พริกขี้หนู วิธีใช้ประโยชน์ทางยา ที่ควรรู้

พริกขี้หนู วิธีใช้สรรพคุณทางยา ที่ควรรู้  ลดน้ำหนัก แก้อาการปวดบวมตามข้อ แก้กลากเกลื้อน พริกหน้าตาเป็นอย่างไรคงทราบดีอยู่แล้ว พริกจำแนกแยกย่อยได้ประมาณ 50 สายพันธุ์ แต่ละพันธุ์ ก็จะมีหน้าตาแตกต่างกันไป พริกขี้หนูก็เป็นหนึ่งในนั้น พริกขี้หนู มักถูกใช้เป็นเครื่องปรุงแต่งรสอาหารให้จัดจ้าน และความจัดจ้านนี่เองที่ทำให้เด่นในเรื่องสมุนไพรนวดประคบและเป็นสมุนไพรกระตุ้นความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี

รสเผ็ดนิดๆจะช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้กินอาหารได้มากกว่าปกติ และช่วยแก้อาการคลื่นเหียนอาเจียนได้อย่างยอดเยี่ยม ท่านที่มีปัญหาเรื่องปวดบวมตามกล้ามเนื้อ หรือท่าน ที่มีปัญหาเรื่องไขข้อ พริกขี้หนูจัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องที่กล่าวมาได้เป็นอย่างดี เพราะส่วนต่างๆ ของพริกขี้หนูเป็นสมุนไพรที่นำมาทำลูกประคบขนานเอก หรือแม้แต่ใช้ทำเป็นน้ำมันนวดแก้ปวดเมื่อยก็ถือว่ามีสรรพคุณที่โดดเด่นไม่แพ้กัน อีกทั้งยังใช้กินเป็นยาบำรุงธาตุขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ แก้อาเจียน ช่วยกระจายเลือด

พริกขี้หนู วิธีใช้สรรพคุณทางยา

๑.ลูกประคบแก้อาการปวดบวมตามข้อ : ใช้ใบพริกขี้หนูประมาณ ๒ กำมือ ฉีกเป็นชิ้นเล็ก บีบพอช้ำ แบ่งออกเป็น ๒ ส่วนเท่าๆกัน ห่อแต่ละส่วนด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ทำเป็นก้อนกลมขนาดเท่ากำปั้นเด็ก เวลาใช้นึ่งให้ร้อน คลึงบริเวณ ที่ปวดบวม เมื่อลูกประคบหายร้อนก็เปลี่ยนไปใช้อีกลูก ทำสลับกันประมาณ ๑๐ นาที

๒.กินเป็นยาเจริญอาหาร : ใช้เม็ดพริกขี้หนูประมาณ ๑๐-๑๕ เม็ด ผ่าครึ่งแคะเอาเมล็ดออกให้หมด
ตำจนแหลก ผสมกับน้ำผึ้ง กินก่อนอาหารประมาณ ๑๐ – ๑๕ นาที จะช่วยให้เจริญอาหาร สูตรเดียวกันนี้ใช้เป็นยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้เช่นกัน

๓.ยาทาแก้กลากเกลื้อน : ใบพริกขี้หนูสดประมาณ ๑๕-๒๐ ใบ ตำพอช้ำ ใช้ขยี้บริเวณ ที่เป็นโรคผิวหนัง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที

สรรพคุณเด่นของพริกขี้หนู ในปัจจุบันมีการสกัดสารจากพริกเพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก นั่นคือ “สารแคปไซซิน” เพราะมีสรรพคุณช่วยเร่งการเผาผลาญแคลลอรีของร่างกาย และเจ้าสารแคปไซซินนี่เองที่ทำให้พริกมีรสชาติเผ็ด ยิ่งเผ็ดร้อนเท่าไหร่แสดงว่ามีแคปไซซินมากเท่านั้นพริกขี้หนูที่เลื่องชื่อลือชาในความเผ็ดร้อนก็เพราะมีสารแคปไซซินอยู่มากนั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้น สารแคปไซซินยังช่วยในเรื่องระบบโลหิตช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือดกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและลดการเกิดหลอดลมอักเสบ เวลาที่พริกสัมผัสกับผิวหนังจะรู้สึกว่าแสบร้อน เราจึงพยายามหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสพริกโดยตรง แต่ในส่วนนี้เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ คือนำมาใช้กระตุ้นเวลาที่เกิดตะคริว โดยการนำเม็ดพริกมาแคะเอาเมล็ดออกให้หมด ใช้แต่ส่วนที่เป็นเนื้อพริกขยำให้ละเอียดแล้วนวดบริเวณที่เกิดตะคริว สูตรนี้ใช้แก้อาการปวดเมื่อยตามข้อได้ด้วย อาจจะผสมวาสลีนทาผิว หรือผสมโยเกิร์ตลงไปด้วยก็ได้ จะช่วยลดอาการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี

สมุนไพรแม้จะมีประโยชน์หลายอย่างแต่ควรศึกษาทำความเข้าใจก่อนคิดใช้ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่าใช้ตาม ผู้อื่น ผลลัพธ์การใช้แต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน สิ่งสำคัญยังเป็นการรับประทานอาหารที่ครบห้าหมู่ พักผ่อน เพียงพอ และมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ขอบคุณ อ้างอิงข้อมูลจาก หนังสือ 108 สมุนไพรใช้เป็นหายป่วย, ที่มา www.hubherbs.com ,ภาพจาก www.abestfood.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *