วิธีการปลูกไม้ผลในกระถางหรือภาชนะ ไว้กินไว้ขาย

วิธีการปลูกไม้ผลในภาชนะ หรือผลไม้ต่างๆ ไว้กินไว้ขาย ดูแลง่าย ประหยัดพื้นที่ เช่น มะม่วง ละมุด มะละกอ กล้วย มะดัน ชมพู่ ลองกอง เงาะ มังคุด ทุเรียน เชอรรี่ มะขาม มะไฟ มะเฟือง ลิ้นจี่ ส้ม ส้มโอ มะนาว ขนุน น้อยหน่า มะปราง รวมถึงผลไม้อื่นๆ ตามใจชอบ ยิ่งสำหรับบ้านสมัยนี้พื้นที่น้อยลง การที่จะปลูกพืชผักผลไม้สักอย่างลงดินเลยนั้นอาจจะทำให้ไม่สามารถทำได้ หรือทำให้รกพื้นที่ การปลูกไม้ผลในภาชนะ จึงเป็นอีกวิธีที่ดีมากๆ

การปลูกไม้ผลในภาชนะ ได้ผลไม้ปลอดสารไว้กินเอง

การปลูกพืชผักผลไม้ในภาชนะ จะทำให้เจริญเติบโตได้เร็วกว่าปลูกลงดิน เพราะดินปลูกมีความร่วนซุย และ โปร่ง ใช้พื้นที่น้อย ให้ผลผลิตเร็ว ดูแลรักษาด้านโรค แมลง วัชพืช และการห่อผลง่าย บังคับออกดอกติดผลได้ ควบคุมคุณภาพ และรสชาติได้ ดีกว่าปลูกลงดินสามารถเคลื่อนย้ายได้ ใช้เป็นไม้ประดับภายในบ้าน นอกจากนี้แล้วยังช่วยให้บริเวณบ้านของเรามีความเย็นเพิ่มขึ้นอากาศดีมากขึ้นด้วย สรุปง่ายๆว่า ได้ทั้งประโยชน์ทางตรงและทางอ้อม สำหรับคนที่ทำงานเครียดๆมาการปลูกพืชในภาชนะก็จะเป็นการช่วยลดความตรึงเครียดของอารมไปด้วย ถือว่าเป็นงานอดิเรกที่ได้ประโยชน์หลายๆอย่างเลยทีเดียว

พืชที่ใช้ปลูกในภาชนะ เช่น ผักสวนครัวต่างๆ ที่ได้ใช้บ่อยๆในการทำอาหาร และไม้ผล ผลไม้ เช่น มะม่วง ละมุด มะละกอ กล้วย มะดัน ชมพู่ ลองกอง เงาะ มังคุด ทุเรียน เชอรรี่ มะขาม มะไฟ มะเฟือง ลิ้นจี่ ส้ม ส้มโอ มะนาว ขนุน น้อยหน่า มะปราง รวมถึงผลไม้อื่นที่ผู้ปลูกชื่นชอบก็ลองนำมาลองปลูกดูกันได้ ยิ่งเมืองไทยของเราแล้วผลไม้มีเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยเอาเป็นว่าแอดมิน BangkokToday.net ขอแนะนำว่าเอาที่ชื่นชอบแล้วกัน

เลือกภาชนะที่ใช้ปลูก

การปลูกไม้ผลในภาชนะ หาจากของเหลือใช้ เช่น ปีบ กะละมัง ถังน้ำ ตุ่มใส่น้ำ ตุ่มกรองน้ำ หม้อต่างๆ ยางรถยนต์ ถังสี หรือเลือกซื้อกระถาง ตามชอบใจถ้าจะเน้นเรื่องประดับตกแต่งด้วย ถ้าสำหรับท่านใดต้องการเน้นเชิงธุรกิจแนะนำเป็นกระถางหรือวงบ่อซีเมนต์ จะดีเพราะได้มาตรฐาน ง่ายต่อการคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆสำหรับ วัสดุ ในการลงทุน

การผสมดินในภาชนะ

ดินดำ (หน้าดิน) 1 ส่วน

แกลบดิบ (เปลือกข้าว) 2 ส่วน

มูลวัว , มูลควาย 1 ส่วน

(หรือใครมีสูตรต่างๆที่อยากจะทดลองหรือศึกษามาแล้วก็ลองได้หรือตามเท่าที่หาได้หากไม่ได้ทำเชิงการค้ามากนัก)

สำหรับการปลูกไม้ผลในวงบ่อซีเมนต์ แบบง่ายๆ

ผสมดิน 1 ส่วน แกลบดิบ (เปลือกข้าว) 2 ส่วน และปุ๋ยคอก 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงในวงบ่อซีเมนต์ เหลือขอบวงบ่อซีเมนต์ไว้ประมาณ 3 นิ้ว นำไม้ผลลงปลูกใช้วัสดุคลุมหน้าดิน และรดน้ำ ปักไม้ผูกเชือกลำต้นกันลมโยก เป็นอันว่าเสร็จกระบวนการ
การใช้วัสดุคลุมดินในการปลูกไม้ผลในภาชนะ จะช่วยประหยัดน้ำ และประหยัดแรงงานในการให้น้ำ ปกติการปลูกไม้ผลในภาชนะต้องรดน้ำ วันเว้นวัน ถ้าหาก ใช้วัสดุคลุมหน้าดิน 4 วันรดน้ำ 1 ครั้ง เนื่องจากการระเหยของน้ำจากแสงแดด ป้องกันวัชพืช เพิ่มธาตุอาหาร และประหยัดเงินในการซื้อปุ๋ย ไม่เกิดมลภาวะในการเผาทำลาย

วัสดุคลุมดิน ได้แก่ ฟางข้าวแห้ง หญ้าแห้ง ชังข้าวโพดแห้ง กิ่งไม้บดแห้ง แกลบ (เปลือกข้าว) ผักตบชวาแห้ง เศษผัก เศษอาหาร พืชตะกุลถั่ว มูลวัว กากแอปเปิ้ล ฟางข้าวสาลี กระดาษ ขี้เลื่อย กาแฟบด เปลือกไม้ ขยะผลไม้ มูลสัตว์ปีกสด มูลม้า หนังสือพิมพ์ ใบสน มูลที่เน่าเปื่อย ใบไม้แห้ง

ข้อดีของการปลูกพืชในภาชนะ ที่เห็นได้ชัดเจนเลย ประหยัดพื้นที่ ควบคุมดูแลง่าย พืชบางชนิดสามารถบังคับให้ออกผลนอกฤดูกาลได้ ตัวอย่างเช่น มะนาว พืชเศรษฐกิจ ที่สามารถขายได้ราคาดี ความต้องการยังสูง แม้จะมีการปลูกมากขึ้นแล้วก็ตาม เพราะพื้นที่ในการปลูกและองค์ประกอบอื่นของผู้เพาะปลูกด้วย ส่วนพืชผักสวนครัวก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้าน อีกทั้งทำให้เราได้ผักที่ปลอดสาร อย่างมั่นใจเพราะทำเอง

ปลูกไม้ผลในกระถาง ช่องทางผลิตให้ปลอดสารได้ เป็นโอกาสทำเงิน

โอกาสสร้างรายได้จากผลไม้ปลอดสาร ยังมีช่องการทำตลาด โดยกระแสความนิยมเรื่องสุขภาพ จากการใส่ใจดูแลสุขภาพของคนในปัจจุบัน ตลอดจนการขยายตัวของชนชั้นกลางที่มากขึ้น การเปลี่ยนเปลงไปสู่สังคมเมือง ผลไม้ พืชผักต่างๆ ที่ผลิตด้วยวิธีการที่ปลอดสาร สามารถทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ จะขายได้ในราคาที่ดี นอกจากนี้หากมีการตลาดเข้ามาช่วยแล้ว โอกาสส่งขายต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปสำหรับเกษตรกรไทย

ขอบคุณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้  เรียบเรียงโดย BangkokToday.net

Related Posts

This Post Has 2 Comments

  1. การปลูกผลไม้ในบ่อซีเมนต์ ขอขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางบ่อหน่อยครับ และก้นบ่อต้องวางฝาปิดก่อนเหมือนกับการป,ปลูกมะนาวหรือเปล่า

  2. อยากจะปลูกมะนาว มะละกอ มะม่วงและกล้วยน้ำว้าไว้ที่บ้านอำเภอลาดยาวจังหวัดนครสวรรค์ แต่ไม่มีความรู้ทางนี้จึงขอปึกษาหาความรู้ช่วยแน่นำด้วยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *