เทคนิคการปลูกผักในกระถางให้งอกงาม

เทคนิคการปลูกผักในกระถาง ให้ได้ผลผลิตงอกงาม การปลูกผักในกระถางกำลังเป็นที่นิยมขึ้นจากสังคมสมัยใหม่ที่ขนาดพื้นอยู่อาศัยลดลง การปลูกผักในกระถาง ไว้กินเองในครอบครัวจึงเป็นสิ่งที่ดีมากเพราะใช้พื้นที่น้อย เคลื่อนย้ายง่าย ลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการทำอาหารได้ดี สำหรับท่านที่สนใจบางกอกทูเดย์มีเทคนิคการปลูกผักในกระถาง..มาแนะนำ

การปลูกผักในกระถาง หลายๆคนที่ปลูกอาจจะมีปัญหาต่างๆที่ทำให้ไม่ได้ผลหรือเลิกล้มทำไป ทั้งที่เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว ได้ผักปลอดสาร และยังสามารถทำเป็นไม้ประดับบ้านได้ด้วย ได้ทั้งเป็นอาหาร ทั้งประดับตกแต่งเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน แต่การปลูกจะต้องรู้วิธี จึงทำให้การปลูกผักในกระถางได้ผลดี

เทคนิคการปลูกผักในกระถาง

หลายท่านที่ปลูกผักต่าง ๆ ลงในกระถาง เช่น พริก มะเขือ เป็นต้น มักเจอกับปัญหาเช่นนี้ เช่น

1. ปลูกผักนานๆ ไปดินแน่น รดน้ำไม่ลงใช่หรือไม่

2. ต้นแคระแกรน ไม่งาม ผลผลิตไม่ดกใช่หรือไม่

3. อายุไม่ยืน ปลูกไม่เท่าไรก็ตายใช่หรือไม่

เคล็ดลับการปลูกผักในกระถางมีดังนี้

เตรียมดิน ดินปลูกไม้กระถางต้องเป็นดินร่วน โปร่งระบายน้ำดี (ถ้าใช้ดินที่ขายตามท้อง ตลาดอย่างเดียวเมื่อใช้ไปนานดินจะแน่น) ต้องเป็นดินผสม  ดินที่เหมาะสำหรับปลูกไม้กระถางมีอัตราส่วนดังนี้

ดินร่วน (หรือดินที่ผสมขาย) : ปุ๋ยคอก: ปุ๋ยหมัก: แกลบดิบ: ใบไม้ผุ อัตราส่วนที่ใช้อย่างละ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน (ห้ามใช้กาบมะพร้าวสับเพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา)

ปุ๋ย ปุ๋ยที่ใช้เป็นปุ๋ยสูตรเสมอ เช่น 16-16-16 ห่อกระดาษหนัง สือพิมพ์ จากนั้นเจาะดินในกระถางปุ๋ย ใส่ปุ๋ยที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในรูที่เจาะ กระถางละ 3 จุด (ควรเปลี่ยนทุกเดือน)

การรดน้ำผักในกระถาง 

อย่ารดน้ำจนล้นกระถาง ควรรดน้ำให้บ่อยๆ แต่ให้น้ำน้อยๆ  ข้อสำคัญการปลูกผักในกระถาง อย่าใส่ปุ๋ยโดยตรง เพราะจะทำให้ระบบรากของพืชเสียหาย และชะงักการเจริญเติบโต เมื่อดินยุบให้ใส่ดินผสมลงไปด้านบน พืชผักที่เราปลูกจะมีผลผลิตให้กินตลอดปี

ขอขอบคุณข้อมูล: โรงเรียนวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง (โรงเรียนสถาพรวิทยา) www.kruchatri.com

การปลูกผักในกระถาง สำหรับในชุมชนเมืองที่มีพื้นที่จำกัดแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะมีพื้นที่เพาะปลูกน้อย หรือไม่มีเลย การปลูกผักในกระถาง จึงเป็นวิธีปลูกพืชผักสวนครัวที่ให้ประโยชน์มากเพราะใช้พื้นที่น้อย เคลื่อนย้ายสะดวก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านอีกด้วย นอกจากนี้สำหรับคนที่ต้องการความสวยงามเพิ่มเข้ามาอาจมีการออกแบบกระถาง ตกแต่งบริเวณวางกระถาง ทั้งแนวตั้ง แนวนอน หรือติดผนังก็ยังได้ ได้ประโยชน์ทั้งบริโภคและตกแต่งบ้าน และยังเป็นงานอดิเรกที่ช่วยลดความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย…

Related Posts

This Post Has 2 Comments

  1. ปุ๋ย ปุ๋ยที่ใช้เป็นปุ๋ยสูตรเสมอ เช่น 16-16-16 ห่อกระดาษหนัง สือพิมพ์ จากนั้นเจาะดินในกระถางปุ๋ย ใส่ปุ๋ยที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในรูที่เจาะ กระถางละ 3 จุด (ควรเปลี่ยนทุกเดือน)

    ตรงนี้ไม่เข้าใจครับ

    1. เอาปู๋ย 16-16-16 สีฟ้าห่อในกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อจะทำให้ปุ๋ยละลายช้าลงไง ไม่เปลืองเพราะถ้าไม่ห่อกระดาษพอปุ๋ยโดนน้ำจะละลายทันที! แทนปุ๋ยละลายช้าสีเหลืองๆที่มีราคาสูง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *