ปลูกกะเพราขาย ดูแลง่าย รายได้ต่อไร่สูง

ปลูกกะเพราขาย ดูแลง่าย รายได้ต่อไร่สูง : กะเพรา ผักสวนครัวที่มีความต้องการในตลาดสูงมาก เพราะเป็นส่วนประกอบของเมนูยอดนิยมของคนไทย อย่าง “ผัดกะเพรา” อีกทั้งยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย แมลงศัตรูน้อย BangkokToday.net จึงนำมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับกะเพราะ ทั้งประโยชน์ วิธีการปลูก คำนวนต้นทุนกำไร ว่าจะน่าสนใจไหม สำหรับกะเพราพืชผักสวนครัวของคนไทย…ส่วนประกอบเมนูอาหารชื่อดังระดับชาติ…

รู้จักกับกะเพราเพิ่มเติมสักหน่อย

ชื่อเรียก กะเพราขน กะเพราขาว กะเพรา (ภาคกลาง) กอมก้อ กอมก้อดง (เชียงใหม่) ผักอีตู่ไทย (ภาคอีสาน)

ประโยชน์ของกะเพรา แบบสรุป

สารอาหารที่อยู่ในใบกะเพรานั้น หลายคนทานประจำแต่ไม่รู้ว่าในใบกะเพรานั้นมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และยังมีเบต้าแคโรทีน สารอาหารต่างๆเหล่านี้จะช่วยในการต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้เล็ก นอกจากเรื่องของการต้านโรคมะเร็งแล้วใบกะเพรายังช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้

สรรพคุณของกะเพรา

  • แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน (เกิดจากธาตุไม่ปกติ)
  • ใช้แก้อาการท้องอืดเฟ้อ แน่จุกเสียดและปวดท้อง
  • แก้ไอและขับเหงื่อ
  • ขับพยาธิ
  • ขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด
  • ลดไข้
  • เป็นยาอายุวัฒนะ
  • เป็นยารักษาหูด กลากเกลื้อน ต้านเชื้อรา
  • เป็นยาสมุนไพร ใช้ไล่ หรือฆ่ายุง
  • เป็นสมุนไพร ไล่แมลงวันทอง

วิธีปลูกกะเพรา

พันธุ์กะเพรา ที่นิยมปลูก คือ “เขียวก้านแดง” สำหรับการปลูกให้แบ่งระยะปลูกระหว่างต้น 40 เซนติเมตร และระยะระหว่างแถว 40 เซนติเมตรเช่นกัน

ขั้นตอนการเตรียมดิน

1. ไถดินให้ลึก 30-40 เซนติเมตร ตากดินไว้ 1-2 อาทิตย์ หลังจากนั้นย่อยดินให้ละเอียด

2. หว่านปูนขาวในอัตรา 100-300 กิโลกรัม/ไร่ ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตรา 2,000 กิโลกรัมต่อไร่ อัตราคลุกเคล้าให้ทั่วแล้วยกแปลงให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร

3. การปลูกกะเพรา สามารถปลูกได้โดยใช้กิ่งชำหรือเมล็ดเพาะเป็นต้นกล้าแล้วย้ายปลูกตามระยะห่างที่กำหนด  การให้น้ำควรให้น้ำพอเพียงกับความต้องการของต้นพืช

4. การใส่ปุ๋ย .ให้ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ (15-15-15) ในอัตรา 30 – 50 กิโลกรัม/ไร่ หลังเก็บเกี่ยวทุกครั้ง สำหรับการป้องกัน-กำจัดศัตรูพืช  เมื่อมีวัชพืช ให้กำจัดวัชพืชที่ขึ้นมาเสียก่อนเพื่อไม่ให้แย่งอาหาร ในส่วนโรคแมลงมักไม่ค่อยมีปัญหา เกิดขึ้นไม่บ่อยในการปลูกกระเพรา

การเก็บกะเพราะขาย

ควรใช้มีดคมๆ โดยตัดกิ่งก้านที่แก่ เจริญเติบโตเต็มที่แล้วซึ่งอีกไม่นานกระเพราจะแตกกิ่งต้นออกมาเช่นเดิม (อายุเก็บเกี่ยว 40-45 วัน) สามารถเก็บเกี่ยวได้หลายครั้ง ผลผลิตประมาณ 4,500-6,000 กิโลกรัม/ไร่

เมื่อมาคำนวน ผลตอบแทน รายได้จากปลูกกะเพราขาย

จาก ผลผลิต 4,500-6,000 กิโลกรัม/ไร่

ราคากะเพรา เฉลี่ย 5 บาท/กิโลกรัม

ก็จะมีรายได้ขั้นต่ำประมาณ  = 22,500 บาท

ต้นทุน โดยประมาณ จาก ค่าแรง วัสดุอุปกรณ์ 

ค่าแรงงาน 1,950 บาท

ค่าวัสดุ 1,350 บาท

ดังนั้นกำไรประมาณ = 19,200 บาท ต่อไร่

(ที่มาจากการประมาณการนี้จาก www.108technofarm.com)

ปลูกกะเพราขายจะดีไหมนั้น จากข้อมูลที่บางกอกทูเดย์เราเรียบเรียงมาให้ท่านผู้อ่านได้ลองศึกษา น่าจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ดี อีกทั้งกะเพราเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดที่สามารถเก็บขายได้เรื่อยๆเมื่อปลูกแล้ว ดูแลง่าย เกษตรกรสามารถนำไปปลูกผสมกับพืชอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้หมุนเวียน หรือสร้างรายได้ให้ต่อเนื่อง ลดความเสียงจากการปลูกพืชชนิดเดียวได้ นับว่ากะเพราเป็นอีกทางเลือกของผู้สนใจอยากทำอาชีพการเกษตรหรือที่ทำอยู่แล้ว 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.108technofarm.com, www.rspg.or.th ภาพจาก thaikasetsart.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *