[มือใหม่] 4 อย่าง ต้องรู้และพร้อม อยากเปิดร้านกาแฟสด

ธุรกิจขายกาแฟหรือเปิดร้านขายกาแฟสด เติบโตอย่างรวดเร็ว ตอนนี้มองไปทางไหน มุมไหนก็ต้องเจอ ทำไมธุรกิจนี้จึงมีคนสนใจมาก ซึ่งมีทั้งกาแฟราคาระดับพรีเมี่ยม และกาแฟสดอื่นๆ รวมทั้งกาแฟโบราณ ต่างเปิดขายกาแฟกันอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าคนที่จะอยู่รอดนั้น มีไม่มากเท่ากับจำนวนที่เปิดแน่นอน ถ้าใครสนใจอยากเปิดร้านกาแฟ สำหรับมือใหม่ในธุรกิจ เช่น คนที่ทำเป็นอาชีพเสริมงานประจำ หรือที่คิดจะลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจร้านกาแฟ หรือมือใหม่ อยากเปิดร้านกาแฟต้องทำอย่างไรบ้าง

สำหรับมือใหม่อยากเปิดร้านกาแฟสด ต้องรู้อะไร ทำอะไรบ้าง 

1. ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกทำแบรนด์ร้านกาแฟของตัวเองหรือจะเลือกเปิดแฟรนไชส์กาแฟ เพราะทั้งสองทางเลือกนี้มีทั้งข้อดีและข้อด้อย ถ้าเป็นแบรนด์ของตัวเองก็จะดีตรงที่มีอิสระในการทำธุรกิจ ทุกอย่างตัดสินใจเองได้ ข้อด้อยหลักๆคือต้องลงทุนทำการตลาดเองทั้งหมดและสร้างระบบขึ้นมาเอง ซึ่งอาจจะต้องใช้ทุนสูงในด้านนี้กว่าแบบร้านกาแฟแฟรนไชส์ เพราะแฟรนไชส์กาแฟ ถ้าเลือกเปิดแบบนี้ คือเราใช้ระบบ และแบรนด์ของเขา ซึ่งมีคนทำสำเร็จ แบรนด์เป็นที่รู้จักแล้วในระดับหนึ่ง ดังนั้นจึงสามารถเปิดร้านขายได้รวดเร็วและขายได้ง่ายกว่า แต่ข้อด้อยคือขาดอิสระในการตัดสินใจหรืออกแบบการทำธุรกิจ ต้องจ่ายแฟรนไชส์หรือค่าอื่นๆด้วย หรือขาดอิสระด้านการจัดการทางการเงิน ตรงนี้ต้อพิจารณาดีๆ ที่สำคัญอีกอย่าง อาจจะเสี่ยงด้านชื่อเสียงในแบรนด์แฟรนไชส์กาแฟที่เราทำเพราะ สาขาแฟรนไชส์อื่น อาจจะทำให้เสียชื่อเสียงได้ เช่น การบริการ  รสชาติ หรือเหตุไม่คาดคิดต่างๆ จะกระทบแฟรนไชส์ทั้งหมดแม้จะมีปัญหามาจากสาขาเดียวก็ตาม

2. ทำเล  ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจแบบมีหน้าร้านทุกอย่างก็ว่าได้ ทำเลที่เหมาะสำหรับเปิดร้านกาแฟ มีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะขายกาแฟระดับไหน เช่น ในห้างสรรพสินค้า ในสถานศึกษา ย่านที่ทำงานเอกชน ศูนย์ราชการ  แหล่งชุมชนต่างๆ ปั้มน้ำมัน ปั้มแก๊ส อื่นๆ ก่อนจะเปิดเราต้องสำรวจพื้นที่ให้มั่นใจก่อนว่า มีคนมาใช้บริการเยอะไหม  ร้านกาแฟที่เปิดแล้วกี่ร้านบริการเป็นอย่างไร  ลูกค้ากลุ่มไหน ถ้าเป็นปั้มน้ำมัน อาจจะต้องประมาณการรถที่มาใช้บริการ  โอกาสคนที่จะซื้อ ยิ่งเราเก็บข้อมูลได้มาก เท่าไหร่ ยิ่งดี แล้วระดับค่าเช่าทำเลที่เราต้องการเท่าไหร่ สิ่งเหล่านี้ถือรวมอยู่ในรายละเอียดที่สำคัญมาก ยิ่งคนที่มือใหม่สำหรับธุรกิจบางครั้งอาจจะมองข้ามได้

3. ความพร้อมด้านเงินทุน ในธุรกิจร้านกาแฟ ค่าใช้จ่ายหลักๆจะมาจากค่าบริหารจัดการด้วย เพราะต้องอาศัยร้าน ซึ่งนอกจากจะมีค่าเช่า ค่าตกแต่งร้าน อุปกรณ์ วัตถุดิบต่างๆแล้ว จะมี ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจ้างพนักงาน ซึ่งต้องมีความพร้อมด้านเงินทุน หากเรามีทุนไม่พอหรือสายป่านสั้นเกินไป เมื่อต้องมีการแข่งขันมากขึ้นจากผู้เล่นรายใหม่ๆเข้ามา อาจจะต้องแข่งกันด้านราคาหรือโปรโมชั่น แน่นอนว่าต้องถูกแชร์ยอดขายไปมากก็น้อยและต้นทุนการขายจะเพิ่มด้วย หรืออาจจะเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถควบคุมได้เช่น ปัญหาด้านภัยธรรมชาติ หรือทางสังคม สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ธุรกิจไปไม่รอดได้เช่นกัน ดังนั้นแล้ว ผู้ลงทุนคงต้องพร้อมก่อนตัดสินใจลงทุน

4. บุคลากร พนักงาน ต้องพร้อมก่อนเปิดร้าน เพราะธุรกิจร้านกาแฟ เกี่ยวข้องกับความรู้สึกโดยตรง รสชาติ บริการ ต้องพร้อม เป๊ะ ตามที่วางแผนไว้ เพราะเมื่อมีคู่แข่งหลายราย โอกาสที่เราจะแก้ตัวครั้งที่สองกับลูกค้าคนเดิมนั้นน้อยมาก ดังนั้น ต้องพร้อมด้านบุคลากร

จากทั้ง 4 ข้อนี้ คือแนวทางเบื้อต้น ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจร้านกาแฟเท่านั้น ไม่ใช่สูตรสำเร็จ บางกอกทูเดย์ เชื่อแน่ว่ามือใหม่สำหรับธุรกิจ คงต้องได้แง่คิด เพื่อพิชิตธุรกิจนี้อย่างแน่นอน 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *