กะเพรา ผักเครื่องเทศยอดนิยม ต้านมะเร็ง

ใบกะเพราที่ใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในการปรุงอาหาร เชื่อว่าคนไทยเกือบทุกคนต้องรู้จัก กะเพรา ผักเครื่องเทศที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยลดการอึดอัด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด โดยอาจจะใช้ใบกะเพราชงดื่มกับน้ำร้อนแทนน้ำชา หรือเราอาจจะนำใบกะเพรามาปรุงอาหารรับประทานก็ได้ เช่น ผัดกะเพราต่างๆ หรือจะนำมาใส่ประเภทต้มยำ แกงป่า พล่า หรืออาหารประเภทเนื้อต่างๆก็จะช่วยลดอาการท้องอืดจากการที่เราทานเนื้อได้ กะเพรายังเป็นเมนูอาหารยอดนิยมที่คนมักจะสั่งเวลานั่งร้านอาหารตามสั่ง ชื่ออาหารจะขึ้นต้นด้วยคำว่ากะเพรา แต่จะหาคนที่รู้จริงเรื่องคุณประโยชน์ของผักกะเพรานั้นคงจะน้อยกว่าที่รู้จักชื่อผักชนิดนี้มากแน่ๆ

สารอาหารที่อยู่ในใบกะเพรานั้น หลายคนทานประจำแต่ไม่รู้ว่าในใบกะเพรานั้นมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และยังมีเบต้าแคโรทีน สารอาหารต่างๆเหล่านี้จะช่วยในการต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้เล็ก นอกจากเรื่องของการต้านโรคมะเร็งแล้วใบกะเพรายังช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้

ใบกะเพรา พืชผักสวนครัว ที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารมาไม่รู้กี่ยุคสมัยมาแล้ว คนที่กินเป็นประจำไม่รู้เลยว่าประโยชน์ของใบกะเพราช่วยป้องกันโรคอะไรได้บ้าง ทีนี้เราคงทราบประโยชน์กันแล้วว่า กะเพรามีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคทางเดินอาหารได้ดีรวมทั้งมะเร็งด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหาว่าจะปลูกอะไรขายดี หรือปลูกผักอะไรไว้ขายหรือทำเป็นธุรกิจ กะเพราก็คงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมาก เพราะตลาดต้องการทุกวัน

ขอบคุณภาพจาก thaikasetsart.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *