เลี้ยงมดแดงขายไข่ รายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน โดยเน้นหลักเศรษฐกิจพอเพียง

[เกษตรทำเงิน]อีกตัวอย่างนักธุรกิจที่ทำอาชีพเกษตร เมื่อทำสำเร็จผล คนก็มักจะเรียกว่าเป็นปราชญ์ชาวบ้าน แต่จริงๆแล้วต้องขอเรียกว่าผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจถึงน่าจะถูกกว่า ดังมีตัวอย่าง คนที่ทำธุรกิจเกษตร เลี้ยงมดแดงขายไข่ ทำรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของในหลวง เป็นอีกตัวอย่างที่ศึกษาไว้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เพราะอาชีพเกษตรไม่มีวันตาย เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของเกือบทุกธุรกิจ ทุกอุตสาหกรรมก็ว่าได้..

ตัวอย่างนักธุรกิจทางเกษตร ที่มักจะเรียกว่าปราชญ์ชาวบ้าน ที่สร้างความฮือฮา มีคนสนใจมากว่าสามารถเลี้ยงมดแดงขายไข่ สามารถมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยต้นทุนนั้นต่ำมากๆ  ดังที่มีรายงานข่าวจาก www.nationtv.tv ว่า ชาวบ้าน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เลี้ยงมดแดงขายไข่ ตามโครงการปิดทองหลังพระจากปราชญ์ชาวบ้านในพื้นที่ จนมีผู้ให้ความสนใจหันมานิยมเลี้ยงมดแดงขายไข่กันมากขึ้น สร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัว เน้นหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวถึงเดือนละ 30,000 บาท โดยที่แปลงการทำเกษตรผสมผสานบนเนื้อที่ 7 ไร่ เป็นของนายบุญชู ศิดสันเทียะ อายุ 45 ปี และนางดาว ศิดสันเทียะ อายุ 43 ปี สองสามีภรรยา พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 416 หมู่ 4 ต.หนองพระ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยในเนื้อที่ 7 ไร่ ได้มีการปลูกพืชพักผลไม้ เลี้ยงหมู ขุดบ่อเลี้ยงปลา แต่ที่โดดเด่นของสวนเกษตรพอเพียงของนายบุญชู คือ การเลี้ยงมดแดง ขายตัวและไข่ แบบแปลกไม่เหมือนเกษตรกรรายอื่น

เลี้ยงมดแดง-ขายไข่มดแดง ที่มาภาพจาก www.nationtv.tv
เลี้ยงมดแดง-ขายไข่มดแดง ที่มาภาพจาก www.nationtv.tv

นายบุญชู ศิดสันเทียะ เจ้าของสวน กล่าวว่า ตนประสบความสำเร็จเรื่องการเลี้ยงมดแดงเพื่อขายไข่จากโครงการปิดทองหลังพระ และเน้นหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 จากนั้นจึงนำความรู้ที่ได้ลองผิดลองถูกจนประสบความสำเร็จ มาสอนให้ความรู้และแนะนำให้กับชาวบ้านที่สนใจอยากจะยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพเสริม สำหรับวิธีการเลี้ยงมดแดงเพื่อขายไข่มีดังนี้ คือ นำเชือกมาผูกขึงกับต้นมะม่วงต้นต่างๆ ไว้ และมัดเชือกโยงให้ไปถึงกันทุกต้น จากนั้นเตรียมอาหารของมดแดงซึ่งประกอบไปด้วย ข้าวสุก เนื้อปลา นมผงเด็ก ซึ่งเป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง มาขยำส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปหย่อนใส่ปากขวดพลาสติกที่ถูกตัดดัดแปลงเอาไว้เป็นภาชนะใส่อาหารติดกับต้นมะม่วง เมื่อฝูงมดแดงได้กลิ่นอาหารดังกล่าวก็จะพากันเดินไต่เชือกมากินอาหารกันอย่างอุดมสมบูรณ์ เมื่อถึงช่วงผสมพันธุ์ของมดแดงตัวผู้และมดแดงตัวเมียจะตกไข่ออกมามีขนาดฟองที่ใหญ่มาก

ช่วงนี้ควรมั่นสังเกตรังมดแดงหากมีขนาดใหญ่ได้ที่จึงใช้ไม้สอยรังลงมาไว้ที่พื้น รอให้มดแดงล่าถอยออกไปเหลือไว้เพียงแต่ไข่มดแดงเท่านั้น ก็สามารถนำไปขายได้ถึงกิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนตัวมดแดงสามารถขายได้ถึงกิโลกรัมละ 250 บาท โดยไข่มดแดงจะมีพ่อค้าทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่เดินทางมารับซื้อนำไปประกอบอาหาร ส่วนตัวมดแดงทางโรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า จ.กาญจนบุรี จะรับซื้อไปเป็นอาหารสัตว์ของตัวสมเสร็จ หรือชะมดเช็ด สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวถึงเดือนละ 30,000 บาท ซึ่งมดแดงเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายและสร้างกำไรงามให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

เลี้ยงมดแดงขายไข่ นับว่าเป็นอีกอาชีพเกษตรที่น่าสนใจ เพราะสามารถนำไปตามแนวเกษตรผสมผสานได้ ซึ่งทำให้สร้างรายได้หลายทาง ใครสนใจก็ลองนำไปประยุคให้เข้ากับพื้นที่ที่ทำเกษตรนั้นๆดูกันเลย…..

ขอบคุณ ที่มาเรื่องข่าว  ชาวบ้านเลี้ยงมดแดงขายไข่ รายได้งามเดือนละ 3 หมื่นบาท จาก www.nationtv.tv/main/content/lifestyle/378424843/

แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*