ธุรกิจขายตรง อาชีพเสริมรายได้ดี ลงทุนน้อย จะเลือกอย่างไร

ธุรกิจขายตรง อาชีพเสริมรายได้ดี ลงทุนน้อย จะเลือกอย่างไร ถ้าหากว่าวันหนึ่งมีเพื่อนหรือคนรู้จักได้มาชักชวนคุณให้เข้าไปร่วมทำธุรกิจขายตรง หรือเรียกอีกชื่อว่า ธุรกิจเครือข่ายหลายชั้น (MLM) ธุรกิจขายตรงจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับตัวเองและทำแล้วมีกำไร ไม่โดนหลอกไปเป็นแค่ส่วนหนึ่งของธุรกิจปั่นเงิน

ธุรกิจขายตรง ( Multi Level Marketing ) หลักการพิจารณาก่อนทำอาชีพเสริม หรือทำเป็นธุรกิจ

1. พิจารณาคนชักชวนหรือหุ้นส่วน[คนมาชวนทำขายตรง] ดูคนที่มาชักชวนเราก่อน ว่าเขาเป็นคนแบบไหน ชักชวนเข้าร่วมธุรกิจขายตรงโดยเหตุผลหลักอะไร ถ้ามาแบบเสนอผลประโยชน์เลิศหรู พูดแต่แง่ดี และโอกาสรวย พร้อมข้อเสนอการลงทุนหรือซื้อสินค้าอย่างเดียวนั้น พึงระวังและให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนซื้อสินค้ามาขาย อย่างน้อยคุณต้องสินค้าและบริการของบริษัทขายตรงนั้นก่อน

2. พิจารณาตัวบริษัทขายตรงที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายไทย ในเรื่องสำคัญต่อไปนี้

2.1 สินค้ากับราคา ว่าเหมาะสมมากน้อยเพียงไร เมื่อเทียบกับคุณภาพและกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้า โดยดูที่มาของสินค้า ความน่าเชื่อถือ เพราะนั่นจะเป็นตัวบ่งบอกและการันตีคุณภาพในเบื้องต้น แต่สุดท้ายคนตัดสินคือลูกค้า ถ้าสินค้าดี มีคนกลับมาซื้อซ้ำนั่นคุณถึงจะมีโอกาสรวย แต่สินค้าหลักหรือสินค้าตัวทำเงินไม่มีที่มา ไม่มีความโดดเด่น เหมือนๆสินค้าตามท้องตลาดที่ซื้อหาได้ง่ายแต่ราคาใกล้เคียงหรือแพงกว่า หาสินค้าทดแทนได้ง่าย แล้วจะแข่งขันกับตลาดได้อย่างไร คุณคงต้องเหนื่อยแน่ๆ

2.2 แผนการจ่ายผลตอบแทน ว่าคุ้มค่าหรือไม่ที่จะลงทุน อย่างน้อยน่าจะได้กำไรในส่วนตัวที่คุณขายเองไม่ต่างกับการขายสินค้าพรีออร์เดอร์ ที่มีให้เราสมัครร่วมเป็นพันธมิตรขายได้ซึ่งปัจจุบันมีมากมาย โดยที่เราไม่ต้องลงทุนอะไรมาก และแผนการตลาดของบริษัทขายตรงที่ดีต้องสามารถปรับให้ทันสมัยหรือตามค่าครองชีพที่สูงขึ้นได้ จุดนี้เราสามารถตรวจเช็คสอบถามจากคนที่ทำธุรกิจขายตรงนั้นๆมาก่อนเราได้ว่าที่ผ่านมาบริษัทมีการปรับแผนผลตอบแทนให้สมาชิกมากขึ้นตามค่าครองชีพ ต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ หรือแผนเดิมใช้มาเป็น สิบๆ ปี ไม่เคยปรับแต่ราคาสินค้าปรับขึ้น นั่นหมายความว่าคุณต้องทำงานหนักขึ้นแต่รายได้เท่าเดิม

จุดนี้จึงเป็นโอกาสของบริษัทใหม่ๆที่เปิด อาศัยความทันสมัยของแผนจ่ายผลตอบแทนให้สอดคล้องกับต้นทุนในปัจจุบัน จ่ายเร็วขึ้นให้เหมือนๆกับที่เราค้าขายเอง ขายได้ทุกวันกำไรทุกวัน ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทมากมายให้เลือก ผู้สนใจทำธุรกิจขายตรงต้องเลือกพิจารณาเอง บางบริษัทจ่ายผลตอบแทนเป็นรอบเดือน  รอบครึ่งเดือน หรือ รายสัปดาห์ ซึ่งสำหรับคนทำมาค้าขายแล้วคุณคิดว่าได้เงินเร็วมาหมุน มาใช้ มาลงทุนเร็ว กับได้เงินช้าอันไหนน่าจะดีกว่า หรือชอบแบบไหนต้องเลือกเอง

2.3 ระบบการจัดการต่างๆของบริษัททำขายตรง ว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน เช่น

สาขากระจายสินค้าหรือจุดบริการ มีสาขามากกระจายของเร็วย่อมได้เปรียบ

มีระบบสนับสนุนการอบรมนักธุรกิจที่ดีหรือไม่

ระบบการบริหารจัดการเรื่องผลตอบแทน เข้าตรง จ่ายตรง ตามที่สัญญาไว้หรือไม่

ระบบการสนับสนุนอื่นที่โดดเด่นหรือแตกต่างบริษัทอื่น ที่จะส่งผลบวกต่อคนที่ทำอย่างไร หรือข้อได้เปรียบอะไรบ้าง

3. พิจารณาถึงความเหมาะสมและความชอบของตัวเอง ถ้าคุณรักหรือชอบอะไรแล้วจะทำให้ทำมันได้นาน ทำได้ดี และอดทนถึงที่สุด เมื่อนั้นความสำเร็จก็จะเกิดได้ง่าย พูดง่ายๆว่าทำในสิ่งที่รัก คนที่สำเร็จร่ำรวยเป็นเศรษฐีส่วนใหญ่ ก็ร่ำรวยมาจากงานที่ตนรักและถนัด คุณเริ่มจากจุดนี้ได้โอกาสสำเร็จก็มีมากเช่นกัน

4. สอบถามวิธีการทำงาน ระบบการทำงาน หรือรูปแบบการทำงานขององค์กรธุรกิจที่คุณจะเข้าร่วม ว่าเหมาะกับ lifestyle ของตัวเองหรือไม่ ถ้าตรงกันคุณก็จะสามารถทำงานได้เร็ว ได้ง่าย อย่างมีความสุขไปด้วย โอกาสสำเร็จก็ง่าย แต่ถ้าไม่ตรงกับการใช้ชีวิตของคุณก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เหมาะที่คุณจะทำ แต่แค่คุณจะต้องปรับตัวหรือเรียนรู้เพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง เช่น ถ้าคุณเป็นที่ทำงานต่อเนื่องเวลาน้อย อยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือออนไลน์ตลอด ถ้ามีขายตรงที่สามารถทำออนไลน์ เรียนรู้ธุรกิจแบบออนไลน์ได้ มีบริการสั่งของ ส่งสินค้ารองรับผ่านระบบออนไลน์ นั่นหมายความว่า คุณก็ทำงานปกติไม่ต้องออกไปหาลูกค้าข้างนอกก็ได้  คุณก็ทำงานปกติเช่นเคยแต่อาศัยเวลาว่าง หรือช่วงพัก คุณก็ทำธุรกิจขายตรงนี้สำเร็จ มีรายได้เช่นกัน หรือถ้าคุณเป็น พ่อค้าแม่ค้าอยู่แล้ว มีบริษัทขายตรงที่มีสินค้าในกลุ่มที่คุณขาย คุณก็อาจจะเพิ่มไลน์สินค้าเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าของคุณ คุณก็สามารถทำธุรกิจขายตรงนี้ แบบที่ไม่ได้เปลี่ยนการใช้ชีวิตของคุณเลย

ธุรกิจขายตรง จากวิธีการที่บางกอกทูเดย์เรานำเสนอให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ลองพิจารณาหรือนำไปพิจารณา เพื่อเป็นข้อคิดประกอบการตัดสินใจก่อนทำธุรกิจขายตรงหรือธุรกิจเครือข่าย เพราะถ้าเราเลือกได้ตรงกับความต้องการ ความชอบความถนัดและ Lifestyle ของตัวเองมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะทำจนสำเร็จก็มีสูงมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องตรงตามที่กล่าวมา เพราะมีคนจำนวนมากมายเช่นกัน ที่เริ่มแรกไม่ได้ชอบ ไม่เคยคิดจะทำ แต่ก็สำเร็จได้ เพราะเขาเหล่านั้นยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง เรียนรู้วิธีการและทำต่อเนื่องจนสำเร็จ ดังนั้นแล้วในการทำธุรกิจขายตรงไม่มีใครบอกได้ว่าคุณจะสำเร็จตามฝันไว้หรือไม่ หรือวิธีการอะไรที่จะทำให้คุณสำเร็จแน่นอน มันมีหลายวิธีแล้วแต่ว่าคุณจะเลือกวิธีไหน และลงมือทำเท่านั้น มันจึงจะสำเร็จได้  ไม่แน่ว่าธุรกิจขายตรงอาจจะเป็นอาชีพหลักของคุณที่ทำให้คุณร่ำรวยก็เป็นได้

 บางกอกทูเดย์ ดอทเน็ต

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *