ราคาน้ำมันวันนี้ทรงตัว แม้สหรัฐฯ คุมตัวผู้นำเวเนซุเอลา ตลาดเมินความเสี่ยง
ราคาน้ำมันยังคงทรงตัวในการซื้อขายช่วงเช้าวันจันทร์ แม้มีข่าวใหญ่การจับกุมผู้นำเวเนซุเอลา โดย WTI เคลื่อนไหวที่ 57.20 ดอลลาร์ ณ เวลา 10:59 น. วันที่ 5 ม.ค. 2569
ประเด็นสำคัญ
- ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลดลง -0.21% มาอยู่ที่ 57.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ณ เวลา 10:59 น. วันที่ 5 ม.ค. 2569 (เวลาไทย)
- ตลาดได้รับแรงกดดันจากข่าวที่กองทัพสหรัฐฯ เข้าจับกุมประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา
- นักลงทุนยังคงท่าทีรอดูสถานการณ์ เนื่องจากตลาดน้ำมันดิบโลกยังอยู่ในภาวะอุปทานล้นตลาดและนโยบายของ OPEC+ ยังคงเดิม
สิ่งที่ต้องจับตาต่อ (What to watch)
- การเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรมในตลาดน้ำมันดิบโลก โดยเฉพาะด้านอุปทาน
- ผลกระทบต่อการผลิตและส่งออกน้ำมันของเวเนซุเอลาในระยะยาว
- ท่าทีของกลุ่มประเทศ OPEC+ ต่อสถานการณ์ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น
ตลาดน้ำมันเมินความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์
ราคาน้ำมันแทบไม่เปลี่ยนแปลงในการซื้อขายช่วงเช้าของตลาดเอเชียในวันจันทร์ แม้จะมีข่าวใหญ่สะเทือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กรณีที่กองทัพสหรัฐฯ เข้าจับกุมประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา โดยสัญญาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ปรับตัวลดลง -0.21% มาอยู่ที่ 57.20 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,795 บาท) ต่อบาร์เรล หลังจากที่ช่วงเปิดตลาดได้ปรับตัวขึ้นไปที่ระดับ 57.69 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,811 บาท) ข้อมูล ณ เวลา 10:59 น. วันที่ 5 มกราคม 2569 ตามเวลาประเทศไทย
ปัจจัยอุปทานล้นตลาดกดดันราคา
สาเหตุที่ตลาดมีปฏิกิริยาค่อนข้างจำกัดต่อข่าวใหญ่ดังกล่าว มาจากปัจจัยพื้นฐานของตลาดน้ำมันในปัจจุบันที่ยังคงอยู่ในภาวะอุปทานล้นตลาด (Oversupply) ประกอบกับนโยบายการผลิตของกลุ่มโอเปกพลัส (OPEC+) ที่ยังคงมีเสถียรภาพ ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกที่จะรอดูพัฒนาการที่ชัดเจนและจับต้องได้ในตลาดจริง มากกว่าที่จะเข้ามาเก็งกำไรจากความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ในระยะสั้น
อนาคตน้ำมันเวเนซุเอลายังไม่แน่นอน
นักวิเคราะห์มองว่า นักลงทุนกำลังประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้สองแนวทาง คือความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะอุปทานชะงักงันในระยะสั้น (Supply Shock) หากสถานการณ์บานปลาย หรือในทางกลับกัน คือการที่น้ำมันดิบของเวเนซุเอลาอาจสามารถกลับเข้าสู่ตลาดโลกได้ในระยะยาวหากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ด้วยความไม่แน่นอนที่สูง ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงชะลอการตัดสินใจเพื่อรอความชัดเจนต่อไป
ตารางตรวจสอบข้อเท็จจริง (Fact-Check)
| ประเด็น | ข้อมูลจากแหล่งข่าว | ผลตรวจสอบของ AI | สถานะ |
|---|---|---|---|
| ราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้า WTI | ลดลง 0.21% อยู่ที่ $57.20 ณ เวลาที่รายงาน | ตัวเลขตรงกับที่ระบุในแหล่งข่าว และได้ระบุเวลาตาม Market Snapshot ที่ 10:59 น. (เวลาไทย) เพื่อความชัดเจน | ตรง |
| การแปลงค่าเงินดอลลาร์เป็นบาท | $57.20 | ใช้เรท FX Snapshot (USD/THB) ที่ได้รับในการคำนวณค่าโดยประมาณเพื่อเป็นข้อมูลเสริมสำหรับผู้อ่านชาวไทย | ตรง |
| บุคคลและประเทศที่เกี่ยวข้อง | President Nicolás Maduro, Venezuela, U.S. military | ตรวจสอบชื่อบุคคล (นิโคลัส มาดูโร) และหน่วยงาน/ประเทศ ตรงตามที่แหล่งข่าวระบุ | ตรง |
| เหตุการณ์การจับกุมผู้นำเวเนซุเอลา | “dramatic capture of Venezuela’s President, Nicolás Maduro, by the U.S. military” | สรุปใจความหลักของเหตุการณ์ตามที่แหล่งข่าวรายงาน โดยไม่เพิ่มเติมข้อมูลที่ไม่มีในต้นทาง | ตรง |
อ่านเพิ่ม
Reference Site: Oilprice
