[น่าสนใจ]“มะนาวแป้นสิรินนท์” เปลือกผลบาง น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอม

“มะนาวแป้นสิรินนท์” เปลือกผลบาง น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัด และมีกลิ่นหอม สำหรับใครที่กำลังหามะนาวพันธุ์ดีมาทดลองปลูก มะนาวแป้นสิรินนท์ ก็เป็นอีกพันธุ์มะนาวที่น่าสนใจ เพราะว่า ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลมะนาวแป้นทั่วไปอย่างชัดเจน เปลือกผลบาง มีเมล็ดไม่มากนัก ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 10–13 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม สำหรับมะนาวแล้วยังเป็นพืชที่น่าสนใจแม้จะเริ่มมีการปลูกมากขึ้น แต่คนก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ยังทำให้มะนาวยังราคาดีอยู่

มะนาวแป้นสิรินนท์

ต้นมะนาวแป้นสิรินนท์

มะนาวแป้นสิรินนท์ มะนาวชนิดนี้ มีที่มาของสายพันธุ์และชื่อ โดย อ.บุญเกื้อ ชมฉ่ำ หรือ “อ.แป๊ะ” เจ้าของสวนมะนาว ที่บ้านเลขที่ 99/4 หมู่ 1 ถ.นครอินทร์ ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี ที่ปลูกมะนาวสายพันธุ์ต่างๆไว้จำนวนมาก ได้ขยายพันธุ์นำเอากิ่งมะนาวต้นหนึ่งที่ปลูกไว้แต่จำไม่ได้ว่าเป็นพันธุ์อะไรไปเสียบยอดกับตอส้มโอ แล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าติดผลดกมาก ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลมะนาวแป้นทั่วไปอย่างชัดเจน เปลือกผลบาง มีเมล็ดไม่มากนัก เมื่อนำเอาผลผ่าบีบหรือคั้นเอาน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติของ น้ำเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอมแรงเฉพาะตัว จึงเชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน เลยขยายพันธุ์ตอนกิ่งปลูกทดสอบความนิ่งของพันธุ์อยู่หลายวิธีและหลายครั้ง ปรากฏว่าทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง เลยตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นสิรินนท์” ซึ่งหมายถึงมะนาวดีของจังหวัดนนทบุรี….

พันธุ์มะนาวแป้นสิรินนท์

มะนาวแป้นสิรินนท์ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์และชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง มีความโดดเด่นประจำพันธุ์คือ ติดผลดกตลอดปีโดยธรรมชาติ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 10–13 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลบาง มีเมล็ดไม่มากนัก ผ่าบีบหรือคั้นเอาน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรงตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์แบบทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

นอกจากนี้แล้วยังมีมะนาวอีกชนิดที่่น่าสนใจ มะนาวคาเวียร์ หรือมะนาวนิ้วมือ สวนนี้มีมะนาวที่น่าสนใจหลายสายพันธุ์มากๆ 

มะนาวคาเวียร์หรือมะนาวนิ้วมือ

สนใจต้องการกิ่งพันธุ์มะนาวแป้นสิรินนท์ ติดต่อ “สวนมะนาวสิรินนท์” ตามที่อยู่ข้างต้น โดย “คุณฉัตรพร ชมฉ่ำ, คุณแหวน” โทร.08–6569–6225, 09–3335–8185 หรือที่ facebook fanpage มะนาวแป้นสิรินนท์ ติดต่อได้เลย..ครับ

ขอบคุณ ภาพจาก facebook fanpage มะนาวแป้นสิรินนท์ 

บางกอกทูเดย์ 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *