เดินเท้าเปล่ากันดีไหมนะ? [Health today]

เดินเท้าเปล่ากันดีไหมนะ? หลายคนอาจตอบคำถามนี้ได้อย่างฉับไวว่าไม่ควร โดยเฉพาะคนที่อยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีกระแสส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี ซึ่งเชื่อว่าการเดินเท้าเปล่านั้นจำเป็นต่อคนเรา ติดตามหาคำตอบเรื่องนี้ได้ จากบทความชุด Fixing The World ของบีบีซี ซึ่งรวบรวมแนวคิดและจินตนาการอันหลากหลายของศิลปิน นักคิด นักเขียน และนักวิทยาศาสตร์ ที่อยากเห็นโลกของเราน่าอยู่ขึ้น

การเดินเท้าเปล่านั้น ผู้สนับสนุนแนวคิด “ติดดิน” มองว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและจิตวิญญาณ ทำให้ร่างกายได้สัมผัสกับอนุภาคอิเล็คตรอนในพื้นดินโดยตรง

สถาบัน Earthing ให้ข้อมูลว่า การเดินเท้าเปล่ามีประโยชน์มากมาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้นและนอนหลับสบาย อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์หลายคนไม่เชื่อเช่นนั้น โดยสตีเวน โนเวลลา ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล ซึ่งเป็นหนึ่งในนั้น บอกว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้มายืนยันคำกล่าวอ้างที่ว่า การเดินเท้าเปล่าดีต่อสุขภาพ

ในขณะเดียวกัน ในหมู่นักวิทยาศาสตร์การกีฬาก็กำลังถกกันถึงประโยชน์ของการวิ่งเท้าเปล่า ซึ่งกล่าวอ้างกันว่าจะช่วยปรับปรุงเทคนิคการวิ่ง และทำให้นักวิ่งได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด ดร.มิค วิลคินสัน แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทรัมเบีย แนะให้เริ่มวิ่งเท้าเปล่าบนพื้นแข็งเสียด้วย โดยตัวเขาเป็นนักวิ่งเท้าเปล่าคนแรก ๆ ที่ร่วมการแข่งขัน Great North Run เขาเริ่มฝึกวิ่งเท้าเปล่าบนพื้นนุ่ม ๆ ก่อน แล้วค่อยหันมาวิ่งบนพื้นแข็งอย่างคอนกรีต แต่เขาบอกว่า หากให้เริ่มวิ่งเท้าเปล่าตอนนี้ เขาจะเลือกวิ่งบนพื้นแข็งตั้งแต่แรก

การเดินเท้าเปล่าอาจมีข้อดีในการกระตุ้นปลายประสาทและจุดกดต่าง ๆ บนฝ่าเท้า แต่ข้อเสียคืออาจทำให้เจ็บเท้าหรือถูกคนมองด้วยสายตาแปลก ๆ แต่สำหรับคุณมาร์แชลล์ เธอเห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นแค่เรื่องเล็กน้อย เมื่อเทียบกับความลำบากยุ่งยากและไม่สบายตัวเมื่อต้องสวมรองเท้า

ขอบคุณที่มา www.facebook.com/BBCThai ,ภาพจาก issue247.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *