เลี้ยงกุ้งก้ามแดงขายดีไหม เลี้ยงแบบไหนดี

เลี้ยงกุ้งก้ามแดง ขายดีไหม เลี้ยงแบบไหนดี ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น คนรู้จักมากขึ้น จากปกติที่มักจะมีคนรู้จักและบริโภคในย่านท่องเที่ยว โรงแรม หรือจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ แต่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจ คนหันมาเลี้ยงเชิงพาณิชย์กันมากขึ้น กุ้งก้ามแดงขายกันเป็นกิโลกรัมสูงถึงประมาณ 800 บาท เลยทีเดียว ยิ่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แล้ว ราคายิ่งสูง จึงน่าสนใจสำหรับใครที่ชอบทางเกษตรแนวนี้

จุดเด่นของกุ้งก้ามแดง ก็คือ กุ้งก้ามแดง เป็นกุ้งที่มีเปลือกหนา ปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมต่างๆ และมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี จึงเป็นกุ้งที่สามารถเลี้ยงได้ในสภาพแวดล้อมทั่วไปได้ แม้แต่ในนาข้าว ในบ่อดินหรือกระชังในแม่น้ำ โดยมีอัตราการสูญเสียหรืออัตราการตายน้อยมาก อัตราการรอดสูง เจริญเติบโตเร็ว ที่สำคัญสามารถขยายพันธุ์หรือเพาะลูกพันธุ์ได้โดยไม่ต้องใช้น้ำเค็ม จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้กุ้งก้ามแดงเลี้ยงได้ทุกพื้นที่ของไทย

เลี้ยงกุ้งก้ามแดง

กุ้งก้ามแดง เลี้ยงแบบไหนดี

จากที่เป็นข่าวดังในโลกออนไลน์ มีทั้งคนที่เลี้ยงกุ้งก้ามแดงในนาข้าวที่ประสบความสำเร็จขายได้ราคาดี ต้นทุนต่ำ เหมาะสำหรับคนที่มีที่นา สำหรับชาวนาที่สนใจอยากจะเพิ่มรายได้ก็ควรศึกษาและทดลองเลี้ยงและหาตลาดอาจจะเริ่มต้นจากจำนวนน้อยๆก่อนก็ได้เพราะต้นทุนในการซื้อลูกกุ้งก้ามแดงค่อนข้างสูงทีเดียว เพราะเขาขายกันเป็นตัวๆเลย ราคาหลายสิบบาท การเลี้ยงในนาข้าวแม้จะมีข้อดีคือต้นทุนเรื่องอาหารกุ้งต่ำหรือไม่ต้องให้อาหารเลย แต่ก็มีข้อด้อยคือการควบคุมและดูแลนั่นเอง

การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงในบ่อแบบต่างๆ ทั้งบ่อดิน บ่อซีเมนต์ บ่อพลาสติก เนื่องจากกุ้งก้ามแดงเป็นกุ้งที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี อีกทั้งยังโตเร็ว ทำให้ผู้คนหันมาสนใจกันมากขึ้น ทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงคือเลี้ยงในบ่อ เช่น

  • เลี้ยงกุ้งก้ามแดงบ่อพลาสติก ลงทุนน้อย ทำได้ง่าย พร้อมเลี้ยงทันที  หาซื้อวัสดุอุปกรณ์ได้ตามร้านขายอุปกรณ์การทำเกษตรทั่วไป เหมาะสำหรับเลี้ยงเป็นทั้งอาชีพเสริมและอาชีพหลัก
  • เลี้ยงกุ้งก้ามแดงบ่อซีเมนต์หรือบ่อปูน ก็เหมาะสำหรับการเลี้ยงทั้งปริมาณน้อยๆ เป็นอาชีพเสริม หรือเพื่อศึกษาก่อน หรือแม้กระทั่งเลี้ยงในปริมาณมากๆ ลงทุนหนักครั้งเดียวใช้ได้นานหลายปี บริหารจัดการง่าย สะดวก
  • เลี้ยงกุ้งก้ามแดงบ่อดิน หรือนาข้าว สำหรับคนที่มีพื้นที่มาก มีน้ำเพียงพอ สามารถเลี้ยงได้ในปริมาณมากๆ ทำได้ทั้งอาชีพเสริม เช่นชาวนา ก็เลี้ยงในนาข้าว หรือทำเป็นบ่อเลี้ยงเฉพาะ ก็ได้

กุ้งก้ามแดง กับโอกาสเชิงธุรกิจ  บางกอกทูเดย์เรามีมุมมองว่า ยังสามารถสร้างตลาดใหม่ๆได้อีกเนื่องจากเพิ่งเป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังเป็นที่นิยมบริโภคของนักท่องเที่ยว ในอนาคตคาดว่าน่าจะมีการเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นแล้วเกษตรกรที่สนใจหรือเกษตรมือใหม่ ควรต้องศึกษากุ้งก้ามแดงเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องการเลี้ยง การลดต้นทุน การตลาด ที่สำคัญคือการขนส่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะบางที่ผลิตได้มากราคาจะต่ำ แต่ถ้าเรามีการขนส่งที่ดีกว่าคู่แข่ง สามารถส่งไปยังที่ผลผลิตน้อย ความต้องการสูงได้ แบบสดๆ รวดเร็ว ก็มีโอกาสมากกว่า ราคาดีกว่า

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *