Healthy Trick : เป็นภูมิแพ้ แต่ไม่อยากกินยา ลองทำตามได้เลย

Healthy Trick : เป็นภูมิแพ้ แต่ไม่อยากกินยา ลองทำตามได้เลย ภูมิแพ้ เป็นภาวะที่ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมที่ไม่เป็นอันตรายต่อคนทั่วไป แต่ร่างกายกลับมองว่าเป็นสิ่งอันตราย และสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้าน ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ เช่น จาม น้ำมูกไหล คัดจมูก คันตา หายใจลำบาก เป็นต้น

การรักษาภูมิแพ้โดยทั่วไป มักใช้ยาแก้แพ้หรือยาสเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการ แต่ยาเหล่านี้ก็มีผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึม อ่อนเพลีย ปากแห้ง ท้องผูก เป็นต้น บางคนจึงไม่อยากกินยา เพราะกลัวผลข้างเคียง สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ แต่ไม่อยากกินยา สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

ภูมิแพ้

 • หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ สารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อย ได้แก่ ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ อาหารบางชนิด เป็นต้น หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ให้ได้มากที่สุด จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้

 • ปรับสภาพแวดล้อม ทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ กำจัดฝุ่นละออง ไรฝุ่น และขนสัตว์ ปิดหน้าต่างและประตูเมื่อฝุ่นละอองหรือเกสรดอกไม้เยอะ หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น

 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และสามารถต้านทานการแพ้ได้ดียิ่งขึ้น

 • ใช้วิธีธรรมชาติ มีวิธีธรรมชาติที่ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ เช่น การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ การบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นต้น

วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ : การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นการล้างสารก่อภูมิแพ้และเมือกออกจากจมูก ช่วยลดอาการจาม น้ำมูกไหล และคัดจมูก

อุปกรณ์

 • น้ำเกลือสำหรับล้างจมูก
 • กระบอกฉีดน้ำจมูก
 • ผ้าขนหนู

วิธีทำ

 1. ผสมน้ำเกลือตามคำแนะนำบนฉลาก
 2. นอนหงายบนเตียง หันศีรษะไปด้านข้าง
 3. ใส่กระบอกฉีดน้ำจมูกเข้าไปในรูจมูกข้างหนึ่ง
 4. ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในรูจมูกทีละข้าง
 5. กลั้นหายใจ เงยหน้าขึ้น แล้วปล่อยให้น้ำเกลือไหลออกมาทางจมูกอีกข้าง
 6. ทำซ้ำขั้นตอน 4-5 กับอีกข้างหนึ่ง
 7. ใช้ผ้าขนหนูซับจมูกให้แห้ง

วิธีบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นการรักษาภูมิแพ้โดยฉีดสารก่อภูมิแพ้ที่เจือจางเข้าไปในร่างกายทีละน้อย ร่างกายจะค่อยๆ ปรับตัวและสร้างภูมิคุ้มกันต่อสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ ส่งผลให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้น ภูมิคุ้มกันบำบัดใช้เวลารักษานานหลายปี ผู้ป่วยต้องฉีดสารก่อภูมิแพ้เป็นประจำทุกสัปดาห์หรือทุกเดือน ผลข้างเคียงของภูมิคุ้มกันบำบัดอาจพบได้ เช่น อาการคัน บวม แดง ปวดบริเวณที่ฉีด เป็นต้น การรักษาภูมิแพ้ด้วยวิธีธรรมชาติ มักได้ผลดีกับอาการภูมิแพ้ที่ไม่รุนแรง หากอาการภูมิแพ้รุนแรง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

สำหรับใครที่กำลังเป็นภูมิแพ้ แต่ไม่อยากกินยา สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้ หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ปรับสภาพแวดล้อม เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเลือกใช้วิธีธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการรักษาทุกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ กรมการแพทย์ทางเลือก และ อัมรินทร์ทีวีด้วยนะคะ

Related Posts