LNG รัสเซีย ส่งออกไปจีนพุ่งสูง แม้เผชิญมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก
LNG รัสเซียยังคงหาตลาดส่งออกสำคัญได้ในจีน โดยปีที่แล้ว Novatek ส่งออก 21 เที่ยวเรือจากโครงการ Arctic LNG 2 ที่ถูกคว่ำบาตรไปยังจีนโดยตรง
ประเด็นสำคัญ
- Novatek ของรัสเซียส่งออก LNG จำนวน 21 เที่ยวเรือจากโครงการ Arctic LNG 2 ไปยังประเทศจีนในปีที่ผ่านมา
- Gazprom ส่งออก LNG เพิ่มอีก 1 เที่ยวเรือจากโรงงาน Portovaya ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกคว่ำบาตรเช่นกัน
- บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง CNPC และ CNOOC ถือหุ้นในโครงการ Arctic LNG 2 แห่งละ 10%
สิ่งที่ต้องจับตาต่อ (What to watch)
- แนวโน้มการส่งออก LNG ของรัสเซียไปยังตลาดเอเชีย โดยเฉพาะจีน ท่ามกลางแรงกดดันจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก
- บทบาทของบริษัทพลังงานจีนในการสนับสนุนและลงทุนในโครงการพลังงานของรัสเซียในอนาคต
จีนกลายเป็นตลาดหลักสำหรับ LNG รัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร
ข้อมูลล่าสุดชี้ให้เห็นว่ารัสเซียประสบความสำเร็จในการหาตลาดใหม่สำหรับก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ถูกคว่ำบาตรโดยชาติตะวันตก โดยมีจีนเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญ จากข้อมูลของ Kpler ที่อ้างอิงโดย Reuters ระบุว่าในปีที่ผ่านมา บริษัท Novatek ของรัสเซียได้ส่งออก LNG จากโครงการ Arctic LNG 2 ไปยังจีนมากถึง 21 เที่ยวเรือ นอกจากนี้ ยังมีการส่งออกจากโรงงาน Portovaya ของ Gazprom อีก 1 เที่ยวเรือ ซึ่งทั้งสองโครงการนี้อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป
บทบาทของบริษัทจีนในโครงการ Arctic LNG 2
ความสัมพันธ์ด้านพลังงานที่แน่นแฟ้นระหว่างรัสเซียและจีนสะท้อนให้เห็นผ่านการลงทุนโดยตรงในโครงการพลังงาน โดยบริษัทน้ำมันแห่งชาติจีน (CNPC) และบริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน (CNOOC) ต่างก็เป็นผู้ถือหุ้นในโครงการ Arctic LNG 2 ของ Novatek ในสัดส่วนรายละ 10% การมีส่วนร่วมนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของจีนในการสร้างความมั่นคงทางพลังงานผ่านการร่วมมือกับรัสเซีย แม้ว่าโครงการดังกล่าวจะเผชิญกับแรงกดดันจากนานาชาติก็ตาม
ภาพรวมการส่งออกพลังงานรัสเซีย
การส่งออก LNG ไปยังจีนที่เพิ่มขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของรัสเซียในการปรับทิศทางการค้าพลังงานจากยุโรปมายังเอเชีย หลังจากเผชิญมาตรการคว่ำบาตรอย่างหนัก แหล่งข่าวยังระบุว่าการส่งออก LNG โดยรวมของรัสเซียไปยังจีนมีแนวโน้มแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งตอกย้ำว่าจีนได้กลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่ช่วยพยุงเศรษฐกิจของรัสเซียในภาคส่วนพลังงานได้อย่างมีนัยสำคัญ
ตารางตรวจสอบข้อเท็จจริง (Fact-Check)
| ประเด็น | ข้อมูลจากแหล่งข่าว | ผลตรวจสอบของ AI | สถานะ |
|---|---|---|---|
| จำนวนเที่ยวเรือ LNG ที่ส่งออกไปจีน | 21 เที่ยวเรือจาก Arctic LNG 2 และ 1 เที่ยวเรือจาก Portovaya ในปีที่แล้ว | ตัวเลขถูกระบุชัดเจนในเนื้อหาต้นทาง สอดคล้องกับข้อมูลที่นำเสนอในข่าว | ตรง |
| สัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทจีน | CNPC และ CNOOC ถือหุ้นใน Arctic LNG 2 แห่งละ 10% | ข้อมูลสัดส่วนการถือหุ้นตรงตามที่แหล่งข่าวระบุไว้ | ตรง |
| ชื่อบริษัทและโครงการที่เกี่ยวข้อง | Novatek, Gazprom, Arctic LNG 2, Portovaya, CNPC, CNOOC | คัดลอกชื่อเฉพาะตามต้นทางภาษาอังกฤษอย่างครบถ้วนและถูกต้อง | ตรง |
| ช่วงเวลาและสถิติการส่งออก | ระบุว่าการส่งออกทำสถิติสูงสุดในปี 2025 (Russia’s total exports… in 2025 hit an all-time high) | ข้อมูลปี 2025 เป็นข้อมูลสำหรับอนาคต ซึ่งขัดแย้งกับบริบทของข่าวที่รายงานเหตุการณ์ใน ‘ปีที่แล้ว’ จึงอาจเป็นข้อผิดพลาดในการพิมพ์จากต้นทาง | คลาดเคลื่อน |
อ่านเพิ่ม
Reference Site: Oilprice
