นายกฯ ย้ำเดินหน้าช่วยเหลือ ‪เอสเอ็มอี‬ ทุกด้าน

นายกรัฐมนตรี ย้ำเดินหน้าช่วยเหลือ ‪เอสเอ็มอี‬ ทุกด้าน การประชุม คณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ครั้งที่ 2/2558 เมื่อ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

1. ปรับการบริหารจัดการใหม่ทั้งหมด จัดกลุ่ม สสว.ให้สามารถกำหนดว่าจะช่วยเหลือกันอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ สสว.จะชี้แจงอีกครั้ง

2. นำเอสเอ็มอีทั้งหมดเข้าสู่ระบบให้ได้ทั้งระบบภาษีและระบบนิติบุคคล โดยมีการจดทะเบียนนิติบุคคล ซึ่งผู้ประกอบการต้องขึ้นทะเบียนทั้งหมด รวมจำนวน 2,700,000 ราย

3. ต้องดูว่า “เอสเอ็มอี” มีประเภทไหนบ้าง

– ขยายไปต่างประเทศได้ไหม

– จะขยายในประเทศได้หรือไม่

– ธุรกิจที่มีอยู่แต่ขาดเงินทุน ถ้าปล่อยต่อไปอาจจะล้มละลายหรือปิดตัวลงก็ต้องไปดู

– กิจการที่ปิดไปแล้ว ซึ่งในส่วนนี้มีความสำคัญเพราะอาจจะยังมีศักยภาพอยู่ แต่ที่ผ่านมาเป็นเพราะการบริหารจัดการที่ไม่ดี ก็จะไปดูว่าอันไหนที่พอจะฟื้นตัวขึ้นมาได้บ้าง จะได้ตรงกับสิ่งที่เราต้องการในเรื่องการปรับเปลี่ยนเครื่องจักร เครื่องมือ ความทันสมัยใช้คนให้น้อยลง

4. ปีนี้จะมีการพบปะผู้ประกอบกับคู่ธุรกิจด้วยกัน ในส่วนของสสว. ทั้งในเรื่องการผลิต การตลาด สิ่งเหล่านี้เรากำลังจะจัดอยู่ โดยองค์การค้าอุตสาหกรรมเข้าร่วม ในปีหน้าจะเป็นเรื่องการจัดระดับชาติ ซึ่งปีนี้ประเทศมาเลเซียเป็นคนจัด ในปีหน้าเราจะจัดเอง

5. จะต้องขับเคลื่อนเอสเอ็มอีไทยให้ได้ เพราะเป็นส่วนหลักในการส่งออกของเรา วันนี้ถ้าเอสเอ็มอีเข้มแข็ง ผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณภาพมากขึ้น ราคาสูงขึ้น มันถึงจะกลับมาในเรื่องของรายได้ของจีดีพี เราก็ต้องเสริมเอสเอ็มอีไปด้วย

6. ต้องมองในภาพของ “โซเชียล บิสซิเนส” คือการประกอบธุรกิจเพื่อสังคม เอสเอ็มอีภาคเอกชนเราดูแลไปแล้ว ตอนนี้เราก็จะดูแลภาคเกษตรกรรมด้วย คือเอาสหกรณ์ทางการเกษตร หรือรัฐวิสาหกิจชุมชนมาอยู่ตรงนี้ด้วย เพื่อจะหาเงินทุนให้เขา แล้วเขาก็จะนำมาประกอบการ แต่เป็นในลักษณะที่นำผลกำไรมาเพื่อแบ่งปัน โดยให้เขามีแหล่งที่จะไปซื้อจากเกษตรกรโดยตรง ทำแทนพ่อค้าคนกลาง เขาจะได้สร้างของเขาเองเพื่อที่เขาจะเข้มแข็งขึ้นด้วย

7. เชื่อม 3 ช่องทาง 1.โซเชียลบิสซิเนส 2.เอสเอ็มอี 3. ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นห่วงโซ่ต่อกันในวันหน้า วันนี้เราจะต้องสร้างความเข้มแข็งในทุกอัน ถ้าไม่เข้มแข็งเพียงพอก็ไปไม่ได้ เพราะจะทำให้ทั้งหมดต่ำลงทุกอัน

8. เรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษ วันนี้มีศูนย์ “โอเอสเอส” คือศูนย์ที่ให้ วัน สต็อป เซอร์วิสทำงานร่วมกับศูนย์ดำรงธรรม รวมถึงช่องทางหารือร่วมกันกับเอสเอ็มอี เพราะฉะนั้นต่อไปเอสเอ็มอีจะมีช่องทางที่จะรวมกันมา ไปธนาคารโดยตรงก็ไม่ได้ ก็เริ่มกันตรงนี้แล้ว เราเปิดช่องทางให้เขา

9. เรื่องแหล่งเงินทุน ตนได้ขอความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์ ว่าขอให้ดูแลธุรกิจ “โซเชียล บิสซิเนส” และดูแลธุรกิจ “เอสเอ็มอี” ด้วย ส่วนหนึ่งรัฐก็จะมีมาตรการให้ แต่ปัญหาของเราคือเมื่อเราไป ธนาคารจะดูเรื่อง “เอ็นพีแอล” เหมือนกัน ถ้าไม่เข้มแข็งพอก็ให้ไม่ได้ รัฐก็ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไร บางทีก็ต้องเข้าใจกัน ถ้าทุกคนบอกว่าต้องการเงิน แล้วจะต้องได้เลย มันทำไม่ได้ ต้องแสดงให้เห็นว่าท่านเข้มแข็งหรือไม่เข้มแข็ง ต้องเริ่มจากไปขึ้นทะเบียน สสว. วันนี้รัฐตั้งศูนย์จดทะเบียนทางเว็ปไซต์ ส่วนเรื่องการปรับโครงสร้างการทำงานก็ค่อยๆ เดินหน้าไป

ขอบคุณที่มา www.facebook.com/tcg.or.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *