สูตรทำ “กระเทียมโทน” แก้หืดหอบ แก้ไอ ลดเสมหะ

[“กระเทียมโทน” แก้หืดหอบ แก้ไอ ลดเสมหะ] เนื่องจากโรคทางเดินหายใจ เป็นหวัด แพ้อากาศ หืดหอบ เป็นโรคที่พบมาก โดยจะหายขาดนั้นยากเพราะยังรักษาตามอาการ เป็นแล้วก็สามารถกลับมาเป็นอีกได้ บางกอกทูเดย์.เน็ตของเราได้พบสูตรนี้จากลุ่ม สูตรสมุนไพรรักษาโรคเฉพาะทาง เลยได้นำมาให้ลองนำไปทำเพื่อรักษาบรรเทาอาการ หืดหอบเสมหะเยอะและไอ จะได้ผลอย่างไรนั้นก็ลองศึกษาสูตร กระเทียมโทน กันก่อน

สูตรการทำ กระเทียมโทน แก้หืดหอบ 

เวลาอากาศเย็นไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูหนาวหรือฤดูฝน คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักจะมีอาการหืดหอบ เสมหะเยอะ และไออย่างรุนแรง ทำให้รู้สึกทรมานมาก ต้องรับประทานยาหรือพ่นยาที่แพทย์จัดให้เป็นประจำจึงจะหายหรือทุเลาลงได้ ในทางสมุนไพรมีสูตรแก้อาการดังกล่าวหลายสูตร อยู่ที่ว่าใครใช้สูตรไหนได้ผลดีก็ใช้สูตรนั้นต่อไปได้ ซึ่ง “กระเทียมโทน” เป็นอย่างหนึ่งที่นิยมใช้กันมาแต่โบราณแล้ว คือ

กระเทียมโทน
กระเทียมโทน

เอา “กระเทียมโทน” แบบสด 10-15 หัว กับน้ำครึ่งลิตรปั่นจนละเอียดแล้วเทน้ำผึ้งแท้ใส่ลงไปครึ่งแก้วบีบน้ำมะนาวลงไปด้วย 1 ผล เอาน้ำที่ปั่นได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบางคั้นเอาเฉพาะน้ำ ตักกินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 เวลา เช้าเย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ที่เหลือใส่ตู้เย็นเก็บไว้รับประทานต่อ กินเป็นประจำ จะช่วยให้อาการหืดหอบเสมหะเยอะและไอทุเลาลงดีขึ้นตามลำดับ

มะนาวน้ำผึ้ง

 

ขอบคุณที่มา ของสูตร กระเทียมโทน แก้หืดหอบ จากกลุ่ม เฟสบุ๊ค สูตรสมุนไพรรักษาโรคเฉพาะทาง โดย พ่อดอกมะลิ กับสูตรสมุนไพร,ภาพจาก growfoodmakeart.com

กระเทียมโทน กระเทียมกลีบเดียว

กระเทียมโทน  คือ กระเทียมที่มีกลีบเดียว  (Single Bulb form of Elephant Garlic) กระเทียมโทน ค่อนข้างหายาก จึงนิยมนำกระเทียมโทนมาดองเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้สามารถใช้ประกอบอาหาร ได้ตลอดปี กระเทียมโทนมีสรรพคุณทางสมุนไพรเยอะ เช่น ใบสดร้อนฉุนทำให้เสมหะแห้ง กระจายโลหิต หัวแก้ไอ แก้โรคผิวหนัง แก้แผลเน่าเนื้อร้าย บำรุงธาตุ แก้หืด แก้อัมพาต บำรุงปอด แก้วัณโรคปอด ซึ่งในงานวิจัยพบว่า กระเทียม หรือ “กระเทียมโทน”รับประทานแล้วสามารถลดไขมันในเส้นเลือดได้ รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม ป้องกันหัวใจขาดเลือดในปัจจุบันมีชนิดบรรจุแคปซูลจำหน่ายรับประทานง่ายกว่าและได้ผลดีเช่นเดียวกัน

ขอบคุณที่มา เรื่องกระเทียมโทน จาก sites.google.com/site/krunoinetwork/kratheiym-thiy-kratheiym-thon,ภาพจาก agribioworld.blogspot.com,21food.com

เรียบเรียงโดยบางกอกทูเดย์.เน็ต 

(สูตรการทำ กระเทียมโทน แก้หืดหอบ นี้เป็นสูตรสมุนไพร ผู้นำไปทำและควรใช้วิจารณญาณพิจารณาและศึกษาก่อนทุกครั้ง bangkoktoday.net เราเป็นสื่อกลางนำเสนอเท่านั้น)

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *