ใช้ยาควบคู่ 2 ชนิด ช่วยให้มะเร็งเต้านมเล็กลงได้ใน 11 วัน

ใช้ยาควบคู่ 2 ชนิด ช่วยให้มะเร็งเต้านมเล็กลงได้ใน 11 วัน ทีมแพทย์ในสหราชอาณาจักรพบว่า การรักษาโดยใช้ยาต้านมะเร็ง Lapatinib ควบคู่ไปกับยา Trastuzumab หรือที่รู้จักทั่วไปในชื่อ Herceptin มีประสิทธิภาพทำให้ก้อนมะเร็งเต้านมมีขนาดเล็กลง และช่วยให้มะเร็งในผู้ป่วยบางรายหายไปภายในเวลาเพียง 11 วัน

โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การค้นพบที่น่าประหลาดใจครั้งนี้ ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งอาจช่วยให้ผู้ป่วยบางรายไม่ต้องเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัด

มีการเปิดเผยผลงานวิจัยชิ้นนี้ ในที่ประชุมโรคมะเร็งเต้านมแห่งยุโรป โดยคณะแพทย์ในสหราชอาณาจักรค้นพบเรื่องนี้โดยบังเอิญ ระหว่างทำการทดสอบใช้ยาทั้งสองชนิดในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหญิง 257 คน เพื่อดูว่ายาทำให้มะเร็งเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ในระหว่างช่วงเวลาที่แพทย์วินิจฉัยพบเนื้อร้ายไปจนถึงขั้นการผ่าตัดมะเร็งออกไป ซึ่งผลที่ได้ปรากฏว่า ตัวยาทั้งสองมีประสิทธิภาพดีและส่งผลภายในเวลาอันรวดเร็ว จนทำให้เมื่อถึงเวลาผ่าตัด แพทย์ตรวจไม่พบมะเร็งหลงเหลืออยู่ในคนไข้บางราย

ยา Lapatinib และยา Herceptin ต่างมีประสิทธิภาพในการโจมตีโปรตีน HER2 ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมในสตรี โดย Herceptin จะทำงานบนพื้นผิวเซลล์มะเร็ง ส่วน Lapatinib สามารถแทรกทะลุเข้าไปในเซลล์เพื่อหยุดยั้งการทำงานของ HER2

การศึกษาครั้งนี้มีขึ้นที่โรงพยาบาลของสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) ในเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งรักษาสตรีที่มีก้อนมะเร็งเต้านมขนาด 1-3 เซนติเมตร โดยหลังจากการรักษาด้วยยา Lapatinib และ Herceptin ไม่ถึง 2 สัปดาห์พบว่า คนไข้ 11% ตอบสนองการรักษาดีมากจนก้อนมะเร็งหายไปโดยสิ้นเชิง ส่วนอีก 17% ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลงเหลือไม่ถึง 5 มิลลิเมตร

ปัจจุบันการรักษามะเร็งเต้านมที่มีโปรตีน HER2 สามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดแล้วตามด้วยการทำเคมีบำบัดและการใช้ยา Herceptin แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การค้นพบครั้งนี้อาจช่วยให้ผู้ป่วยบางคนไม่ต้องเข้ารับเคมีบำบัด อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการศึกษาในผู้ป่วยกลุ่มใหญ่กว่านี้ เนื่องจากผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มีโปรตีน HER2 มีความเสี่ยงสูงที่มะเร็งจะกลับมาอีกครั้ง

ขอบคุณที่มา www.facebook.com/BBCThai

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *