้สึกเหมือนได้ไปสังสรรค์กับเพื่อน มีผู้บริหาร ระดับสูงมาร่วมงาน ทำให้รู้สึกประทับใจว่าบริษัทใส่ใจแฟรนไชส์ซี่จริงๆ ครับ “

อยากให้ฝากสำหรับผู้ที่กำลังสนใจลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์

“เราต้องมีความเชื่อมั่นก่อนเป็นอันดับแรกเชื่อมั่นในตัวเองว่าสามารถทำได้ เชื่อมั่นในแบรนด์ที่เราจะลงทุนทำธุรกิจ ศึกษาข้อมูลให้แน่ใจ ตั้งใจและทุ่มเทมันอย่างเต็มที่ สิ่งที่ต้องมีในการทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น คือรักในงานด้านบริการ พร้อมที่จะรับมือกับสิ่งใหม่และสถานการณ์ต่างๆที่จะเปลี่ยนแปลงงานทุกงานจะประสบความสำเร็จได้หากคุณใส่ใจในงานที่ทำ “ อีกท่านหนึ่งที่มีความมุ่งมั่นตั้งแต่อายุยังน้อย เธอตัดสินใจร่วมเดินทางในธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น กับพี่ชายมาโดยตลอด คุณณัฎฐา พลพละวัฒน์ หรือ (คุณฐา) น้องสาวแท้ๆของคุณจุมพล พลพละวัฒน์ หรือ (คุณปอ)

คุณฐาเล่าว่าธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่นไม่เคยทิ้งแฟรนไชส์ซี่ บริษัทมีทีมงานที่คอยดูแลพวกเรา เหมือนมีพี่เลี้ยงคอยให้คำปรึกษา ไม่ว่าเราเจอปัญหาอะไรภายในร้าน เราสามารถปรึกษาทีมงานที่จะช่วยหาทางออกหรือแนวทางการแก้ไขร่วมกัน ฐาเข้ามาบริหารร้านเองทุกวัน ดูแลพนักงานในร้านเหมือนคนในครอบครัว เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกทำธุรกิจนี้คงไม่ต่างกับพี่ชาย(คุณปอ) เพราะฐาเชื่อมั่นในแบรนด์ที่มีมาตรฐาน เราปรึกษากันทั้งครอบครัวมองแล้วว่าธุรกิจนี้ต้องไปได้ไกลสร้างความมั่นคงให้ครอบครัวเราได้แน่นอน  ปัจจุบันเข้ามาบริหารร้านพร้อมกับพี่ชายเกือบ 3 ปีแล้ว ทำงานทุกอย่างในร้านได้หมดเพราะว่าเราเป็นเจ้าของร้าน แรกๆที่เราบริหารร้านกันก็เหนื่อย แต่เราก็ตั้งใจทุ่มเท จนเราประสบความสำเร็จในทุกวันนี้

ความประทับใจในการทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น

“เรื่องของการส่งเสริมการขายที่บริษัทมีอย่างต่อเนื่อง ทันสมัย ดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ รวมถึงสื่อต่างๆที่โฆษณาภายในร้าน ก็ส่งผลทำให้สินค้าในร้านเราขายได้อย่างต่อเนื่องด้วย”

อนาคตวางแผนธุรกิจไว้อย่างไรบ้าง

“วางแผนไว้ว่าหากเราพร้อมเมื่อไรก็จะขยายสาขาที่ 3 เพราะว่าเรามีน้องชายอีกคนหนึ่งที่กำลังเรียนอยู่ หากน้องชายเรียนจบก็อยากที่จะให้น้องเข้ามาบริหารงานตรงนี้ เชื่อมั่นว่าน้องชายทำได้แน่นอน ตอนแรกๆฐาเองก็กล้าๆกลัวๆว่าเราจะทำได้ไหม แต่ก็คิดว่าคนอื่นยังทำได้เลย ทำไมเราจะทำไมได้ วันนี้ภูมิใจที่เราประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจที่เราตัดสินใจเลือกเอง”

อยากให้ฝากสำหรับผู้ที่กำลังสนใจลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์

“ทุกวันนี้มีความสุขมากที่ได้เข้าร้านมายืนขายสินค้าทำทุกอย่างเองเหมือนพนักงานคนหนึ่ง การทำธุรกิจแฟรนไชส์เซเว่น อีเลฟเว่น สำหรับเราแล้วมีอยู่ 3 ข้อที่ยึดมั่นตลอด คือ รักบริการ ใส่ใจ รักเขาเหมือนที่เขารักเรา เราต้องพร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าและพนักงานในร้าน มองว่าร้านเซเว่น อีเลฟเว่นเป็นเหมือนบ้านที่เราอยู่ จะทำอย่างไรไม่ให้คนที่อยู่ในบ้านเราจากเราไป และทำอย่างไรให้คนที่เคยมาบ้านเรากลับมาหาเราอีก เหมือนกับการที่จะทำอย่างไรให้ลูกค้าที่เคยซื้อกลับมาซื้อซ้ำ นั้นละคือสิ่งที่สำคัญ เราต้องคอยใส่ใจพนักงานในร้านคอยสอบถามน้องๆที่ร้านว่ามีปัญหาอะไรไหมติดอะไรไหม เราต้องไม่ทิ้งร้าน เลือกทำธุรกิจแล้วเราต้องทุ่มเทใส่ใจในธุรกิจที่เราเลือก สำหรับใครที่กำลังสนใจ คุณควรถามใจตัวเองก่อนว่าคุณมีใจรักงานบริการไหม หรือวันนี้คุณพร้อมแล้วหรือยังที่จะมาบริหารธุรกิจนี้ เพราะการทำธุรกิจแฟรนไชส์ หมายถึงคุณจะต้องเดินตามนโยบายของบริษัท มีทิศทางเดียวกันกับบริษัท คุณก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก”

สนใจเป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์ 7-Eleven สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ธุรกิจแฟรนไชส์ โทร.02-711-7800

ขอบคุณที่มา www.cpall.co.th/Franchise

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *