ปลูกผักคะน้าขาย ผักทำเงินที่น่าสนใจ เพาะปลูกได้แทบทุกสภาพดิน

ปลูกผักคะน้าขาย  ก็น่าสนใจ เพราะคะน้าเป็นผักยอดนิยมคนกินเยอะ เป็นผักที่ปลูกง่าย ปลูกได้เกือบทุกพื้นที่ทั่วไทยเพราะผักคะน้าขึ้นได้เกือบทุกสภาพดิน อีกทั้งคะน้ายังมีประโยชน์หลายอย่าง นำมาทำอาหารได้หลากหลาย ดังนั้นแล้วคะน้าจึงน่าจะเป็นพืชผักสวนครัวสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เพาะปลูกควรจะมีไว้ ลดรายจ่าย ได้ผักปลอดภัย ผู้ที่ทำผลผลิตได้มากก็สามารถนำออกขายสร้างรายได้ เสริมความมั่นคงให้กับครอบครัวอีกด้วย….ดู วิธีปลูกผักคะน้า….

ผักคะน้า…ผักยอดนิยมคนกินเยอะ

คะน้า หรือชื่อวิทยาศาสตร์ Brassica alboglabra มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชีย ซึ่งนิยมปลูกกันมากในประเทศจีน ไต้หวัน มาเลเซีย ประเทศไทย เป็นผักที่มีอายุ 2 ปี แต่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน จะปลูกได้ผลดีที่สุด สามารถขึ้นได้ในสภาพดินแทบทุกชนิดที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงที่สำคัญเป็นพืชที่รับประทานได้ทั้งส่วนใบและลำต้น

คะน้า ที่นิยมปลูกนั้นมีอยู่ 3 พันธุ์ด้วย กัน คือ

1.คะน้าพันธุ์ใบกลม ซึ่งจะมีลักษณะใบกว้าง ใหญ่ ปล้องสั้น ปลายใบมนและผิวใบเป็นคลื่น เล็กน้อย

2.คะน้าพันธุ์ใบแหลม จะมีลักษณะใบแคบกว่าพันธุ์ใบกลม ปลายใบแหลม ข้อห่าง ผิวใบเรียบ

3.คะน้าพันธุ์ยอดหรือก้าน มีลักษณะใบเหมือนกับคะน้าใบแหลม แต่จำนวนใบต่อต้นมีน้อยกว่าปล้องยาวกว่า

วิธีการปลูกคะน้า

@การเตรียมดิน ไถพรวนดินลึกประมาณ 20-30 เซนติเมตร ตากดินไว้ 7-10 วัน แล้วย่อยดินให้ละเอียดใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 2,000 กิโลกรัม / ไร่ ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 50 กิโลกรัม /ไร่ ก่อนปรับดินให้เรียบ พร้อมยกแปลงสูง 20 เซนติเมตร x กว้า ง1.20 เมตร x ความยาวตามขนาดพื้นที่

ข้อฝาก ถ้าสำหรับปลูกคะน้าไว้กินเองในพื้นที่ไม่มาก ก็สามารถคำนวนการใส่ปุ๋ยจากอัตราส่วนของพื้นที่ลดลงได้ หรือเอาตามความเหมาะสม หรือทดลองใส่ตามที่มีได้ อีกทั้งสภาพดินแต่ละที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่เท่ากัน สัดส่วนต่างก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยนใ้เหมาะม

@วิธีการปลูกคะน้า นำฟางคลุมแปลงให้ทั่วพร้อมรดน้ำให้ชุ่มจากนั้นหว่านเมล็ดคะน้าให้ทั่วแปลง (เมล็ด 1.5-2 กิโลกรัม/ไร่) จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อต้นกล้าอายุ 15-20 วันจึงถอนแยกต้นที่ไม่สมบูรณ์ออก โดยเว้นระยะห่างต้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร

วิธีการดูแลรักษา คะน้า

@การให้น้ำ หากต้องการให้ต้นคะน้ามีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ควรรดน้ำเช้าและเย็น เพราะคะน้าเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ

@การใส่ปุ๋ย เมื่ออายุครบ 7 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 46-0-0 หรือ 25-7-7 อัตรา 30 กิโลกรัม/ไร่ จากนั้นเมื่ออายุครบ 10-15 วันใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 ในอัตรา 30-40 กิโลกรัม/ไร่ และรดน้ำตามทันทีหลังใส่ปุ๋ยทุกครั้ง

@การป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ควรบำรุงรักษาต้นพืชให้แข็งแรง โดยการกำจัดศัตรูพืชหากมีโรคแมลงระบาดควรใช้สารธรรมชาติหรือใช้วิธีการต่างๆ ในการกำจัด เช่น หนอนต่างๆ ให้ใช้มือจับออก ใช้สารสะเดาจากธรรมชาติผสมน้ำฉีดใต้ใบ ส่วนมด หอยทาก ให้ใช้ปูน ขาวโรยบางๆ

คะน้า วิธีการเก็บเกี่ยว

คะน้าเป็นพืชที่เติบโตไว อายุประมาณ 45-55 วัน หลังจากปลูกก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่คะน้าโตเต็มที่ ส่วนคะน้าอ่อนหรือที่เรียกว่ายอดคะน้าจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงอายุประมาณ 30 วัน

การปลูกผักคะน้า ที่ BangkokToday.net เรานำมาแนะนำกันนี้ น่าจะเพียงพอ สามารถนำไปทดลองปลูกผักคะน้าสำหรับบริโภคเองในครัวเรือน สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะปลูกคะน้าขาย ก็คงต้องเก็บประสบการณ์ เทคนิคต่างๆ ตลอดจนการพัฒนาด้านการหีบห่อ ให้ดูดี เก็บได้นาน ขนส่งได้สะดวก การหาตลาด การที่ทดลองปลูกทีละน้อยก่อนนั้นจะทำให้เราสามารถคาดการต้นทุน และกำไรได้ไม่ยาก รวมถึงการทำตลาดด้วย

ประโยชน์ของผักคะน้า เอาแบบสรุป ผักคะน้า มีวิตามินหลายชนิด  มี เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และยังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น แบบว่าใครอยากจะผวพรรณดีคะน้าก็เป็นอีกผักที่ควรทาน… แต่ก็ไม่ควรทานมากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ท้องอืดได้

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *