เลือกบริษัททำธุรกิจขายตรงอย่างไร จึงเพิ่มโอกาสสำเร็จให้คุณ

ธุรกิจขายตรง ปัจจุบันมีจำนวนหลายร้อยบริษัท แล้วเราจะเลือกทำธุรกิจขายตรงหรือธุรกิจเครือข่าย (MLM)อย่างไร เพราะว่าสมาชิกตัวแทนของแต่ละบริษัทก็ต่างขายข้อดีของบริษัทและโอกาสของตัวเอง พร้อมกับโชว์ความสำเร็จจากคนที่สำเร็จรวมทั้งทีมและระบบการทำงาน จะอย่างไรก็ตามธุรกิจขายตรงนี้ในประเทศไทยยังถือว่าจะโตได้อีกมากเพราะถ้าหากเรามองจากต่างประเทศแล้ว ประเทศที่พัฒนาจะมียอดขายในระบบขายตรงสูงมาก โอกาสในธุรกิจขายตรงซึ่งเป็นธุรกิจที่ลงทุนต่ำแต่ผลตอบแทนสูงไม่แพ้ธุรกิจส่วนตัว หรือ SME เลยทีเดียว ทำให้ใครก็สามารถเข้าร่วมได้ง่ายๆ แต่ธุรกิจนี้ใช่ว่าจะง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่มุ่งมั่น ตั้งใจทำธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพราะเนื่องจากว่าเป็นธุรกิจที่เสมอภาคเพราะเรื่องเงินทุนในการทำธุรกิจไม่ใช่ตัวแปรเงื่อนไขสำคัญในการเข้าร่วม เพราะค่าสมัครเข้าร่วมธุรกิจนี้ส่วนใหญ่อยู่ในหลักร้อย ดังนั้นจึงกลายเป็นธุรกิจที่มหาชนคนทั่วไปก็ร่วมสมัครทำธุรกิจขายตรงได้ แล้วเราจะมีวิธีเลือกร่วมเป็นหุ้นส่วนทำธุรกิจขายตรงกับบริษัทไหนดีล่ะ จะเลือกบริษัทขายตรงอย่างไร มาดูกันเลยครับ

1. ต้องเลือกทีมหรือผู้แนะนำธุรกิจด้วยตัวคุณเอง   เพราะอะไรล่ะ? โดยส่วนมากแล้วธุรกิจขายตรงมักจะถูกชักชวนแนะนำจากคนที่เรารู้จักที่เข้ามานำเสนอธุรกิจ ให้เราได้รู้จักกับบริษัทที่เขาทำอยู่ ดังนั้นคนที่เราจะร่วมธุรกิจด้วยจึงเป็นสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการตัดสินใจ หลายๆท่านที่อ่านมาถึงจุดนี้อาจจะมองว่าดูบริษัทหรือเลือกบริษัทก่อนนั้นก็ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่ถ้าหากคนที่ไม่รู้จักขายตรงมาก่อน ไม่มีประสบการณ์แล้ว คนชวนจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดเพราะเขาคือนำธุรกิจมานำเสนอให้กับเรา เลยอยากจะให้หลักการพิจารณาง่ายๆดังนี้

เขาเป็นคนที่เราอยากร่วมธุรกิจด้วยหรือไม่ พูดง่ายๆว่าเข้ากันได้หรือเปล่า เพราะขนาดธุรกิจอื่นๆบางคนที่จะร่วมธุรกิจเป็นหุ้นส่วนกันยังถึงขนาดไปดูดวงชะตาว่าถูกกันไหม…ถ้าเราชอบพอกันถูกชะตากันแล้วอะไรๆในภายหน้าก็ง่ายไปหมดจริงไหม นอกจากนี้แล้วยังต้องพิจารณาว่า

การนำเสนอของเขาเกินจริงไปไหม? โดยมองที่โอกาสทำได้จริงด้วยเพราะทางทฤษฎีอะไรๆก็สวยงามไปหมดตามแผนที่คำนวณไว้

ต้องไม่พยายามปิดสินค้าเราทีละมากๆ หรือให้ลงสินค้าตั้งแต่เริ่มต้นสมัคร ทั้งๆที่เรายังไม่ได้เรียนรู้ธุรกิจเลย บางครั้งอาจจะนำเสนอว่า ไม่ต้องขาย แต่ใช้เองและชวนคน…อันนี้ต้องแยกพิจารณา ถ้าใช้เองต้องเป็นสินค้าที่จำเป็นต่อดำรงชีพ..คิดง่ายๆว่า ธุรกิจ ต้องมีการขายเกิดขึ้นไม่สินค้าก็บริการ ถ้าเรายังไม่อยากใช้หรือไม่จำเป็นแล้ว..คนอื่นล่ะ? ดังนั้นถ้ามีคนชักชวนให้ลงสินค้าเป็นจำนวนมากๆควรพิจารณาให้ดีเพราะก็ลงทุนมีความเสี่ยง…ดังที่มหาเศรษฐีและนักลงทุนระดับโลก มักบอกว่า ความเสี่ยงคือความไม่รู้ ..ถ้าคุณเพิ่งสมัครแล้วอัพไลน์หรือคนชักชวนคุณเข้าสู่ธุรกิจชวนให้คุณลงสินค้าไว้ขายหรือใช้ทีละมากๆ ซึ่งมักจะมาพร้อมกับคำพูดที่สวยหรู ว่า ลงทุน  มักจะมาแบบแพ็คเกจ เช่น ลงทุนเปิดธุรกิจ 3,000 ฿. 5,000฿. หรือบางครั้งอาจจะ 20,000 ฿.,50,000 ฿. ยังมีเลยพร้อมกับวาดรายได้อันงดงามไว้กระตุกต่อมโลภของเราได้อย่างเร้าใจ..ตรงนี้ต้องพิจารณาเองนะครับ

2. เลือกบริษัทที่ดี มั่นคงและเหมาะสมกับตัวเอง  แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ในเมื่อคนที่นำเสนอต่างพูดถึงข้อดีอย่างเดียวเลย ง่ายสุด..คือ คุณอย่าตัดสินใจด้วยอารม ถ้าคุณยังรู้สักตื่นเต้นอยากสมัครมากๆในตอนที่เข้าฟังธุรกิจ เป็นไปได้มากว่าคุณอาจจะเลิกทำตอนหมดความตื่นเต้นเพราะอารมนั้นหายไป..ควรพิจารณาก่อน.ด้วยสติและเหตุผลแม้ค่าสมัครจะน้อยแต่ว่ามันก็สำคัญถ้าคุณเป็นคนจริงจัง ควรพิจารณาจากข้อที่ 1. ร่วมด้วย ซึ่งการพิจารณาบริษัทขายตรงควรดูดังนี้

ตัวบริษัทและผู้บริหาร คุณจะรู้เมื่อศึกษาหาข้อมูลเพิ่ม ต้องรู้ว่าใครคือเจ้าของบริษัท ผู้บริหารคือใคร นิสัยใจคอเป็นอย่างไรบ้าง อาจจะค้นหาข่าวสารต่างๆในการให้สัมภาษณ์ แต่เป็นการยากที่เราจะรู้นิสัยใจคอแต่อย่างน้อยเราดูวิสัยทัศน์ของผู้บริหารได้

ดูเรื่องจำนวนสาขาว่าครอบคลุมไหม จะทำให้ง่ายสะดวกต่อการสั่งซื้อสินค้าลดต้นทุนการขนส่งด้วย สมัยนี้เขาแข่งกันที่ความสะดวกรวดเร็วอย่าให้ลูกค้ารอนาน

ระบบสนับสนุนการอบรมนักธุรกิจ  เรื่องนี้สำคัญเพราะมันคือใจของธุรกิจขายตรงอีกเรื่อง เพราะนักธุรกิจและผู้นำองค์กรเครือข่าย คือพลังขับเคลื่อนธุรกิจนี้

สินค้าที่ขายมีหลากหลายและจำเป็นต่อการดำรงชีพหรือไม่ ใช้แล้วหมดไปหรือสินค้าคงทน รวมทั้งการจัดการเรื่องอื่นๆด้วย ควรสอบถามให้ละเอียดก่อนที่ตัดสินใจ มีบริการหลังการขายและรับประกันสินค้าหรือความพอใจอย่างไร เพราะสินค้าคือหัวใจที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่ง…เพราะสินค้าที่ดีจะช่วยขายตัวมันเองด้วย จึงมีคำที่ว่า ใช้ดีแล้วบอกต่อ

ไม่ว่าคุณจะเคยได้ยินได้ศึกษามาว่าจะต้องเลือกทำขายตรงจากอะไร มีจำนวนหลายข้อต้องพิจารณา …ทีมงานบางกอกทูเดย์ เราได้สรุปแบบสั้นๆให้ได้ลองศึกษาข้างต้นแล้วเพียง 2 ข้อใหญ่ ส่วนรายละเอียดการทำงานของธุรกิจขายตรงแต่ละบริษัทย่อมมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ต่างทีม ต่างสาย การทำงานก็ย่อมมีต่างกันบ้าง ส่วนความสำเร็จก็ขึ้นกับตัวคุณเองแล้วเพราะงานนี้ไม่มีเงินเดือน..จ่ายผลตอบแทนตามผลงานของคุณและเครือข่ายของคุณ แต่ที่สำคัญธุรกิจขายตรงมีข้อดีกว่าร้อยพันธุรกิจคือ..คุณมีโค้ชมืออาชีพ คอยสอน บอกเคล็ดลับ กลยุทธ์ สนับสนุน และพาทำแบบฟรีๆ เพราะคุณสำเร็จเขาจึงสำเร็จขึ้นอีก win win ได้กันทั้งสองฝ่าย..นี่หละคือเสน่ของธุรกิจขายตรง

ดังนั้นแล้วถ้าคุณได้ยิน ได้รับการชักชวนเข้าร่วมธุรกิจขายตรง ( MLM ) ไม่ว่าจะด้วยแรงจูงใจว่าเป็น ขายตรงมาใหม่ ขายตรงมาแรง ขายตรงเพิ่งเปิดตัว หรือขายตรงเบอร์หนึ่งด้านยอดขายเติบโตเร็ว จ่ายแรง จ่ายเร็ว ..ก็แนะนำว่าให้ใช้ 2 ข้อที่กล่าวมาพิจารณาด้วย..ถ้าคุณเข้ามาด้วยเหตุผลใด คุณก็จะได้ผู้ร่วมธุรกิจในเหตุผลนั้นเช่นกัน กฏแรงดึงดูดยังใช้ได้กับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามบางกอกทูเดย์ ของให้กำลังใจคนที่สู้ชีวิตหาเลี้ยงชีพแบบสุจริตชน สำเร็จดังตั้งใจทำทุกท่านครับ

 

ทีมงาน Bangkoktoday

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *