หม่อน ลดความดันโลหิตสูง พร้อมสรรพคุณอีกเพียบ++

หม่อน ลดความดันโลหิตสูง หม่อนนอกจากจะนำใบมาเป็นอาหารเลี้ยงหนอนไหมเพื่อนำไปทอเป็นผ้าไหมแล้ว หม่อนยังมีประโยชน์ทางยาเช่นกัน โดยใบหม่อนนำมาชงชาดื่มช่วยลดความดันโลหิตสูง หมอพื้นบ้านใช้ผลหม่อนต้มดื่มแก้โรคไขข้ออักเสบ ท้องผูก โลหิตจาง และขับเสมหะ เป็นต้น

สมุนไพรหม่อน ยังมีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ อีกว่า มอน (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสาน), ซึงเฮียะ ซึงเอียะ (จีนแต้จิ๋ว), ซางเย่ (จีนกลาง)  หม่อนที่เรารู้จักกันจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่ หม่อนที่ปลูกเพื่อรับประทานผล (ชื่อสามัญ Black Mulberry, ชื่อวิทยาศาสตร์ Morus nigra L.) ชนิดนี้ผลจะโตเป็นช่อ เมื่อสุกผลจะเป็นสีดำ มีรสเปรี้ยวอมหวาน นิยมนำมารับประทาน ทำแยม หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ส่วนอีกชนิดนั้นก็คือ หม่อนที่ใช้ปลูกเพื่อการเลี้ยงไหมเป็นหลัก (ชื่อสามัญ White Mulberry, ชื่อวิทยาศาสตร์ Morus alba L.) เป็นชนิดที่เรากำลังกล่าวถึงในบทความนี้ครับ ชนิดนี้จะมีใบใหญ่และออกใบมากใช้เป็นอาหารของไหมได้ดี ส่วนผลจะออกเป็นช่อเล็ก เมื่อสุกแล้วจะมีรสเปรี้ยว

สมุนไพรหม่อน

หม่อน สรรพคุณทางยา (สรุปสั้นๆ)

1.เปลือกราก ขับน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย ปรับและเสริมธาตุน้ำขับพยาธิ

2.เปลือก เป็นยาระบาย ถ่ายพยาธิ

3.ใบ แก้ตาแดง ตาแฉะ ตามัว ตาฟาง ระงับประสาท แก้ไอแก้เจ็บคอ ทำให้ชุ่มชื้น ขับเหงื่อ ใบนำมาทำชาลดความดันโลหิตสูงได้

4.ผล ขับเสมหะ แก้เจ็บคอ เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ธาตุไม่ปกติ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง สารสกัดจากลูกหม่อน ช่วยลดน้ำหนักได้

** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **

ขอบคุณ เพจหมอชาวบ้านและภาพจาก bookmuey.com,carrieciula.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *