ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ด้วยการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชผักผลไม้ ที่บ้าน

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ทำไว้กินเอง ขายเอง รายได้เสริมจากเศรษฐกิจพอเพียง การเลี้ยงสัตว์ไว้ทำอาหารกินเอง ปลูกพืชผักผลไม้  ด้วยพื้นที่สวนหรือบริเวณในบ้าน จนบางคนสามารถขยายต่อยอดจนเป็นธุรกิจครอบครัว สร้างงานสร้างรายได้ให้ตัวเองและคนอื่นได้ด้วย ส่วนเรื่องเงินลงทุนนั้นใช้น้อยมาก อาศัยแค่ความรู้ ความอดทน ต่อเนื่องเรื่อยๆ เก็บประสบการณ์ จนเกิดความชำนาญ ช่วยลดรายจ่ายเรื่องอาหาร แล้วสามารถผลิตในปริมาณที่มากได้เกินความต้องการในครอบครัว แล้วนำไปขายสร้างรายได้อย่างงาม

การหารายได้เสริมหรืออาชีพเสริมหลายๆคนคงคิดหาว่าจะไปรับจ้างที่ไหน หาอะไรมาขาย หรือจะซื้ออะไรมาผลิตสินค้าขาย แต่อาจจะลืมไปว่าถ้าคุณยังมีที่ดินว่างเปล่าบริเวณในบ้าน แทนที่จะปล่อยทิ้งไว้หรือทำแค่สวนสวยงามแต่กินไม่ได้ ยังต้องมีรายจ่ายเรื่องการดูแลอีกทำไมไม่นำมาสร้างให้เกิดประโยชน์ปลูกพืชกินได้ เช่น ผักสวนครัว ผลไม้ หรืออื่นๆ โดยทดลองทำเล็กๆอย่างน้อยเราได้อาหารพืชผักที่มั่นใจว่าปลอดภัยเพราะเราปลูกเอง อีกทั้งยังสามารถนำไปขายได้ด้วย

นอกจากนี้หากมีพื้นที่เหลือ กว้างสำหรับเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นอาหารก็สามารถทำได้ เช่น เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ เลี้ยงไก่ เป็ด หรืออื่นๆตามความเหมาะสมของบ้านและชุมชน หากอยู่ในชุมชนเมืองหน่อยอาจจะเปลี่ยนมาเลี้ยงสัตว์สวยงามไว้ขายได้เช่น ปลาสวยงาม หรือพืชสวยงามอื่นๆที่นอกจากจะประดับบ้านแล้วยังสามารถขายได้

การทำตลาดหรือขายจะต้องทำอย่างไรบ้าง เริ่มต้นบางกอกทูเดย์ได้พยายามสื่อว่ามันช่วยลดรายจ่ายเรื่องอาหาร ลดรายจ่ายอื่นๆได้อีกทั้งเมื่อมีปริมาณมากขึ้นค่อยขาย เพราะเมื่อรายจ่ายลดลง เท่ากับคุณมีกำไรจากรายจ่ายแล้ว ส่วนเรื่องขายก็สามารถเริ่มจากคนใกล้ตัว เพื่อนฝูงที่ทำงานหรือคนในหมู่บ้านได้ โดยเริ่มจากในราคากันเอง เพราะต้นทุนเราต่ำอยู่แล้ว นี่ไงสองเด้งเลย มีรายได้กลับจากรายจ่ายลดลง และทำรายได้เพิ่ม

จากหลักการง่ายๆว่า จะสร้างรายได้เพิ่มนั้นยากกว่าการลดรายจ่ายจุดนี้หละที่จะทำให้เรามีรายได้แบบง่ายๆไม่ต้องลงทุนอะไรมาก ไม่ต้องคิดอะไรไกล สิ่งรอบตัวใช้ทำเงินได้ทั้งนั้นจริงไหมทุกท่าน..

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *