แฟรนไชส์ใหม่และเก่า ที่ไม่ได้มาตรฐาน ควรเลี่ยง เสี่ยงขาดทุน

แฟรนไชส์ใหม่ในแต่ละหมวดธุรกิจ ในแต่ละปี มีเกิดขึ้นหลายแฟรนไชส์ ทำให้ผู้ลงทุนมีทางเลือกในการลงทุนมากขึ้น อีกทั้งความสวยงามของธุรกิจแฟรนไชส์คือส่วนใหญ่แล้วผ่านการดำเนินการมาระยะหนึ่ง มีความสำเร็จให้เห็น มีรูปแบบธุรกิจที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว และเปิดขายสิทธิ์ในรูปแบบแฟรนไชส์ให้แก่ผู้สนใจ สามารถซื้อรูปแบบธุรกิจนำไปทำได้เลย รวดเร็วทันใจ พร้อมให้คำปรึกษา แต่ทั้งนี้ควรเลือกแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพ

แฟรนไชส์มาใหม่ ต้องเลือกให้ดี  เพราะต้องดูรูปแบบธุรกิจ สินค้า สาขาที่เปิดดำเนินการ รวมถึงระบบการทำงานต่างๆ พร้อมทั้งสิทธิ์ประโยชน์ กฎระเบียบต้องชัดเจน เพราะถ้าไม่ชัดเจนตั้งแต่ทีแรกแล้วจะทำให้ควบคุมยาก เหมือนเช่นที่เรามักจะพบเจอแฟรนไชส์เดียวกันเปิดติดๆกัน ทำให้แย่งลูกค้ากันเอง อีกทั้งบางแฟรนไชส์ยังเน้นแค่ขายวัตถุดิบ หรือสินค้าตัวเองเท่านั้น โดยที่ไม่ให้การสนับสนุนการทำตลาดและสร้างแบรนด์มากนัก รวมถึง การควบคุณภาพของแฟรนไชส์แต่ละสาขาด้วย….เพราะถ้ามีชื่อเสียแต่สาขาเดียว อาจจะเสียหายทั้งหมด เพราะคือชื่อธุรกิจเดียวกัน เรื่องนี้สำคัญต่อการอยู่รอดในระยะยาวด้วย

แฟรนไชส์เก่าเปิดมานานก็ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน  ถ้าเปิดดำเนินธุรกิจมานานแต่นโยบายไม่ชัดเจน ขาดการทำตลาด ขาดการควบคุมคุณภาพ และปริมาณสาขาแฟรนไชส์ เมื่อถ้าคุณอยู่ในแฟรนไชส์ที่มีลักษณะเหล่านี้แล้ว อนาคตของคุณอาจจะต้องน่าเป็นห่วง เพราะอาจจะเกิดคู่แข่งที่โดดเด่น กว่ามาชิงตลาดที่คุณทำอยู่ก็ได้ แต่ถ้าธุรกิจแฟรนไชส์ที่คุณซื้อมาลงทุนอยู่นั้น ทำการตลาด โฆษณา สร้างภาพลักษณ์ สร้างแบรนด์ ออกสินค้าใหม่ๆ ปรับปรุงเรื่อยๆ ใส่ใจควบคุมคุณภาพทุกสาขาอยู่…คุณก็ถือว่าอยู่ในธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีอนาคตน่าจะสดใสเติบโตต่อได้

นอกจากปัจจัยเหล่านี้แล้ว ยังมีอีกหลายๆปัจจัย ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ แต่เบื้องต้นสำหรับการเลือกเริ่มต้นธุรกิจของคุณด้วยแฟรนไชส์ ถ้าเมล็ดพันธุ์ธุรกิจแฟรนไชส์ที่คุณเลือกนั้นดีแล้ว เชื่อแน่ว่า การเพาะปลูก บำรุงรักษาให้ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อมาลงทุนให้เติบโตทำกำไร ก็คงไม่ยาก

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *