ชาวสวนพร้อมหรือยัง! รับมือผลไม้เพื่อนบ้านเข้าไทยหลังเปิด AEC [ชวนคิด]

เรื่องน่าคิด การแข่งขันของตลาดผลไม้หลังจากเปิด AEC ในปลายปี 2558 นี้ ทำให้การแข่งขันเรื่องการค้าเป็นไปอย่างเสรีมากขึ้น ตลาดผลไม้เองก็เช่นเดียวกัน ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รอบๆไทยล้วยแล้วแต่มีพื้นที่ในการเพาะปลูกและแรงงานที่มีค่าจ้างถูก จึงพร้อมที่จะเป็นคู่แข่งกับไทย โดยเฉพาะประเทศพม่า ซึ่งมีพื้นที่เพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์จำนวนมาก แรงงานมีมากและค่าแรงต่ำกว่าไทยอีกด้วย

เมื่อตอนนี้ไทยมีเทคโนโลยีด้านการเกษตรและอาหารที่ทันสมัยกว่า แต่ทว่าเรื่องแบบนี้เชื่อแน่ว่าอีกไม่นานต่างชาติเพื่อนบ้านเหล่านี้คงจะเรียนรู้ได้ไม่ยาก คงไม่กี่ปีก็ามารถเรียนรู้เท่าทันกันได้ สิ่งสำคัญคือเกษตรกรไทยผู้ปลูกผลไม้และสินค้าเกษตรอื่นๆจะมีการเตรียมพร้อมรับมืออย่างไร ให้สามารถแข่งขันได้

ผลไม้

ดังนั้นแล้วจึงเป็นเรื่องน่าคิดมากว่า จะมีการพัฒนาตลาดผลไม้บ้านเราอย่างไร จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้มากขึ้นอย่างไร และวางแผนการผลิตให้ตรงกับความต้องการมากขึ้น จะได้จำหน่ายได้ในราคาที่ดี ต้นทุนต่ำ แข่งขันได้ นักธุรกิจเกษตรมืออาชีพคงต้องวางแผนแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อถึงเวลาพืชผลไม่ได้ราคา แข่งขันไม่ได้ จะรอรัฐบาลมาช่วยคงอาจจะไม่ทัน จึงควรวางแผนรับมือกันล่วงหน้า

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *