ปลูกมะนาวขายดีไหม ลองดูตัวอย่าง 1 ไร่ 100,000฿.ต่อปี [ยังดีอยู่มั๊ย]

ปลูกมะนาวขายดีไหม สำหรับใครที่กำลังอยากจะทำธุรกิจเกษตรปลูกมะนาวขาย หรือกำลังสนใจอยากจะรู้ว่าทำแล้วได้กำไร น่าสนใจมากสำหรับมะนาวเพราะปัจจุบันนอกจากมะนาวจะใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารให้มีรสเปรี้ยวแล้ว มะนาวยังได้รับความนิยมมาทำเป็นเครื่องดื่มประประเภทชงดื่ม

ตามร้านกาแฟ ร้านนม หรือร้านอาหาร ยิ่งธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มเติบโตขึ้นมากเท่าไหร่ มะนามยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นเท่านั้น น่าคิดตรงที่ว่าพื้นที่เพาะปลูกจะโตทันการบริโภคหรือไม่? ถ้าคำตอบคือไม่ราคามะนาวคงจะคาดเดาไม่ยากว่าแนวโน้มในอนาคตจะขึ้นหรือลงสำหรับใครที่ชื่นชอบการเกษตร และสนใจว่าจะปลูกมะนาวขายเป็นอาชีพหลักหรือจะปลูกมะนาวไว้เป็นอาชีพเสริมหรือมีพื้นที่ว่างทำเกษตรแบบผสม คิดว่าจากข้อมูลน่าจะทำให้มีไฟ มีกำลังใจอยากจะปลูกมะนาวมากขึ้น

ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 100,000 บาทต่อปี

ปลูกมะนาวขาย-1

ที่ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ มีแปลงสาธิตการปลูกมะนาวในวงบ่อเพื่อบังคับให้ออกผลนอกฤดูกาล อันเป็นผลมาจากความสำเร็จในการพัฒนาดินและพันธุ์ตลอดจนวิธีการในการเพาะปลูกจนสามารถขยายผลสู่การเพาะปลูกของราษฎรในพื้นที่ได้อย่างกว้างขวางเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ ได้เปิดเผยว่า การปลูกมะนาวนอกฤดูของศูนย์ฯจะปลูกในวงบ่อซีเมนต์โดยวางวงบ่อห่างกัน 1.20 เมตร ระยะระหว่างแถว 1.50 เมตร ปลูกแบบแถวคู่ เว้นเป็นทางเดิน 2 เมตร วางวงบ่อเป็นเลขคู่พร้อมวางระบบน้ำ แท็งก์น้ำ 2 ชุด ชุดแรกสูงประมาณ  5 วงบ่อ มีความจุน้ำได้ 1,200 ลิตร ผสมปุ๋ยน้ำชีวภาพผสมน้ำดีปล่อยรดต้นมะนาวในวงบ่อได้โดยตรง อีกชุดสูง 9 วงบ่อ จำนวน 2 แท็งก์ เก็บน้ำสะอาด เพื่อรดมะนาว    วงบ่อซีเมนต์ที่ใช้ปลูกมะนาวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร ฝาวงบ่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 90 เซนติเมตร กว้าง 10 เซนติเมตร ดินผสมประกอบด้วย 3 ชนิด คือ หน้าดิน 3 ส่วน ขี้วัวเก่า 1 ส่วน และเปลือกถั่วเขียว 2 ส่วน ผสมคลุกเคล้ากัน ดินจำนวน 100 วงบ่อ ใช้ประมาณ 1 คันรถสิบล้อ ปูพื้นด้วยหน้าดินเป็นขั้นแรก จากนั้นใส่ขี้วัวเก่าเป็นชั้นที่ 2 ตามด้วยเปลือกถั่วเขียวเป็นชั้นบนสุด รดน้ำ 1 สัปดาห์วัสดุปลูกจะยุบตัวประมาณ 1 คืบ ขุดเปิดปากหลุมให้มีขนาดเท่ากับขนาดของถุงที่ใช้ชำปลูกต้นมะนาวให้พอดีกับระดับดินเดิม กลบดินแล้วกดทับรอบ ๆ ต้น เพื่อไม่ให้โยกคลอน ปักไม้เป็นหลักกันลมโยกต้นมะนาวช่วงแรกบังคับมะนาวออกดอกเพียงรุ่นเดียวคือ ช่วงเดือนตุลาคม และไปเก็บผลผลิตในช่วงเดือนเมษายนเท่านั้น โดยคอยปลิดดอกมะนาวทิ้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเรื่อยมาจนกระทั่งถึงเดือนสิงหาคม-กันยายน

มะนาวมะนาวจะเริ่มมีราคาดีตั้งแต่เดือนมกราคมเรื่อยไปจนถึงเดือนเมษายน ทีนี้จึงทำให้มะนาวออกผลผลิต 2 รุ่น คือในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์รุ่นหนึ่ง โดยบังคับให้ออกดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม มีผลผลิตในเดือนมีนาคม อีกรุ่นหนึ่งบังคับให้ออกดอกในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม เดือนพฤษภาคมราคามะนาวจะถูกลง ช่วงนี้ทำการตัดแต่งกิ่งมะนาวและปลิดผลมะนาวที่ติดอยู่บนต้นทิ้งให้หมด เพื่อให้มะนาวพักต้นรอการออกดอกตามที่ต้องการในรุ่นต่อไป ซึ่งจะจำหน่ายได้ราคาดีโดยที่ผ่านมาพื้นที่ 1 ไร่เก็บมะนาวขายได้ไม่น้อยกว่า 1 แสนบาทต่อปี

การเลือกพันธุ์มะนาวนอกฤดูกาล แนะนำว่ามะนาวที่จะนำมาปลูกต้องพิจารณาถึงขนาดของผล ปริมาณน้ำต่อผลการปฏิบัติดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อโรค และแมลงและให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งพันธุ์ที่แนะนำได้แก่ มะนาวน้ำหอม มะนาวตาฮิติ มะนาวหนังคันธุลี เป็นต้น

มะนาวยิ่งถ้าขายได้ในหน้าแล้งหรือนอกฤดู โอกาสได้ราคาดีก็มีมาก เป็นอีกอาชีพทำเงินที่น่าสนใจทีเดียวหากว่ามีพื้นที่พอที่จะทำการเพาะปลูก ได้ บางกอกทูเดย์เรามองว่าในอนาคตแนวโน้มมะนาวยิ่งจะมีราคาสูงขึ้น เพราะร้านอาหาร ร้านขายเครื่องดื่มประเภทชงดื่ม อาหารเพื่อสุขภาพ คงต้องอยากได้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ยิ่งทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ ได้มะนาวปลอดสารพิษมาขายราคาก็น่าจะขายได้ในราคาที่สูงขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เดลินิวส์ [www.dailynews.co.th]และสำนักงานเกษตรจังหวัดสิงห์บุรี

Related Posts

This Post Has 4 Comments

 1. เราไม่สามรถดูอะไรที่ราคาปัจจุบันได้ครับ ต้องมีวิศัยทัศน์มองอะไรไปซัก 5-10 ปี ข้างหน้า (โชคดีที่เทคโนโลยีปัจจุบัน ปลูกมะนาวแค่ 1 ปี สามารถให้มะนาวออกผลได้ แต่ต้องทำให้ระบบรากและลำต้นแข็งแรงตั้งแต่ปีแรก) ปีนี้จะเปิด AEC เป็นการแข่งขันเสรี ขึ้นอยู่กับ ราคา และคุณภาพ มีสวนมะนาวในไทยบางสวนส่งต้นมะนาวแป้นขายไปยังกัมพูชา (ลองค้น Google คำว่า “ตัดกิ่งส่งไปพนมเปญ ประเทศกัมพูชา”) ในอดีตเราเคยว่ามะนาวแขมรน้ำไม่ดี แต่ต้องไม่ลืมว่าปัจจุบันเขมรเริ่มปลูกมะนาวแป้นสายพันธ์จากไทย อณาคตได้แข่งกันเรื่องราคาแน่ๆ ระวังจะเหมือนยางพาราที่ปลูกจนล้นราคาตกนะครับ อย่ามองแต่เรื่องราคา แต่ให้มองเรื่องการแข่งขันด้านการตลาดด้วยครับ

 2. อยากทำมากค่ะปลูกมะนาวขายนี่ เพราะตอนนี้มะนาวไม่ใช่แค่นำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารแล้ว…ร้านกาแฟ ร้านเครื่องดื่มต่างๆน่ะมีทุกๆร้านเลย ใครมีไอเดียหรือประสบการปลูกมะนาวมาแนะนำบ้างไหมคะ

  1. ผมให้บริการ เป็นที่ปรึกษาการปลูกมะนาวในวงบ่อ ตั้งแต่เริ่มต้นจนเก็บเกี่ยว ตั้งแต่ หนึ่งร้อยวงบ่อขึ้นไป ไม่มีเก็บเงินล่วงหน้า ลูกค้าลงทุนเองทั้งหมด
   ค่าบริการ
   ผลผลิตปีแรก หักค่าลงทุนทั้งหมดของลูกค้า เหลือเท่าใหร่ เป็นค่าบริการของผม
   ผลผลิตปีที่สอง กำไร ห้าสิบห้าสิบ หักค่าปุ๋ยค่ายาแล้ว
   ผลผลิตปีที่สาม กำไรหักค่าใช้จ่ายแล้ว เจ้าของสวนเจ็ดสิบ ของผมสามสิบ
   ปีที่สี่และห้า ผมขอปีละ สิบเปอร์เซ็นต์
   สิ่งที่ลูกค้าจะได้ ขั้นตอนการปลูกมะนาวตั้งแต่เริ่มต้น การบำรุงดูแลรักษา การตัดแต่ง การบังคับออกนอกฤดู ตลอดระยะเวลา สองปี หลังจากนั้นลูกค้าสามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง สนใจปรึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ ที่ line id memyself_2000 หรือติดต่อเบื้องต้น ทาง e – mail ครับท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *