[ปล้นขั้นเทพ]แฮกเกอร์ ปล้นเงินธนาคาร โอนทีละน้อย ราวหมื่นล้านบาท

แฮกเกอร์โจมตีธนาคารกว่า 100 แห่งใน 30 ประเทศทั่วโลก โดยใช้เทคนิคโอนทีละน้อยๆเพื่อไม่ให้ถูกสงสัยและตรวจสอบเจอ การปล้นแบบล้ำยุคในการเข้าถึงระบบธนาคารต่างๆ แม้ขนาดตู้เอทีเอ็ม ยังสามารถบังคับให้จ่ายเงินได้ ภัยร้ายที่แฝงมากับความทันสมัยของเทคโนโลยี 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์กประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.อ้าง หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ฉบับวันเสาร์รายงานว่า การโจมตีทางไซเบอร์ไปทั่วโลกที่เกิดขึ้นกับธนาคารกว่า 100 แห่งใน 30 ประเทศ สามารถปล้นเงินได้หลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ  โดยรายงานเมื่อไม่นานนี้จาก “คาสเปอร์สกาย” บริษัทความมั่นคงทางคอมพิวเตอร์ ระบุว่า การโจมตีไซเบอร์โดยใช้ซอฟต์แวร์มุ่งร้ายทำให้แฮกเกอร์เข้าถึงระบบการธนาคาร ซึ่งนักเจาะระบบชาวรัสเซีย จีน และยุโรป สามารถยักย้ายเงินราว 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9,900 ล้านบาท นับเป็นหนึ่งในการปล้นเงินธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดในโลก จากนั้นเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีต่างๆ ทั่วโลกในจำนวนน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจเจอ

แม้แฮกเกอร์ส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่ธนาคารในรัสเซีย แต่เงินหลายล้านดอลลาร์ก็ยังถูกขโมยไปจากธนาคารในญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐ นอกจากนี้แฮกเกอร์มีวิธีการล้ำยุคในการเข้าถึงระบบธนาคารต่างๆ ด้วยการบังคับตู้เอทีเอ็มให้จ่ายเงินสดในช่วงเวลาและสถานที่กำหนด จากนั้นแฮกเกอร์จะไปรอรับเงิน

ขอบคุณที่มาจาก dailynews.co.th ,ภาพจาก nationalcybersecurity.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *