สูตรและวิธีใช้กุยช่าย เพื่อสรรพคุณทางยา

กุยช่าย สมุนไพรใกล้ตัว ที่มีประโยชน์ เช่น ใช้เป็นยาขับประจำเดือน ขับเลือดเสีย ยาทาแก้ลมพิษ แก้ผื่นคัน ยาขับนิ่ว แก้หนองใน เราควรรู้วิธีใช้ไว้เพื่อดูแลสุขภาพตัวเองและคนในครอบครัว  กุยช่าย เป็นพืชล้มลุกมีเหง้าขนาดเล็กอยู่ใต้ดิน โผล่พ้นดินเป็นยอดเรียวแหลมขึ้นมาจะเป็นส่วนของใบและดอก โดยมากกุยช่ายจะมีสีใบเป็นสีเขียว แต่จะมีกุยช่ายขาวอยู่เหมือนกัน ซึ่งไม่ใช่ว่าเป็นคนละสายพันธุ์แต่เป็นเพราะวิธีในการปลูก กุยช่ายขาวคือกุยช่ายที่ปลูกโดยไม่ให้ถูกแสงแดด

กุยช่าย เป็นผักที่มีคุณค่าทางด้านสมุนไพรสูง รสเผ็ดร้อนนิดๆ กลิ่นฉุนอ่อนๆ ช่วยกระจายเลือดลมได้ดี สำหรับเด็ก ที่มีปัญหาเรื่องท้องอืด ใช้ต้นกุยช่ายส่วนที่เป็นสีขาวประมาณ 1 หยิบมือคั้นเอาแต่น้ำทาบริเวณท้อง จะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ดีทีเดียว

วิธีใช้กุยช่าย เพื่อสรรพคุณทางยา

1.ยาขับประจำเดือน ขับเลือดเสีย : ใช้ใบกุยช่ายสดประมาณ 1 กำมือ คั้นเอาแต่น้ำผสมน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มอุ่นๆ เช้า – เย็น ช่วยกระจายเลือด กระจายลม รักษาอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ

2.ยาทาแก้ลมพิษ แก้ผื่นคัน : ใบกุยช่ายประมาณ 5-10 ใบโขลกพอแหลก นำมายีบริเวณ ที่เกิดลมพิษ หรือบริเวณ ที่เกิดผื่นคันสูตรนี้ใช้รักษาโรคกลากเกลื้อนได้ผลมากเช่นกัน

3.ยาขับนิ่ว แก้หนองใน : ใช้ใบกุยช่ายประมาณ 10-15 ใบ โขลกจนละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ผสมน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มเพื่อขับนิ่วแก้ปัสสาวะ ขัด แก้หนองใน

4.ยาขับประจำเดือน : สูตรก่อนหน้านี้ใช้ใบ แต่มาสูตรนี้จะใช้ส่วนที่เป็นเมล็ดแก่และเมล็ดอ่อน โดยการบดเมล็ดกุยช่ายให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนแกง กินเป็นยาละลายลิ่มเลือด ช่วยขับเลือดเสีย ขับประจำเดือน ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ

สรรพคุณเด่นของกุยช่าย กุยช่ายเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการและคุณค่าทางด้านสมุนไพรไม่แพ้กัน เรียกว่ากินเป็นผักก็ได้ในเรื่องสมุนไพร กินเป็นสมุนไพรก็ได้ในเรื่องโภชนาการ กุยช่ายจึงเป็นผักที่คุณควรมีไว้ติดบ้านเรือน ไม่ใช่เพื่อเป็นสมุนไพรรักษาโรค แต่กินเพื่อเป็นผักบำรุงร่างกายเพราะกุยช่ายช่วยในเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด ช่วยลดการจับตัวเป็นลิ่มเลือด ช่วยลดการเกิดเส้นเลือดอุดตัน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้เป็นหวัดได้ยากขึ้น ช่วงที่เป็นหวัด น้ำคั้นจากใบกุยช่ายผสมน้ำอุ่นดื่มเช้า – เย็น ก็ช่วยไล่พิษไข้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงไต ลดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเพราะมีสารที่ออกฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ ด้วยสรรพคุณที่เพียบพร้อมขนาดนี้ ในตู้เย็นของคุณจึงควรมีกุยช่ายติดเอาไว้เสมอ

คลิก >> แนะนำสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะปลูกกุยช่าย

ขอบคุณอ้างอิง จากหนังสือ หนังสือ 108 สมุนไพรใช้เป็นหายป่วย

เรียบเรียงโดยบางกอกทูเดย์ bangkoktoday.net

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *