ลงทุนทำธุรกิจอะไรดี ระหว่างซื้อแฟรนไชส์กับธุรกิจแบรนด์ตัวเอง

ลงทุนทำธุรกิจอะไรดี ระหว่างซื้อแฟรนไชส์กับสร้างธุรกิจส่วนตัว ซึ่งทั้งสองอย่างมีทั้งข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน เนื่องด้วยจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีต่างและการสื่อสารที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของผู้คน อีกทั้งการแข็งขันที่รุนแรงขึ้นของธุรกิจต่างๆ ดังนั้นแล้วการจะลงทุนทำอะไรจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ยิ่งคนที่จะลงทุนทำอะไร และทุนน้อย ก็มีทางเลือกว่าจะซื้อระบบธุรกิจแบบแฟรนไชส์ หรือจะสร้างธุรกิจขึ้นมาเอง

ลงทุนทำธุรกิจ ด้วยการซื้อแฟรนไชส์มีข้อดีดังนี้

เริ่มธุรกิจได้เร็ว เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์มีรูปแบบการทำธุรกิจที่ผู้ลงทุนสามารถนำไปใช้ได้เลย ทั้งรูปแบบร้าน ระบบการทำงานต่างๆ รวมถึงความลับของธุรกิจที่ใช้ในการดำเนินงาน จะมีการถ่ายทอดจากผู้ขายสิทธิ์แฟรนไชส์ให้ (แฟรนไชส์ซอร์) ผู้ลงทุนสามารถเข้าอบรมส่งพนักงานเข้าอบรมรับความรู้ได้เลย ไม่ต้องมาเสียเวลาทดลองหรือลองผิดถูกเอง

สามารถขายสินค้าและบริการได้ง่าย เนื่องจากว่าแฟรนไชส์ต่างๆ ผู้บริโภคมีการรับรู้แบรนด์ในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งทำให้เกิดความเชื่อมั่นและใช้บริการได้ง่ายกว่า เพราะอาจจะเคยเห็นหรือเคยใช้บริการ  จนเคยชินหรือชอบ เมื่อเจอสินค้าหรือบริการแบบเดียวกันจึงตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

โอกาสอยู่รอดของธุรกิจสูง ถ้าเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพและเป็นบริษัทขนาดใหญ่ สินค้าและบริการได้มาตรฐาน มีการโฆษณาและทำกิจกรรมทางการตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อสื่อถึงผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา เพราะมีความพร้อมด้านเงินทุน ทำให้เวลามีสินค้าหรือบริการใหม่ๆออกมา สามารถโฆษณาในสื่อที่มีผู้ชมจำนวนมากๆ ทำให้สินค้าและบริการขายได้ง่ายขึ้น

โอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย เพราะธุรกิจแฟรนไชส์มีการร่วมือกับสถาบันการเงินในการปล่อยกู้เพื่อธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้ลงทุนสามารถติดต่อสอบถามจากทางแฟรนไชส์ซอร์ได้ หรือเวลาติดต่อขอสินเชื่อจะมีโอกาสอนุมัติสูงกว่าธุรกิจส่วนตัวที่สร้างเอง

ลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์ก็มีข้อด้อย คือ

ผู้ลงทุนทำธุรกิจไม่มีอสิระเต็มที่ในการบริการธุรกิจ เพราะต้องทำตามกฎหรือเงื่อนไขของแฟรนไชส์นั้นๆ บางครั้งอาจจะทำให้เสียโอกาส หรือเกิดความไม่คล่องตัวขึ้นมา และบางแฟรนไชส์ก็อาจจะขาดอิสระในการบริหารเงินที่เกิดจากยอดขายได้

เสี่ยงต่อการเสียชื่อเสียงโดยสาขาอื่น เมื่อธุรกิจแฟรนไชส์มีหลายสาขา บริหารโดยเจ้าของหลายคน เมื่อสาขาหนึ่งเกิดมีเรื่องที่ทำให้เสียชื่อเสียง ก็จะกระทบเป็นวงกว้างต่อธุรกิจ ทำสาขาอื่นๆได้รับผลเสียนั้นด้วย แม้ว่าจะไม่ได้เกิดจากสาขาของตัวเองก็ตาม จุดนี้ผู้ลงทุนแฟรนไชส์จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะคือความยั่งยืนของธุรกิจ จะสังเกตได้ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง มีสาขาจำนวนมาก จะมีกฎระเบียบต่างๆหลายข้อ เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจเมื่อขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งจะแตกต่างจากแฟรนไชส์ที่ไม่ค่อยได้มาตรฐาน เน้นขยายสาขาเพื่อขายอุปกรณ์หรือวัตถุดิบเท่านั้น ลงทุนต่ำ เงื่อนไขระเบียบน้อย แบบนี้ก็ต้องระวังอาจจะมีผลต่อความยั่งยืนของธุรกิจ

กำไรน้อยหรือกำไรลดจากการลงทุนที่กำหนด  เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์บางธุรกิจ มีการเรียกเก็บค่าแฟรนไชส์รายปี เปอร์เซ็นต์ยอดขาย ค่าโฆษณาทำการตลาด ทำให้กำไรลดลง หรือบางธุรกิจกำหนดให้ต้องตกแต่งร้านใหม่ ตามเวลาที่ครบกำหนด ทำให้ต้องลงทุนเพิ่ม จุดนี้ผู้ลงทุนทำธุรกิจ ต้องอ่านเงื่อนไขให้เข้าใจอย่างละเอียด

นี่คือจุดเด่นจุดด้อยเบื้องต้นที่ผู้ลงทุนต้องทราบก่อนตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งมีทั้งดีและด้อย แต่ถ้าไม่อยากจะซื้อแฟรนไชส์มาลงทุน ก็มีอีกทางเลือกคือ

ลงทุนสร้างธุรกิจ แบรนด์ของตัวเองซึ่งมีข้อดี คือ

มีความคล่องตัว เพราะมีอิสระในการบริหารจัดการ การตัดสินใจต่างๆทั้งหมด เพื่อประโยชน์ของธุรกิจของตัวเอง

มีโอกาสทำกำไรมากกว่าแฟรนไชส์ เพราะไม่ต้องเสียค่าแฟรนไชส์ และค่าต่างๆที่ทางเจ้าของแฟรนไชส์เรียกเก็บ

ข้อด้อยของการสร้างธุรกิจเองเมื่อเทียบกับแฟรนไชส์  คือ ต้องลงทุนในการสร้างระบบ สร้างแบรนด์เองทุกอย่าง ลองผิดลองถูก ทำให้หลายๆธุรกิจลงทุนสูงกว่า การซื้อแฟรนไชส์ด้วยซ้ำ ในการเริ่มต้น อีกทั้งโอกาสอยู่รอดของธุรกิจน้อยกว่าแฟรนไชส์ เพราะระบบแฟรนไชส์ได้ผ่านการทำและประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งมาแล้ว สำหรับใครที่จะสร้างธุรกิจที่เป็นแบรนด์ตัวเองขึ้นมาจึงต้องมีความอดทนและมีความพร้อมเรื่องเงินด้วย เพราะถ้าจะกูเงินมาลงทุนสถาบันการเงินอาจจะมองว่าเสี่ยงกว่าการซื้อแฟรนไชส์มาลงทุน

ก่อนลงทุนทำธุรกิจ ผู้ลงทุนจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ว่าประเภทธุรกิจนั้นๆจะต้องลงทุนแบบไหนจึงจะคุ้มค่า มีโอกาสอยู่รอด เติบโต และกำไรอย่างยั่งยืน ในสถานะการณ์ปัจจุบัน เพราะบางธุรกิจสร้างเองอาจจะดีกว่าแต่หลายๆธุรกิจการซื้อแฟรนไชส์อาจจะมีข้อดีมากกว่าก็ได้ สำหรับในยุคที่มีการแข่งขันทางธุรกิจอย่างรุนแรงแบบนี้ พลังเครือข่ายและพันธมิตรจึงมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จในธุรกิจเป็นอย่างมาก

ทีมงาน BangkokToday.net

 

Related Posts

This Post Has One Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *