นาซา พบร่องรอยน้ำบนดาวอังคาร

องค์การนาซา ประกาศพบร่องรอยของเหลวคล้ายน้ำบนดาวอังคาร ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญ ที่บ่งชี้ว่า อาจมีความเป็นไปได้สูง ที่อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวอังคาร  นักวิจัยตรวจสอบภาพถ่ายสเปกตรัมของดาวอังคารจากยานเอ็มอาร์โอ และพบสัญญาณของผลึกแร่บริเวณเนินลาดซึ่งมี ‘ริ้วรอยหรือสายสีเข้ม’ หรือ ‘รีเคอริง สโลป ลินแน’ (recurring slope lineae: RSL) ที่พบบนดาวอังคารก่อนหน้านี้

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการว่า จากภาพถ่ายของยานอวกาศสำรวจดาวอังคารหรือ เอ็มอาร์โอ แสดงให้เห็นว่า มีร่องรอยการไหลของน้ำทอดยาวบนพื้นผิวของดาวอังคาร ซึ่งมีลักษณะเคลื่อนไหวตามแนวลาดชัน โดยจากการวิเคราะห์พบว่า ร่องรอยดังกล่าว จะมีสีเข้มขึ้นในช่วงที่อุณหภูมิของดาวอบอุ่น และจางลงเมื่ออุณหภูมิเย็นลง และเกิดขึ้นซ้ำๆในที่เดียวกันเป็นเวลาหลายปี

ดร. ลูเชนทรา โอจา จากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียของสหรัฐฯ ผู้ร่วมแถลงการค้นพบกับนาซาระบุว่า ร่องรอยนี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2010 ซึ่งเป็นรอยที่เกิดขึ้นจากผลึกเกลือสี่ประเภทบนดาวอังคาร ที่เป็นประเภทเดียวกันกับส่วนประกอบของน้ำเค็มบนโลกมนุษย์

คณะนักวิทยาศาสตร์ของนาซากล่าวว่า หากสามารถพิสูจน์ยืนยันได้ว่าบนดาวอังคารมีน้ำอยู่จริง ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นน้ำเค็มมากกว่าน้ำบริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม การค้นพบร่องรอยการของน้ำ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิต ก็ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งของนาซา ที่จะนำมาซึ่งความหวังในการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารต่อไป

Garni crater
‘การ์นี’ (Garni crater) บนดาวอังคาร (ภาพ: NASA/AP)

ขอบคุณ news.voicetv.co.th

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *