วิธีปลูกผักบุ้งแก้วขาย เป็นพืชผสมในนาข้าว ทางเลือกเสริมรายได้ให้มันคงขึ้น

วิธีปลูกผักบุ้งแก้วขาย เป็นพืชผสมในนาข้าว: ผักบุ้งแก้ว เป็นผักที่คนไทยนิยมนำมาทานสดหรือนำมาทำอาหาร รสชาติอร่อย อีกทั้งผักบุ้งแก้วยังชอบน้ำ จึงสามารถปลูกผักบุ้งแก้วผสมในนาข้าวได้ ถ้าปลูกในปริมาณที่มากพอก็สามารถเก็บขายได้ตลอด ซึ่งในตลาดก็มีความต้องการมากพอสมควร จึงเป็นอีกช่องทางสร้างรายได้ของชาวนาให้มากขึ้น สม่ำเสมอขึ้น ลดความเสี่ยงจากต้นทุนและความผันผวนของราคาข้าวเป็นอย่างดี อีกทั้งผักบุ้งยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็วด้วย

วิธีปลูกผักบุ้งแก้ว โดยแบ่งส่วนพื้นที่นาข้าว

1. ปรับดิน เริ่มต้นปลูกผักบุงแก่วด้วยการปรับดิน ไถดะ ไถแปร และไถคราด เป็นขั้นตอนตามลำดับ

2. คัดเลือกยอดผักบุ้งทำพันธุ์ โดยเลือกเฉพาะยอดที่ทอดยอดห่างและมีลำยอดเป็นสีขาว ความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ส่วนการปลูกใช้วิธีเดียวกับการปักดำต้นข้าว โดยให้ความห่างระหว่างกอประมาณ 3 เมตร ในระยะเริ่มต้นควรควบคุมหอยเชอร์รี่ด้วยการปล่อยน้ำออกให้มีน้ำอยู่ในแปลงนาเพียงแค่ระดับเฉอะแฉะ เมื่อผักบุ้งมีอายุประมาณ 7 วัน เริ่มให้ปุ๋ยสูตร 16-8-8 หรือ 18-8-8 เพื่อเร่งการเจริญเติบโต

3. การบำรุงดูแล ในสัปดาห์ที่ 2 ให้หว่านปุ๋ยคอกไร่ละ 5-6 กระสอบให้ทั่วแปลงปลูก จากนั้นวันถัดมาให้ปล่อยน้ำเข้าแปลงปลูก ให้ระดับน้ำอยู่ประมาณหน้าแข้ง( 1 ฟุต) เพื่อให้ผักบุ้งเริ่มทอดยอด

4. การเก็บผักบุ้งขาย ประมาณสัปดาห์ที่ 3 ก็สามารถเด็ดยอดจำหน่ายได้ และไม่ควรใส่ปุ๋ยยูเรียเพราะจะทำให้ลำยอดของผักบุ้งเป็นสีเขียวเข้ม ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนเทคนิคสำคัญที่จะทำให้ผักบุ้งมีลำต้นขาวอวบและทอดยาวนั้น จะใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพที่ทำขึ้นเองสาดในแปลงปลูกทุกอาทิตย์ ซึ่งปุ๋ยชีวภาดังกล่าว นอกจากจะทำให้ได้ผักบุ้งที่มีลำยอดสมบูรณ์ อวบ เขียวนวล และใหญ่แล้ว ยังช่วยสร้างแพลนตอนในน้ำและไม่ทำให้น้ำในแปลงเน่าเสียอีกด้วย

ปลูกผักบุ้งแก้ว

ตลาดของผักบุ้ง

ราคาของผักบุ้งจะสูงขึ้นในช่วงหน้าหนาวหรือช่วงที่ในตลาดมีผลผลิตน้อย การปลูกผักบุ้งในนาข้าว หรือปลูกผักบุ้งในน้ำ ถ้าบริหารจัดการที่ดีแล้วก็สามารถเก็บขายได้ตลอดเกือบทั้งปี เป็นการสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอทุกเดือนมั่งคงมากขึ้น ดีกว่าที่เกษตรจะรอแค่ทำนาข้าวแล้วรอขาย อีกทั้งยังลดความเสี่ยงจากความผันผวนของนาข้าว การขายผักบุ้งเกษตรกรถ้าปลูกได้ไม่มากอาจจะต้องออกทำตลาดหรือขายปลีกเอง แต่ถ้าทำการปลูกผักบุงแก้วได้เยอะเพียงพอต่อการขายส่งได้ต่อเนื่องแล้วละก็…เชื่อแน่ว่าตลาดจะวิ่งเข้ามาเอง

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *