“หลังคาเขียว” เทรนด์น่าสนใจในอนาคต

หลังคาสีเขียว หรือ การปลูกพืชบนดาดฟ้า ในประเทศไทยขอเราอาจจะพอพบเห็นอยู่บ้าง แต่อาจจะยังไม่เป็นนิยมแพร่หลาย ซึ่งหลังคาที่ปลูกพืชชนิดต่างๆนั้นแน่นอนว่าคงช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ขึ้นมาบ้าง อย่างเช่น ฝรั่งเศส จากข้อมูลข่าว ของเว็บ marketeer.co.th ได้นำมาเสนอ เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้น่าสนใจมาก เกี่ยวกับการที่ฝรั่งเศส กำลังผลักดันให้เกิดหลังคาสีเขียว โดยการ ปลูกพืชบนดาดฟ้า

รัฐบาลเดินหน้าผลักดันกฏหมาย “หลังคาสีเขียว” จนผ่านการพิจารณาจากรัฐสภา เป็นผลให้ต่อจากนี้หลังคาหรือดาดฟ้าบางส่วนของอาคารใหม่ทุกหลังในย่านการค้าต้องปลูกพืช เพื่อลดความร้อน แบ่งเบาภาระการทำงานของเครื่องทำความร้อนและเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างสวนขนาดย่อมให้สัตว์อย่างนกได้มาพักพิงที่สามารถดูดซับมลพิษในอากาศได้ด้วย ส่วนผู้ที่ไม่สะดวกก็สามารถเลือกติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แทนได้

วิเคราะห์กันว่าสาเหตุที่ทำให้กฏหมายฉบับนี้ผ่านรัฐสภา มาจากการที่รัฐบาลพรรคสังคมนิยมของประธานาธิบดี Francois Hollande ปรับพื้นที่สีเขียวให้เหลือบางส่วน ต่างจากข้อเสนอเดิมนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่อยากให้ชั้นบนสุดของอาคารต้องปลูกพืชจนเติมพื้นที่ สำหรับการออกกฏหมายพื้นที่สีเขียวบนชั้นดาดฟ้ากำลังเป็นมาตรการบรรเทาวิกฤตโลกร้อนและปัญหาขาดแคลนพลังงานที่กำลังได้รับความนิยมในหลายประเทศ โดยมีแคนาดาเป็นประเทศแรกที่นำมาใช้ ตามด้วยเยอรมนีและออสเตรเลีย

ขอบคุณข้อมูลจาก marketeer.co.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *