ทำเกษตรแบบผสม เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย กระจายความเสี่ยง!

การทำเกษตรผสมผสานเป็นอีกทางเลือกที่ดีในการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้จากหลายผลิตภัณฑ์เกษตรที่ทำ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้สม่ำเสมอ เพราะทำให้สามารถหมุนเวียนเก็บเกี่ยวผลผลิตโดยตลอดทั้งปีได้ การทำเกษตรแบบผสมและเหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆแม้จะมีที่ไม่มาก เมื่อเทียบอัตราผลตอบแทนแล้ว สามารถให้ผลตอบแทนได้สูงกว่าปลูกพืชเพียงอย่างเดียว ประกอบกับการศึกษาและวางแผนที่ดีในการเลือก พืชหรือสัตว์ เศรษฐกิจ ให้เหมาะสมและเกื้อหนุนกัน ยิ่งทำให้ลดต้นทุนได้อย่างมีนัยสำคัญ จึงทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้น

จากการที่บางกอกทูเดย์ ได้นำเสนอบทความ ข่าวสาร ารทำเกษตรต่างๆที่ผู้ประสบความสำเร็จ สามารถสร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน หรือแม้กระทั่งหลายแสนบาทต่อเดือน จากที่ดินเพียงแค่ 1-2 ไร่ ทำให้มีผู้คนสนใจอยากจะทำอาชีพเกษตร หรือทำธุรกิจการเกษตรมากขึ้น แต่ทว่า คนสำเร็จเหล่านี้เขาไม่ได้เพียงแค่ศึกษาทฤษฎีเท่านั้น แต่เกิจากการลงมือปฏิบัติอย่างทุ่มเทต่อเนื่องด้วยใจรัก และมุ่งมั่น จนกระทั่งฝ่าฟันปัญหาต่างๆ จนสำเร็จ ทั้งการผลิตและการทำตลาด…เพราะคนเหล่านี้มองเป็นโอกาส..ยิ่งทำสิ่งที่ยากได้เท่าไหร่ คู่แข่งยิ่งน้อยลงเท่านั้น…จริงไหมครับ

เกษตรแบบผสม

การทำเกษตร..รวยจริงหรือ???

คำถามสุดฮิต….เมื่อมีการนำเสนอเรื่องคนสำเร็จ ทำอาชีพเกษตร ว่ามีรายได้ หลายหมื่นหลายแสนบาทต่อเดือน…นั้น เช่น

ทำได้จริงหรือ?

ไม่เชื่อหรอก ปลูกมาแล้ว ไม่ได้ง่ายอย่างที่พูด

จะขายที่ไหน?

เรื่องโกหก ไร่ละแสนต่อเดือน จริงหรือ?

และนอกจากนี้ยังมีความเห็นในแง่ลบ..งต่างๆ เยอะมาก!!!

แต่เนื่องจากว่า..คนที่ทำเกษตร ตามแนวทางเกษตรพอเพียงนั้น เขามีการฝึกอบรมเอาความรู้ และทดลองทำไป แก้ปัญหาไป จนสำเร็จ…ตามความสามารถและข้อจำกัดที่มี จนกระทั้งสามารถมีคามเป็นอยู่ที่ดีขึ้น บางคนร่ำรวยเป็นเศรษฐีไปเลยก็มี เพราะมุมมองที่ต่างกัน…บางกอกทูเดย์เราจึงอยากนำเสนอในมุมที่ว่า…เมื่อมีที่ดินของตัวเองแล้ว..จะทำอะไร อย่างไร ให้ได้ผลตอบแทนที่ดีมากขึ้น

เศรษฐกิจแบบพอเพียง …ก็เป็นแนวคิด ที่ให้คำตอบได้ ใครที่สนใจมีที่ดินทำกิน หรือมีแผนที่จะซื้อที่ดินมาทำเกษตรเชิงการค้า การจัดสรรที่ดินทำกินให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้สูงสุดนั้น จึงควรศึกษาและลองทำไปพร้อมๆกัน เพราะความรู้ที่แท้จริงนั้นมันมากจากการลงมือทำจริงๆ และเชื่อแน่ว่าอาชีพเกษตรไม่มีวันตาย …

สรุปข้อดีของการทำเกษตรแบบผสมในเชิงการค้า

สามารถเพิ่มผลผลิตได้ในขณะที่สามารถลดต้นทุนได้พร้อมๆกัน เพราะการทำเกษตรบางอย่างนอกจากทำผสมร่วมกันได้แล้วยังผสานเกื้อหนุนกัน

กระจายความเสี่ยงจากสินค้าล้นตลาด เพราะถ้าสามารถปลูกพืชเศรษฐกิจหลายชนิดได้จะดีเพราะมีรายได้จากหลายชนิดผลิตภัณฑ์

ลดการพึ่งสารเคมีได้ เช่น การเลี้ยงสัตว์ ก็จะได้ใช้มูลทำปุ๋ยได้ด้วย หรือพืชบางอย่างก็สามารถนำมาทำผลิตภัณฑ์ป้องกันศัตรูพืชหรือยาได้ เป็นต้น

การทำเกษตรผสม นอกจากนี้แล้วยังเกิดประโยชน์ทางอ้อมอื่นๆตามมา อีกหลายอย่าง และถ้าใครสนใจควรติดตามข่าวสารการอบรมให้ความรู้ทางการเกษตร เช่นจากเว็บ www.servicelink.doae.go.th ได้เลย…

 

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *