ปลูกข้าวอินทรีย์ ไรซ์เบอรี่ ผลตอบแทนสูง ราคา 25,000-35,000 บาทต่อไร่

สุดยอดข้าวเพื่อสุขภาพ ข้าวไรซ์เบอรี่ ผลตอบแทนสูง ราคา 25,000-35,000 บาทต่อไร่ เป็นพันธุ์ข้าวที่ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ถ้าเป็นเปลือกยาว 11 มิลลิเมตร (มม.) ข้าวกล้องยาว 7.5 มม. ข้าวขัดขาวยาว 7.0 มม. ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่มีความนุ่มนวลมาก สามารถปลูกได้ทั้งปี ให้ผลผลิตปานกลางประมาณ 300-500 กิโลกรัม ต่อไร่

ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอรี่ นี้ต้องดูแลเป็นพิเศษมากกว่าการปลูกข้าวพันธุ์อื่นๆ มีคุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลทสูง นอกจากนี้ รำข้าวและน้ำมันรำข้าว ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี เหมาะสำหรับใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารเชิงบำบัดด้วย เนื่องจากปัจจุบันเรื่องสุขภาพเป็นที่สนใจมากขึ้น ยิ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแล้วราคาก็สามารถขายได้สูงกว่า เพราะเมื่อบ้านเมืองเจริญมากขึ้น สิ่งที่ตามมาคือสิ่งปนเปื้อน จากการใช้สารเคมีเพิ่มผลผลิต จึงทำให้อาหารปนเปื้อนมากขึ้นเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนผลิต ดังนั้นอาหารปลอดสารจึงได้รับ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (ภาพจาก gotoknow.org)

ความนิยม และแนวโน้มในอนาคตยังมีความต้องการขึ้นเรื่อยๆ ข้าวหอมมะลิสีนิล หรือ ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นลูกผสมระหว่าง ข้าวสีนิลกับข้าวหอมมะลิ 105  จากการพัฒนาพันธุ์ข้าวพิเศษ  โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นอีกทางเลือกของเกษตรกรในการปลูกข้าว ที่ได้ราคา เพื่อแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำในขณะนี้

จากข่าว ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ หนุนปลูกข้าวอินทรีย์ ไรซ์เบอรี่ ปราชญ์เกษตรชี้ผลตอบแทนสูง มีตัวอย่างผู้ปลุกข้าวไรเบอร์รี่ ที่ได้ยอมรับว่าเป็นผู้รู้หรือปราชญ์เกษตร คุณ ศิริรัตน์ สร้อยกล่อม ปราชญ์เกษตรด้านข้าว ได้กล่าวว่า ตนมีพื้นที่ปลูกข้าวอินทรีย์ 70 ไร่ อยู่ที่ อ.บางกรวย และ อ.ไทรน้อย ปลูกข้าวไรซ์เบอรี่แม้การปลูกจะได้ผลผลิตต่ำกว่าข้าวพันธุ์อื่น แต่ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าข้าวทั่วไป ที่ผลิตเฉลี่ย 780 กิโลกรัมต่อไร่ ได้ราคา 5,460-6,240 บาทต่อไร่ ขณะที่ข้าวไรซ์เบอรี่ ได้ผลผลิตเฉลี่ย 500 กิโลกรัม ต่อไร่ จะได้ราคา 25,000-35,000 บาท ต่อไร่

ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอรี่ น่าสนใจ เมื่อเราดูจากเทรนด์ในปัจจุบันและอนาคตแล้ว เรื่องสุขภาพยังเป็นเรื่องที่คนให้ความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแล้วหากว่ามองจากคุณประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่ น่าจะนำมาแปรรูปต่อยอดเพิ่มมูลค่าได้อีกมาก

ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์,dailynews.co.th,gotoknow.org

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *