เจาะกลุ่ม Gen Me & Me Gen ผู้ชี้นำเทรนด์ธุรกิจในอนาคต

Gen me meets Me Gen  กลุ่ม Gen me (หมายความว่า พวก Gen X โดยรวมจะมีความเป็น Gen Me อยู่ด้วย แต่ว่าน้อยกว่าพวก Gen Y ) กลุ่มคนอายุระหว่าง 15-34 ปี แบ่งสัดส่วนผู้ชาย 51% และผู้หญิง 49% ขณะที่กลุ่ม Me Gen คือ กลุ่มคนที่อายุ 35 ปีขึ้นไป แบ่งเป็นผู้หญิง 53% ผู้ชาย 47% หรือแบ่งง่าย ๆ ว่าเป็นกลุ่มเด็กและผู้ใหญ่

โดยจากการศึกษาพบว่า กลุ่มมีเจน (Me Gen) ชอบความท้าทายมากกว่ากลุ่มเจนมี ถ้าพูดถึงเรื่อง Generation หลายคนอาจจะยังไม่ทราบแน่ชัดแล้วยังมีการบัญญัติศัพท์ใหม่นี้ขึ้นมาอีกยิ่งจะงงไปกันใหญ่

มาทำความรู้จักกับเรื่องเจนเนอร์เรชั่นกันหน่อยครับ เพราะมีประโยชน์กับนักการตลาดไม่น้อยเลย ยิ่งเป็นยุคแห่งข่าวสารแล้ว ผู้บริโภคคือผู้กำหนดทิศทางและมีอิทธิพลต่อตลาด มีส่วนร่วมในการสร้างแบรนด์หรือทำให้แบรนด์นั้นเสื่อมมูลค่าหรือตายไปจากตลาดก็ยังได้ เพราะทุกคนมีสื่ออยู่ในมือ นั่นคือ โซเชียลมีเดียทั้งหลายนั่นเอง รวมทั้งกลุ่มสังคมต่างๆบนโลกออนไลน์ด้วย

Generation X  ;Gen X คือ กลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2508 – 2522 ชอบอะไรง่าย ๆ ไม่ต้องเป็นทางการ มีความคิดเปิดกว้าง สร้างสรรค์พึ่งพาตัวเอง พร้อมรับฟังข้อติติงเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาตนเอง เอาแบบสรุปนะครับ

Generation Y   ; Gen Y คือ กลุ่มคนที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2523 – 2543  มักจะชอบทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันชอบใช้ชีวิตอิสระ ความอดทนน้อย และชอบการแสดงออก ชอบการสังสรรค์

มีข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องของการใช้ชีวิตหรือ Life style ของคนในแต่ละ Generation หรือช่วงวัยมาฝากแฟนๆบางกอกทูเดย์ เพราะมันน่าสนใจมากหากว่าอยู่ในวงการธุรกิจหรือคิดจะทำธุรกิจ เพราะสำคัญกับการทำการตลาด การโฆษณา รวมถึงการแนวทางการทำธุรกิจในอนาคตได้ซึ่งเรานำมาสรุปให้ชมกัน 3 เรื่องดังนี้

เจาะกลุ่ม Gen Me & Me Gen ผู้ชี้นำเทรนด์ธุรกิจในอนาคต

ภาพจาก prachachat.net

1. การกินอยู่ต่างกันอย่างไร Gen Me (เจนมี) หรือเด็กรุ่นใหม่ๆมักจะชอบทานอาหารนอกบ้าน สังสรรค์ ปาร์ตี้ ออกกำลังกาย มากกว่ากลุ่ม Me Gen ซึ่งชอบทานในบ้าน และชอบอาหารสุขภาพ กลุ่มมีเจนรับประทานอาหารเช้ามากกว่าเจนมี ขณะที่กลุ่มเจนมีนิยมทานอาหารช่วงกลางดึก (Late Night) ค่อนข้างมาก ซึ่งทั้งสองช่วงถือเป็นโอกาสของนักการตลาด สรุปแบบง่ายๆเลยว่ากลุ่มวัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่ๆนั้นชอบทานอาหารนอกบ้านและชอบทานรอบดึกด้วย ใครที่คิดจะเปิดธุรกิจร้านอาหารรอบดึกหรือเปิดร้านดึกต้องเอาใจกลุ่ม เจนมี(Gen Me)

2. การเลือกซื้อสินค้า ทั้งสองกลุ่มชอบการช็อปปิ้งเหมือนกันและต้องการสัมผัสทดลองสินค้าเหมือนกัน Gen Me ซื้อบ่อยกว่าแต่ยอดซื้อน้อยกว่า Me Gen เพราะกลุ่มนี้มักจะซื้อฝากคนในครอบครัวด้วย นอกจากนี้แล้วยังพบว่ากลุม Gen Me ชอบซื้อสินค้าแฟชั่น ส่วน Me Gen ชอบซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพ

3. เทคโนโลยีและช่องทางการรับสื่อ พบว่าการรับชมทีวีของผู้บริโภคทั้งสองเจนไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก เฉลี่ยอยู่ที่ 3 ชั่วโมงต่อวัน และทั้งสองกลุ่มมีแนวโน้มที่จะรับข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตผ่านแอปต่างๆมากขึ้น โดยเฉพาะ แชต 

สรุปว่ายุคนี้ข่าวสารสำคัญมากเพราะมีการเชื่อต่อออนไลน์ถึงกันตลอดเวลา สามารถเข้าถึงทั้งสองกลุ่มนี้ ดังนั้นข้อมูลที่นักการตลาดจะสื่อถึงผู้บริโภคสองกลุ่มนี้จึงมีความสำคัญมาก จึงต้องตรง ต้องโดน และใครเร็วกว่า ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง..

ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ,นีลเส็นไทย

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *